Khai mạc triển lãm "Cảnh vệ Công an nhân dân - 70 mùa hoa chiến công"

Kim Ngân| 01/02/2023 10:38

Sáng ngày 31/01, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an tổ chức khai mạc Triển lãm “Cảnh vệ Công an nhân dân - 70 mùa hoa chiến công” và trao giải Cuộc thi viết, cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sĩ cảnh vệ Công an nhân dân”.

Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16/2/1953 - 16/2/2023) - nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. 

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Cục Cảnh vệ (nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ), Ban Chỉ đạo của Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết, cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sĩ cảnh vệ Công an nhân dân”. Sau hơn 5 tháng kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức tiếp nhận 700 bài thi viết và 232 tác phẩm văn học nghệ thuật. 

Đối với Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sỹ Cảnh vệ Công an nhân dân”, Ban tổ chức đã tiếp nhận 132 tác phẩm thuộc 3 thể loại: truyện ngắn, ký và thơ. Ban tổ chức đã lựa chọn 41 tác phẩm xuất sắc để xếp hạng, trao giải thưởng.

Đối với lĩnh vực âm nhạc và nhiếp ảnh, trong số gần 100 tác phẩm tham dự cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 29 tác phẩm để trao giải thưởng. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến đó là: Thể loại âm nhạc với tác phẩm “Luôn xứng đáng là “Thanh bảo kiếm”" - tác giả Thượng tá, nhạc sĩ Nguyễn An Hiếu - Phó Chủ nhiệm Khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; “Phía sau những bình yên” - tác giả Quách Thái Duy (Cà Mau)… 

Thể loại nhiếp ảnh là các tác phẩm “Quên mình bảo vệ yếu nhân” của tác giả nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thu Hà, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội; “Cảnh giới” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Hà, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam…

Tổng cộng giải thưởng ở các thể loại truyện ngắn, truyện ký, hồi ký, thơ, âm nhạc, nhiếp ảnh có 70 giải thưởng gồm: 4 giải A, 11 giải B, 19 giải C, 36 giải Khuyến khích.

Đối với Cuộc thi viết “Tìm hiểu 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân Việt Nam”, với tổng cộng 700 bài viết, Ban tổ chức đã lựa chọn được 47 tác phẩm để trao giải gồm: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 17 giải Khuyến khích và có 11 giải thưởng được trao cho các tập thể gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích.

img8582-16751525506811062945511.jpg
Trao giải tại buổi lễ khai mạc triển lãm "Cảnh vệ CAND - 70 mùa hoa chiến công"

Trong khuôn khổ buổi lễ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức triển lãm “Cảnh vệ CAND – 70 mùa hoa chiến công”. 

Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh, hiện vật, trong đó có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được đưa ra trưng bày, nhằm giới thiệu khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng cảnh vệ CAND Việt Nam, với 4 nội dung chính: Bác Hồ với chiến sĩ cảnh vệ; Những mùa hoa chiến công; Tiếp tục xây dựng lực lượng cảnh vệ CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; Vinh dự, tự hào lực lượng cảnh vệ CAND Việt Nam.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu các tác phẩm tranh cổ động, ảnh nghệ thuật và các sáng tác âm nhạc, văn học về hình tượng “Người chiến sĩ cảnh vệ CAND” của các tác giả trong và ngoài lực lượng CAND; các tác phẩm đạt thành tích cao trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng cảnh vệ CAND Việt Nam”.

traogiai5.jpg
Các hình ảnh và hiện vật được trưng bày tại triển lãm

Thiếu tướng Trần Hải Quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nhấn mạnh: “Việc tổ chức triển lãm lần này là một hoạt động chính trị giàu ý nghĩa, góp phần tuyên truyền sâu rộng về truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng cảnh vệ CAND. Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đồng thời giúp cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CAND, quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc và phối hợp, giúp đỡ lực lượng Cảnh vệ nhiều hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Triển lãm mở cửa từ ngày 31/01 đến hết ngày 04/02. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Khai mạc triển lãm "Cảnh vệ Công an nhân dân - 70 mùa hoa chiến công"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO