Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội: Bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành

Thụy Phương| 11/11/2022 14:03

Sáng 11/11, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các hội chuyên ngành trong tình hình mới”. Với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ các hội chuyên ngành của Thủ đô, tọa đàm góp phần tìm các giải pháp thúc đẩy sự nghiệp xây dựng nền văn học nghệ thuật nói riêng, xây dựng văn hóa, con người Thủ đô và cả nước nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trong tình hình mới.

Đến với tọa đàm, đại diện các hội: Sân khấu Hà Nội, Điện ảnh Hà Nội, Mỹ thuật Hà Nội, Văn nghệ dân gian Hà Nội, Kiến trúc sư Hà Nội, Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Mỹ thuật Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội đã có những trao đổi tâm huyết xoay quanh thực trạng cũng như nỗ lực của các hội chuyên ngành trong việc nâng cao chất lượng hoạt động hội.

anh-toa-dam.jpg
Tọa đàm thu hút sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ các hội chuyên ngành.

Theo nhà biên kịch Bành Thị Mai Phương - Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội, ngay sau Đại hội Hội Điện ảnh Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động Hội Điện ảnh Hà Nội đã hoàn thiện bộ máy tổ chức, cải tiến lề lối làm việc. Cùng với đó, Hội còn tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm sáng tác; tổ chức các buổi chiếu phim mới của hội viên, giao lưu những các đoàn làm phim để hội viên trau dồi và nâng cao chuyên môn…

NSNA Lê Thị Hải Yến - Ủy viên BCH Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cũng cho hay, để nâng cao chất lượng hoạt động nhiếp ảnh trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội luôn khuyến khích các tay máy đầu tư vào những mảng đề tài chuyên sâu đồng thời tạo điều kiện đầu tư hỗ trợ các tác giả mở các triển lãm cá nhân, triển lãm ảnh chuyên đề…

Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động các hội văn học, nghệ thuật Hà Nội, các đại biểu đại diện các hội chuyên ngành cũng đưa ra những giải pháp trong đó đề cập tới các vấn đề như: nâng cao chất lượng kết nạp hội viên; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ; nâng cao chất lượng các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề nhằm thu hút tập hợp lực lượng văn nghệ sĩ sinh hoạt và sáng tác...; hỗ trợ các câu lạc bộ văn học, nghệ thuật về chất lượng sáng tác và tổ chức sinh hoạt nhằm từng bước bồi dưỡng và phát triển lực lượng sáng tác; tăng cường công bố, quảng bá, phổ biến tác phẩm tới đông đảo công chúng; thích ứng và tận dụng các tiến bộ, tiện ích của thời kỳ công nghệ 4.0…

Phát biểu tại hội thảo, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho biết, mục tiêu của Đại hội XIII Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra là từng bước đổi mới mô hình, phương thức hoạt động của các hội, khơi dậy mọi tiềm năng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. “Để làm được điều đó, đội ngũ lãnh đạo các hội chuyên ngành cần ý thức rõ trách nhiệm và vị trí của mình, nhận thức sâu sắc về tính chất đặc thù của hội; tích cực hỗ trợ hoạt động sáng tạo và quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị đến với công chúng Thủ đô và cả nước; tiếp tục tổ chức có hiệu quả các đợt sinh hoạt chuyên môn, hội thảo chuyên đề, tọa đàm sáng tác, trao đổi về sáng tác mới của hội viên; chú trọng và đề cao giá trị tư tưởng và thẩm mỹ của tác phẩm… Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh nâng cao hiệu quả của công tác xã hội hóa, thu hút các nguồn lực cho hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật trên địa bàn; tăng cường các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động với các đơn vị, tổ chức văn học nghệ thuật trong nước và thế giới…” – NSND Trần Quốc Chiêm nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội: Tiếp thêm một luồng gió mới…
  Sáng 23/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, ủy viên ban chấp hành các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội...
(0) Bình luận
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Bước đệm cho sự đổi mới, sáng tạo của văn nghệ sĩ Thủ đô
  Năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với các hoạt động trải dài trên nhiều mặt, từ sáng tác, triển lãm, nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm và đi thực tế… các hội chuyên ngành đã hết sức chủ động, nỗ lực tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động Hội, góp phần đưa văn học nghệ thuật Thủ đô ngày càng phát triển.
 • Nhìn lại công tác Đảng năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam
  Sáng 17/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trên những mặt công tác cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục. Từ đó xây dựng phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp.
 • 17 tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề 
 “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
  Sáng 31/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự tham gia của đông đảo hội viên các hội chuyên ngành.
 • Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô
  Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2022, triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2023”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, Chủ tịch các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.
 • Phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu
  Sáng ngày 22/12, tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu”. Bên cạnh việc khẳng định vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, thực trạng của nghệ thuật sân khấu với nghệ sĩ biểu diễn sân khấu hiện nay, các ý kiến tham luận tại hội thảo cũng đã đề cập tới nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn sân khấu.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nghe hồ kể chuyện
  Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
 • [Infographic] Nhà thơ Xuân Quỳnh: Sống mãi một cõi tình thơ
  Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại.
 • Hà Nội trong tôi
  Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
 • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
  Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
 • Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hình ảnh không được lên sóng của “Đừng làm mẹ cáu”
  Đằng sau những thước phim của “Đừng làm mẹ cáu”, các diễn viên vô cùng thân thiết ở hậu trường, liên tục chia sẻ những hình ảnh bên ngoài cảnh quay của phim.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Đền Hát Môn
  Đền mang tên địa danh của thôn Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội. Nhân dân địa phương thường gọi là đền Hai Bà, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía tây bắc. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 32, đến ngã ba Quai Chè rẽ phải khoảng 8km là tới di tích.
 • Ra mắt ấn phẩm “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”
  Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật thực hiện vừa ra mắt bạn đọc.
 • “Nhịp điệu mới” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
  Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long vào dịp Nguyên tiêu - ngày Rằm tháng Giêng (ngày 5/2/2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì và Hoàng thành Thăng Long đồng tổ chức.
 • Lần đầu tiên Nhà hát Lớn Hà Nội công chiếu vở ballet kinh điển "Paquita"
  Vào tối 18/2 tới đây, vở ballet kinh điển 'Paquita' sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của 46 diễn viên nhí độ tuổi từ 5 tới 16 tuổi.
 • Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
  Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng”
  Ngày 03/02, tại sân khấu ngoài trời khu vực đền Bà Kiệu (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” lúc 20 giờ.
 • Cân bằng giữa nghiên cứu và sáng tác: Ta còn thơ
  “Sống thơ” là chủ đề của buổi tọa đàm hướng tới Ngày Thơ Việt Nam 2023, do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/2/2023 tại phòng đọc của Khoa. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Mai Anh Tuấn dẫn dắt, cùng những giao lưu chia sẻ từ hai nhà thơ trẻ là Nguyễn Thị Thuý Hạnh và Lý Hữu Lương.
 • Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Sáng 1/2, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội: Bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO