Thứ ba, ngày 24 tháng 5 , 2022

Hội Nhà văn Việt Nam - 65 năm một chặng đường

NHNNgày 24-5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhà văn tiêu biểu nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (1957-2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa cùng những lời chúc mừng tốt đẹp đến Hội Nhà văn Việt Nam và các văn nghệ sĩ.

 
Hội Nhà văn Việt Nam - 65 năm một chặng đường
Hội Nhà văn Việt Nam tri ân các nhà văn, nhà thơ lão thành.

Dự buổi gặp mặt có nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; cùng các nhà văn, nhà thơ đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu nhiều thế hệ.

Trong diễn văn về chặng đường 65 năm hình thành và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, qua 65 năm, các thế hệ nhà văn Việt Nam đã gắn kết nhau, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc. Lịch sử phát triển văn học Việt Nam minh chứng, mỗi thế hệ nhà văn đã mang đến một giọng nói của thời đại mình, mang những giá trị mới cho văn học Việt Nam, góp phần tạo nên những địa tầng mới cho văn hóa của dân tộc. Mỗi thế hệ nhà văn Việt Nam xuất hiện lại mang vẻ đẹp mới của sáng tạo nhưng vẻ đẹp ấy không thay đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào của lịch sử. Đó là nền văn học vì lẽ phải, vì con người và vì dân tộc. Qua mỗi thế hệ nhà văn, di sản của nền văn học Việt Nam lại đầy thêm với sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật sáng tạo, làm nên những giá trị mỹ học mới. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng cho biết, khi thành lập, Hội Nhà văn Việt Nam có hơn 200 hội viên, đến nay, Hội đã phát triển với hơn 1.000 hội viên. Quan trọng hơn, các nhà văn đã gắn kết nhau trong một tổ chức chung và làm nên vị thế của nhà văn trước con người và trước đất nước, tạo niềm tin với bạn đọc, mang lại cho con người tinh thần sống cao cả, khát vọng chân chính. 

Tại buổi lễ, các nhà văn, nhà thơ lão thành như: Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ Hữu Thỉnh, Giáo sư - nhà phê bình văn học Hà Minh Đức và các nhà thơ, nhà văn trẻ đã có chia sẻ tâm huyết về những bước tiến của văn học Việt Nam, tri ân các thế hệ nhà văn, nhà thơ đã cống hiến sáng tạo cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục cống hiến, đóng góp xây dựng nền văn học bằng những tác phẩm giá trị, xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và bạn đọc.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam đã tri ân những nhà văn, nhà thơ lão thành, có nhiều cống hiến cho văn học nước nhà.

Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang