Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Phương Anh| 29/11/2022 14:03

Tối 27/11/2022 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng tổ chức lễ khai mạc Kỳ họp thứ 17.

Được biết, kỳ họp sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 28/11 đến ngày 03/12/2022) với sự góp mặt của 1.100 đại biểu đến từ 130/180 Quốc gia thành viên. Đoàn Việt Nam tham gia Kỳ họp gồm các đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (PGS.TS. Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Trưởng đoàn), đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận và nghệ nhân thực hành nghệ thuật gốm của người Chăm.

Ngày 20/9/2005, Việt Nam chính thức tham gia và trở thành một trong 30 quốc gia đầu tiên gia nhập Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, đánh dấu sự hội nhập, xác định vai trò quốc tế của Việt Nam trên lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể với UNESCO và các nước trên thế giới.

Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, chịu trách nhiệm trong giám sát thực thi Công ước; bao gồm 24 đại diện của các quốc gia thành viên Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, do Đại hội đồng các quốc gia thành viên Công ước bầu ra. Nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam là Thành viên của Ủy ban từ năm 2006 - 2010.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban liên chính phủ sẽ xem xét báo cáo của các quốc gia thành viên về tình trạng của các di sản được ghi trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; xem xét các báo cáo chu kỳ đầu tiên về việc thực hiện Công ước và về tình trạng của các di sản được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại các Quốc gia thành viên ở Châu Âu; xem xét, thẩm định hồ sơ đề nghị ghi tên vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; xem xét, thẩm định hồ sơ đề cử vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; xem xét các đề xuất đăng ký vào danh sách Thực hành bảo vệ tốt; Quỹ di sản văn hóa phi vật thể; thảo luận chuyên đề về di sản sống và phát triển bền vững… Với vai trò là Thành viên Ủy ban liên Chính phủ, Việt Nam sẽ tham gia thảo luận vào các nội dung của Kỳ họp, trong đó bao gồm cả việc biểu quyết ghi danh Hồ sơ vào các Danh sách.

Tại kỳ họp lần này, Ủy ban sẽ xem xét về tình trạng bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể Ca Trù và Hồ sơ Nghệ thuật làm gốm của người Chăm của Việt Nam ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Ca Trù được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2009. Theo quy định, 4 năm một lần, các quốc gia phải nộp Báo cáo cho Ủy ban. Đây là lần thứ 3 Việt Nam gửi báo cáo về tình trạng bảo vệ di sản.

Hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được Việt Nam nộp cho UNESCO vào 31/3/2019. Theo Chương trình, Ủy ban sẽ xem xét Hồ sơ này vào chiều 29 tháng 11 năm 2022 (giờ địa phương).

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lại bàn về mâm ngũ quả
  Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền lớn nhất trong một năm của người Việt. Nghi lễ trang trọng trên hết trong mấy ngày Tết là thờ cúng tổ tiên. Lễ vật dâng cúng, ngoài các vật phẩm như bánh chưng, trầu cau thì việc bày sắm mâm ngũ quả là việc làm hàng đầu của mọi nhà, bất kể giàu nghèo.
 • Tái hiện nhiều nghi thức truyền thống tại Lễ hội đền Sóc
  Cứ mỗi mùa xuân đến, hàng loạt lễ hội tưng bừng náo nhiệt được tổ chức ở các ngôi đền thờ Thánh Gióng. Một trong những lễ hội quy mô hoành tráng hơn cả là lễ hội đền Sóc ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (nơi Thánh hóa) với quy mô 21 tổng, 127 xã tham gia trước đây, hiện nay theo địa giới hành chính mới, hội Sóc Sơn có 6 xã, 8 thôn tham gia tổ chức.
 • Tết Cả
  Nói về Tết cổ truyền người Việt là nói về Tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán là Tết mở đầu năm mới, thời điểm bắt đầu vòng quay mới của vũ trụ sau bốn mùa chu chuyển. Dân ta gọi là Tết Cả. Chỉ có gọi như thế mới nói hết chiều sâu tâm hồn của nếp nghĩ, nếp sống truyền thống.
 • Hai bảo vật của vua Hàm Nghi ra mắt công chúng
  Hai bảo vật là bức tranh do vua Hàm Nghi tự vẽ và ống điếu bằng gỗ mà nhà vua thường dùng khi còn sống lần đầu tiên trình làng trước công chúng tại Huế.
 • Tiếp tục nghiên cứu và phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ
  Chiều 9/1, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ về công tác tiếp tục nghiên cứu, phát huy giá trị di sản.
 • Triển lãm "Châu Á bí ẩn": Dòng gốm Cây Mai thất truyền được tái sinh
  Triển lãm “Châu Á bí ẩn” lần đầu tiên quy tụ các hoạ sỹ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam, tại đây nghệ thuật gốm Cây Mai truyền thống của xứ Nam bộ xưa được tái sinh.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO