Sự kiện & Bình luận

Hướng mở thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Thụy Phương 05:52 20/03/2023

Sáng ngày 19/3/2023, tại Phố Sách Hà Nội, Nxb Phụ nữ Việt Nam và ECUE đã tổ chức buổi tọa đàm và giới thiệu sách “Bình đẳng giới tại nơi làm việc” dưới sự điều phối của Giám đốc Ecue & Vgem Lê Quang Bình, cùng các diễn giả: TS. Phạm Quốc Lộc - Hiệu trưởng Trường ĐH Thái Bình Dương; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) và bà Trần Thùy Trang - Giám đốc Nhân sự và Đào tạo Deloitte Việt Nam.

Tại Việt Nam, mặc dù không thể phủ nhận bình đẳng giới sẽ giúp các doanh nghiệp khai thác được nguồn nhân lực nữ giới đóng góp vào sự đa dạng và thành công của tổ chức, từ đó giúp tăng năng suất, tăng lợi nhuận tài chính của doanh nghiệp. Nhưng chỉ có một số doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai những hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, còn phần lớn các doanh nghiệp xếp bình đẳng giới vào mức độ ưu tiên thấp.

anh-toa-dam-19-3.jpg
Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm. 

Với những lý do đó, cuốn sách “Bình đẳng giới tại nơi làm việc – những câu chuyện và giải pháp trong khu vực Việt Nam và trên thế giới" được nhóm tác giả ECUE tổng hợp từ một dự án nghiên cứu nhằm xác định các cơ hội và trở ngại chính đối với doanh nghiệp trong việc áp dụng các chính sách bình đẳng giới và Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển) Nxb Phụ nữ Việt Nam tuyển chọn, phát hành giới thiệu đến bạn đọc.

Cuốn sách gồm 5 phần: Giới thiệu các làn sóng nữ quyền phương Tây, Kiến tạo giới ở Việt Nam, Các vấn đề về giới ở nơi làm việc, Khám phá tình hình thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc của một số doanh nghiệp tại Việt Nam, Kết luận và khuyến nghị. Dựa trên nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về bình đẳng giới ở nơi làm việc, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc các khung phân tích về giới để từ đó nhận ra và thấu hiểu các vấn đề bất bình đẳng đang tồn tại trong tổ chức. Trên cơ sở những kinh nghiệm quốc tế và các bài học thực tế ở Việt Nam, các giải pháp toàn diện về nhận thức, nguồn lực, chính sách và văn hóa thúc đẩy bình đẳng giới cũng được đề cập. Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu về lịch sử các làn sóng nữ quyền trên thế giới và các nét chính trong kiến tạo giới ở Việt Nam nhằm giúp bạn đọc có một cơ sở lý thuyết, lịch sử cơ bản về giới.

bia-sach-binh-dang-gioi.jpg
Bìa sách "Bình đẳng giới tại nơi làm việc".

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: “Cuốn sách “Bình đẳng giới tại nơi làm việc” thuộc mảng sách nghiên cứu của Tủ sách Phụ nữ Tùng thư giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn đối với các lập luận về sự cần thiết phải thực hiện bình đẳng giới trong doanh nghiệp, sự chuyển dịch các lập luận này từ quốc tế vào môi trường văn hóa Việt Nam. Dù mới chỉ là nghiên cứu thăm dò trên cơ sở khảo cứu 30 doanh nghiệp cả quốc tế và Việt Nam, nhưng nhóm nghiên cứu đứng đầu là TS. Phạm Quốc Lộc và Th.s Lê Quang Bình đã trình bày được rất nhiều kết quả thực sự rất lý thú và hữu dụng, rất đáng quan tâm khi chúng ta xác định phải tăng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và cả nền kinh tế”.

Tại buổi tọa đàm, đại diện cho doanh nghiệp, chị Trần Thùy Trang, Giám đốc Nhân sự và Đào tạo Deloitte Việt Nam chia sẻ rất nhiều câu chuyện thực tế tại doanh nghiệp: “Đây có lẽ là một trong những cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam để những người đang thực hành như tôi có cơ hội soi rọi giữa lý thuyết và thực tiễn. Chúng tôi nhận thấy có điểm tương đồng với các vấn đề được nêu ra trong cuốn sách, khi ở Deloitte, từ khâu tuyển dụng đến phát triển nhân viên không có ranh giới về giới. Khi đặt bộ câu hỏi tuyển dụng, chúng tôi bỏ đi phần giới tính; khi thành lập hội đồng phỏng vấn tuyển dụng, chúng tôi có cả nam và nữ, không để định kiến giới ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn; và không hề có rào cản trong vấn đề phân biệt giới khi chúng tôi phát triển nhân viên”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) mang đến tọa đàm góc nhìn mới về bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như nút thắt trong nhận thức về bình đẳng giới và khái niệm về bình đẳng giới. “Khó khăn nhất khi đưa vấn đề này vào doanh nghiệp, với những người đứng đầu, là nhận thức của họ về bình đẳng giới, cũng như nỗi sợ của họ khi họ nghĩ điều này sẽ tăng chi phí và tốn thời gian cho doanh nghiệp” - bà Minh chia sẻ.

Theo ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE, vấn đề bình đẳng giới ở nơi làm việc rất quan trọng nhưng chưa được quan tâm tương ứng. Ông Bình nhấn mạnh: “Hiện nay không có nhiều tổ chức hiểu sâu sắc về giới trong môi trường làm việc để có thể giúp công ty đưa ra giải pháp cụ thể và hữu hiệu. Do đó, cuốn sách “Bình đẳng giởi tại nơi làm việc” chính là một nỗ lực của chúng tôi trong việc khắc phục điểm yếu này”.

Chia sẻ về quyết định hợp tác với ECUE để đưa cuốn sách này đến bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trong doanh nghiệp, bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ cho hay: “Cuốn sách là một công trình nghiên cứu có chất lượng, về vấn đề giới đầu tiên được nghiên cứu ở Việt Nam: Bình đẳng giới ở nơi làm việc. Tôi hi vọng các doanh nghiệp, các nhà làm chính sách, các nhà hoạt động vì bình đẳng giới, các cơ sở đào tạo chuyên ngành giới,... ở Việt Nam sẽ quan tâm, sử dụng các kết quả nghiên cứu và các khuyến nghị để điều chỉnh các chính sách, các hoạt động thực hành bình đẳng giới... đạt hiệu quả cao nhất”./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Hướng mở thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO