Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả

Khánh Thư| 04/08/2022 15:52

Sáng 4/8, tại trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã diễn ra buổi tập huấn cho giáo viên tiểu học với nội dung “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả”.

Buổi tập huấn do Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cùng Trung tâm Sức khỏe Gia đình và phát triển cộng đồng (CFC) phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức.

Chương trình được hỗ trợ bởi Dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google”, nhằm hướng dẫn giáo viên tổ chức hoạt động xây dựng và phát triển, nắm đặc điểm của người dùng Internet, phù hợp với bối cảnh giáo dục Việt Nam.

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả

Buổi tập huấn đã giúp các giáo viên có thêm những kiến thức, phương pháp hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Buổi tập huấn còn cung cấp cho giáo viên công cụ và phương pháp cần thiết trong việc truyền dạy các kiến thức nền tảng về an toàn kĩ thuật số và công dân số trong môi trường lớp học. Các kế hoạch bài giảng khơi gợi những điểm quan trọng nhất giúp giáo viên thu hút sự tham gia của học sinh, nhằm hướng các em trở thành những công dân thành công trong môi trường mạng toàn cầu an toàn…

Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Âu Thị Hồng Ánh - Trưởng phòng đào tạo CFC cho biết, theo khảo sát, quan điểm an toàn bảo mật thông tin của người dùng cá nhân tại Việt Nam có 70% bố mẹ lo lắng về tâm sinh lý, sức khỏe và an toàn của trẻ em khi truy cập Internet. Trong đó, 88% lo lắng về việc trẻ xem nội dung không phù hợp trên mạng, 71% về việc trẻ nhận thông báo từ người lạ, 76% lo ngại những tác động xấu đến sức khỏe.

“Hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen công nghệ tốt, năm 2017 Google đã xây dựng và phát triển Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” và triển khai trên hơn 25 quốc gia. Đây cũng là khóa học giúp trẻ em trang bị những kiến thức cần thiết nhất giúp các em có thể chủ động đối phó với những vấn đề khi truy cập mạng...”, bà Ánh thông tin.

Trưởng phòng đào tạo CFC cũng cho biết, các quy tắc ứng xử trên môi trường Internet cho trẻ dựa trên năm phẩm chất của người dùng Internet tuyệt vời bao gồm: Cẩn thận khi chia sẻ (Dùng Internet Thông minh); Đừng rơi vào cạm bẫy (Dùng Internet Tỉnh táo); Bảo vệ bí mật (Dùng Internet Mạnh mẽ); Tử tế thật tuyệt (Dùng Internet Tử tế); Khi nghi ngờ, đừng ngại lên tiếng (Dùng Internet Can đảm).

Với mỗi quy tắc ứng xử sẽ có các hoạt động trải nghiệm như: xem các clip, chơi trò chơi trực tuyến, hoạt động nhóm… Qua đó, giúp các thầy cô có cái nhìn cụ thể, chính xác hơn về các vấn đề như bị xâm nhập vào tài khoản, lừa đảo, bắt nạt trên mạng. Cuối mỗi nội dung, đại diện CFC cũng đã đưa ra các phương án, cách giải quyết tốt nhất để giáo viên dễ dàng hướng dẫn và truyền đạt tới học sinh.

Tại chương trình, giáo viên còn được tương tác thông qua việc trả lời các câu hỏi khảo sát và nêu ý kiến thảo luận, trao đổi bằng cách đặt các câu hỏi trực tiếp.

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả
Một số giáo viên tham gia góp ý tại chương trình tập huấn.

Trả lời cho câu hỏi “Giáo viên cần hướng dẫn học sinh như thế nào nếu không may rơi vào cạm bẫy trên Internet?”, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh - Phó Giám đốc Trung tâm CFC cho biết, giáo viên cần hướng dẫn cho các em biết nói với cha mẹ, thầy cô, hay những người mà em cảm thấy tin cậy để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Bên cạnh đó, nên đổi mật khẩu cho các tài khoản online để tránh lộ các thông tin quan trọng. Ngoài ra, nếu bị rơi vào bẫy của một vụ tấn công mạng hay lừa đảo, hãy thông báo cho bạn bè có liên quan để không là nạn nhân tiếp theo.

Phó Giám đốc Trung tâm CFC cũng lưu ý, giáo viên cần hướng dẫn học sinh tra kĩ đường dẫn URL trước khi truy cập, nên truy cập các trang web bảo mật (https://) có biểu tượng ổ khóa và cẩn trọng khi nhận email với đề nghị tốt đến khó tin…

"Ngoài các vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân, giáo viên nên hướng học sinh có thái độ tích cực trên mạng và ngoài đời thực. Bên cạnh đó, biết lan tỏa sự tử tế, tôn trọng quyền riêng tư và ý kiến cá nhân của mọi người xung quanh…, bà Hoàng Anh nhắn nhủ.

Tại buổi tập huấn, đại diện CFC cũng đưa ra các gợi ý về bài giảng với đầy đủ nội dụng, thời lượng, kế hoạch, những lưu ý khi giảng dạy để giáo viên có thể tham khảo và thực hiện. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ lựa chọn phương án giảng dạy phù hợp để truyền tải tới học sinh một cách nhanh và hiệu quả nhất.

(0) Bình luận
 • Nhà điêu khắc Vũ Tiến và sự tinh tế, tài hoa trong nghệ thuật
  Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, nhà điêu khắc Vũ Tiến đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển mỹ thuật Thủ đô. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau tại các triển lãm mỹ thuật như: Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I (năm 1996 và 1998), Giải thưởng của Quỹ Hỗ trợ văn hóa Việt Nam - Thụy Điển tại triển lãm toàn quốc (1990 - 1995).
 • Khám phá bách khoa thư về “Lịch sử Cái Đẹp”
  Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu năm 2023”, sáng ngày 20/5, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Đại sứ quán Ý đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Cái Đẹp” với sự tham gia của 3 vị khách mời là nhà nghiên cứu, PGS. TS. Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên và đạo diễn Đỗ Văn Hoàng.
 • Chuyện kể về những thiếu nhi được chụp ảnh cùng Bác
  Cuốn sách “Những thiếu nhi bên Bác ngày ấy” của tác giả Kiều Mai Sơn vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với độc giả nhân kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023). Tác phẩm gồm những câu chuyện kể thú vị về những thiếu nhi được chụp ảnh cùng Bác.
 • “Dân du mục”: Bộ tiểu thuyết về Kazakhstan
  Sáng ngày 14/5/2023, tại Phố Sách 19/12, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Dân du mục – Khúc tráng ca thảo nguyên” do Nxb Phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Kazakhstan tổ chức.
 • “Cẩm Hương đình”: Vẻ đẹp của tiếng Việt từ 100 năm trước
  “Cẩm Hương đình” là một tác phẩm văn học Trung Hoa do Tống Lang Ngô Tất Tố dịch, được xuất bản lần đầu năm 1923. Đã 100 năm trôi qua với bao thử thách của thời gian nhưng tới nay cuốn sách vẫn còn nhiều giá trị. Mới đây, cuốn sách được Tri Thức Trẻ Books tái bản nhân kỷ niệm 100 năm bản dịch đầu tiên và 130 năm sinh Ngô Tất Tố.
 • Có gì trong “Sư phạm khai phóng: Thế giới, Việt Nam và tôi”?
  Tiến sĩ, nhà giáo dục Giản Tư Trung vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Sư phạm khai phóng: Thế giới, Việt Nam và tôi”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
  Sáng ngày 30/5/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.
 • Nhìn lại một chặng đường
  Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/06/2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới tính đến nay đã tròn 15 năm. Nhìn lại chặng đường 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng là để nhìn lại những nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành qua các kỳ Đại hội; sự cống hiến, tâm huyết và những sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô với trên 4000 hội viên đến từ 9 hội chuyên ngành. Người Hà Nội ghi lại những chia sẻ, đánh giá, cũng như trăn trở
 • Một ly tỉnh & nhớ
  Người ta có muôn vàn cách để quên một điều gì đó nhưng để nhớ về kỷ niệm thì lại chẳng có nhiều. Tôi hay chọn buổi sáng thứ Bảy trong tuần để được thư thả về phố núi quê hương, ngồi đợi giọt đắng của đất đai, mưa nắng điểm từng nhịp xuống chiếc ly sứ như đợi thời gian mở cánh cửa diệu kì của mình.
 • “Chạm vào nghệ thuật”: Đưa trẻ đến với các giá trị truyền thống
  Trong khuôn khổ hoạt động thường niên “Ngày hội thế giới tuổi thơ lần thứ XXIV – năm 2023”, từ ngày 31/5 đến hết 4/6/2023 tại số 2 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình “Chạm vào nghệ thuật” với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.
 • Tuổi trẻ Thủ đô bắt đầu chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023
  Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của Tuổi trẻ Thủ đô bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10-2023 với phương châm “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”.
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO