Chủ nhật, ngày 4 tháng 4 , 2021

Hy vọng vào đột biến

NHNBóng bàn Việt Nam đang hướng đến mục tiêu giành 2 Huy chương vàng (HCV) tại SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào cuối năm nay. Đó là mục tiêu khó thực hiện trong bối cảnh lực lượng của đội tuyển Việt Nam có nhiều điểm không bằng một số đội tuyển khác trong khu vực. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị nghiêm túc, khiêm tốn "biết mình biết người", hy vọng rằng đội tuyển bóng bàn Việt Nam sẽ tạo đột biến, hoàn thành chỉ tiêu khó này.

 Hy vọng vào đột biến

Tay vợt Nguyễn Anh Tú sẽ phải trải qua nhiều giải đấu để có thể góp mặt ở SEA Games 31. Ảnh: Quý Lượng

Mục tiêu cao

Sau hai kỳ SEA Games gần đây phải thu hẹp số lượng nội dung thi đấu, lần này, SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ có đủ 7 nội dung (đồng đội nam, nữ; đôi nam, nữ; đơn nam, nữ; đôi nam nữ). Đây là một trong những lý do khiến bóng bàn Việt Nam đăng ký chỉ tiêu giành 2 HCV tại SEA Games 31.

Cũng cần nhắc lại, tại 2 kỳ SEA Games trước, mỗi tấm Huy chương vàng của bóng bàn Việt Nam (HCV đồng đội nam ở SEA Games 29; HCV đôi nam tại SEA Games 30) đều được xem như kỳ tích bởi trước khi vào giải, các tay vợt Việt Nam không được xem là ứng cử viên cho ngôi vô địch. Đó là cơ sở để bóng bàn Việt Nam đề ra mục tiêu tại SEA Games lần này.

Cuối tháng 3, khi chia sẻ về mục tiêu tại SEA Games 31, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, phụ trách bộ môn Bóng bàn (Tổng cục Thể dục thể thao) Phan Anh Tuấn tỏ ra khá tự tin. “Những nội dung thế mạnh của bóng bàn Việt Nam tại SEA Games như đôi nam, đồng đội nam, đôi nam nữ là cơ sở để chúng ta tự tin thực hiện chỉ tiêu giành 2 HCV ở SEA Games 31. Điều này còn được đúc rút trên cơ sở phân tích tương quan lực lượng giữa bóng bàn Việt Nam với các đội tuyển khác trong khu vực Đông Nam Á cũng như thông tin về tình hình chuẩn bị của các đội tuyển bóng bàn trong khu vực”, ông Phan Anh Tuấn nói.

Thực tế, hiện có thông tin rằng Singapore không cử những tay vợt nam tốt nhất tham dự mà dành suất đó cho những tay vợt trẻ. Đó là điều dễ xảy ra bởi trình độ bóng bàn nam Singapore đã vượt xa các nước trong khu vực và trong nhiều kỳ SEA Games gần đây, Singapore đã áp dụng cách tuyển chọn này.

Tuy nhiên, bóng bàn nam Thái Lan coi trọng sân chơi SEA Games và luôn đưa ra đội hình mạnh nhất. Đó là chưa kể, các vận động viên trẻ Singapore vẫn không ngừng tiến bộ, đủ sức gây khó khăn cho các tay vợt chủ nhà.

Cố gắng làm mới

Dù lực lượng không trội hơn so với các đối thủ nhưng những người có trách nhiệm với bóng bàn Việt Nam vẫn hy vọng đội ngũ huấn luyện viên (HLV) sẽ giúp đội hoàn thành chỉ tiêu. HLV Dư Chí Quốc (Trung Quốc) - người góp công lớn vào tấm HCV đôi nam của bóng bàn Việt Nam ở SEA Games 30 vẫn gắn bó với đội và được hy vọng sẽ đưa ra giải pháp cần thiết giúp nâng tầm đội tuyển. Tại SEA Games 30, chính sự hiểu biết tường tận của ông Dư Chí Quốc về các tay vợt Singapore là nguyên nhân quan trọng giúp bóng bàn Việt Nam giành HCV.

Bên cạnh đó, trong đợt tập trung từ đầu tháng 3, đội ngũ HLV của đội tuyển có sự xuất hiện lần đầu của Đinh Quang Linh (Quân đội) - cựu tay vợt đội tuyển quốc gia từng giành 2 HCV SEA Games (năm 2009 và 2017). Trước đó, cựu tay vợt số 1 Việt Nam Đoàn Kiến Quốc đã xin không tập trung cùng đội tuyển quốc gia do phải chăm lo hệ thống đào tạo bóng bàn của tỉnh Khánh Hòa.

Đinh Quang Linh sẽ phụ trách nhóm nữ, vốn đang thất thế so với bóng bàn Thái Lan, Singapore và sẽ lại không có mặt Mai Hoàng Mỹ Trang - tay vợt nữ số 1 Việt Nam đã thông báo quyết định chia tay đội tuyển quốc gia. Dù vậy, HLV Đinh Quang Linh được đánh giá cao về khả năng huấn luyện, có cách làm chuyên nghiệp nên được kỳ vọng đem đến luồng gió mới và sự đột biến để giúp bóng bàn nữ Việt Nam gây bất ngờ trước Thái Lan, Singapore.

Đó là chưa kể, bóng bàn Việt Nam đã quyết định thay đổi cách tuyển chọn vận động viên dự SEA Games. Theo đó, thay vì chỉ lấy kết quả ở Giải vô địch bóng bàn toàn quốc làm cơ sở chọn vận động viên dự SEA Games như những kỳ trước, tại SEA Games 31, những người có trách nhiệm sẽ căn cứ vào kết quả của tất cả các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia như Giải vô địch toàn quốc, Giải các đội mạnh toàn quốc và 3 giải đấu nội bộ khác để chọn vận động viên nhằm không bỏ sót tài năng.

HLV trưởng đội tuyển bóng bàn quốc gia Lê Huy khẳng định: “Chúng tôi đã thông báo rõ để vận động viên chuẩn bị tinh thần. Tất cả nhằm có lực lượng tốt nhất, phong độ tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện nghiêm túc việc công bố công khai các khoản tài trợ cho đội tuyển để động viên tinh thần các em”...

Chất lượng đội tuyển bóng bàn Việt Nam hiện không bằng một số quốc gia trong khu vực. Nhưng với tinh thần quyết tâm và sự chuẩn bị nghiêm túc, hy vọng đội tuyển Việt Nam vượt qua chính mình, đạt được thành công ngoài dự kiến tại SEA Games 31.

HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang