Khai mạc triển lãm ảnh “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”

Phương Anh| 24/11/2022 11:42

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và 20 năm ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP), chiều ngày 23/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” tại Hà Nội.

Triển lãm “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhằm giới thiệu hình ảnh về toàn bộ 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa do AFCP tài trợ tại Việt Nam từ năm 2001 đến nay.
Đến dự buổi lễ có sự góp mặt của PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế – Bộ VHTT&DL, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Bà Mai Ngọc Oanh – Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Về phía đơn vị phối hợp, có sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Tăng – Giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy DSVH – Hội DSVH Việt Nam. Bên cạnh đó là các đại biểu đến từ phía ĐSQ và Tổ chức Quốc tế: Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Pam DeVolder - Tham tán Văn hóa, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Kate Bartlett – Tùy Viên Văn hóa, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Na te Ila Svis tu no va - Tùy viên Văn hóa - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM. Cuối cùng là TS. Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

dsc06718(2).jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Marc E. Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ sự vinh hạnh khi được góp mặt tại buổi khai mạc, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và phát huy di sản văn hóa Việt Nam vì đã phối hợp, cộng tác để tổ chức buổi triển lãm đầy ý nghĩa này.

a1.jpg
Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

“Hai thập kỷ đã trôi qua và Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ đã tài trợ cho hơn 1 nghìn dự án. Hiện chương trình này đang tiếp tục giúp bảo tồn những di sản văn hóa độc đáo trên 133 quốc gia trên toàn thế giới, và thúc đẩy tầm quan trọng việc bảo tồn văn hóa cho các thế hệ tương lai. Đặc biệt, Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ những Di sản văn hóa của Việt Nam, và ủng hộ việc giúp Việt Nam bảo tồn những di sản văn hóa quan trọng này. Tôi mong rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong năm 2023 và có thêm cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ, tình hữu nghị giữa hai quốc gia, vì lợi ích, hòa bình của nhân dân hai nước”, ngài Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh.
Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Triển lãm ảnh Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam là dịp để nhận diện các thực hành hiệu quả trong bảo tồn Di sản Văn hóa mà các dự án bảo tồn do quỹ tài trợ chính đem lại, qua đó có ý nghĩa đối với giới Bảo tàng và di tích ở Việt Nam nói chung và đối với những người làm công tác Bảo tồn Di sản Văn hóa nói riêng.

a4.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu.


Đặc biệt, công tác bảo tồn Di sản Văn hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi Bảo tàng và di tích. Hiện nay công tác bảo tồn Di sản Văn hóa đang là nhu cầu cấp bách của toàn xã hội trước sự tác động mạnh mẽ của tự nhiên và con người. Trong những năm  qua, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực đầu tư cho công tác bảo tồn di tích, hiện vật Bảo tàng và các Di sản Văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, những hạn chế về nguồn lực, kinh phí cùng với sự nhận thức chưa đầy đủ nên hoạt động của công tác bảo tồn Di sản Văn hóa còn có những khó khăn rất lớn đối với hệ thống Bảo tàng và Di tích ở Việt Nam”, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhận định.
Quỹ AFCP hỗ trợ các dự án bảo tồn trên nhiều loại hình Di sản Văn hóa tại các quốc gia đang phát triển, bao gồm kiến trúc lịch sử, địa điểm khảo cổ, hiện vật dân tộc học, tranh vẽ, bản thảo, ngôn ngữ bản địa và các hình thức biểu đạt văn hóa truyền thống khác. Kể từ năm 2001, AFCP đã hỗ trợ hơn 1.000 dự án bảo vệ và bảo tồn Di sản Văn hóa trên toàn cầu, tại hơn 650 cộng đồng và 133 quốc gia. Tại Việt Nam, trong 20 năm qua, AFCP đã tài trợ cho 16 dự án bảo tồn Di sản Văn hóa trên toàn quốc, với tổng trị giá 1.246.775 đô la.


Triển lãm ảnh “Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” kéo dài đến hết ngày 26/11/2022, tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.


Một số hình ảnh tại triển lãm ảnh “Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”:

a9(1).jpg
Các vị đại biểu nghe thuyết trình về buổi triển lãm.
a10.jpg
Các bạn trẻ thích thú khi xem những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
  Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), ngày 21/11, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo tài năng - tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân” tại đường Nguyễn Huệ, đường Pasteur - Lý Tự Trọng.
 • Triển lãm “Thế giới cần nữ siêu anh hùng”
  Từ ngày 27/10 đến hết ngày 13/11/ 2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Thế giới cần nữ siêu anh hùng” sẽ mở cửa đón khách tham quan.
 • Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”
  Sáng ngày 8/11 tại tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của chương trình Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) diễn ra từ ngày 8 - 12/11/2022.
 • 50 năm sau khi bức ảnh “Em bé Napalm” ra đời
  Nhân dịp kỉ niệm 50 năm bức ảnh “em bé Napalm” ra đời, tác giả bức ảnh là Nick út và em bé Kim Phúc đã có cuộc hội ngộ tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào chiều ngày 31/10.
 • Triển lãm Ảnh "Phụ nữ trong cuộc sống"
  Chiều 18/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Phụ nữ trong cuộc sống” nhằm chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).
 • “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội”
  Sáng 07/10/2022, tại Trung tâm Thành phố sáng tạo Mailand Hà Nội City, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội” hòa cùng sự kiện Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng Sông Hồng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc triển lãm ảnh “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO