Văn hóa - Xã hội

Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

Thụy Phương 02/03/2023 19:57

Vừa qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng gia đình nhà văn Sơn Tùng tổ chức khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại trường THCS Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kéo dài kỉ niệm 40 năm ngày phát hành cuốn sách Búp Sen Xanh (1982- 2022).

Thư viện Búp Sen Xanh được phát triển trên cơ sở thư viện trường học của trường THCS Diễn Kim. Anh Nguyễn Nhã Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Kim chia sẻ: Lãnh đạo xã khi nhận được thông tin đã rất vui mừng, yêu cầu nhà trường phải phát huy giá trị của thư viện Búp Sen Xanh đến học sinh không chỉ trong trường mà còn với nhân dân của xã. Sắp tới đây xã Diễn Kim sẽ làm điểm Ngày hội Đọc sách toàn dân của huyện Diễn Châu (Nghệ An) mà hạt nhân sẽ là thư viện Búp Sen Xanh của trường THCS Diễn Kim.

khai-truong-thu-vien-bup-sen-xanh-3.jpg
Một góc không gian thư viện Búp Sen Xanh.

Tại buổi khai trương thư viện Búp Sen Xanh, nhà văn, thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái đã trò chuyện với các em về những nét cơ bản trong thân thế, sự nghiệp của nhà văn Sơn Tùng, những tình cảm của nhà văn đối với quê hương Diễn Kim nói riêng và xứ Nghệ nói chung. Ông cũng nêu bật vai trò quan trọng của việc đọc sách ở lứa tuổi thiếu niên trong hành trình trưởng thành lập thân lập nghiệp và cổ vũ các em đọc sách, tìm tòi học tập từ sách.

Chị Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Tổng biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng, Nhà xuất bản Kim Đồng hi vọng sẽ giúp các em học sinh được tìm hiểu, thêm yêu quý và tự hào về nhà văn Sơn Tùng của quê hương Diễn Kim. Thư viện Búp Sen Xanh sẽ khơi gợi trong các em tình yêu với việc đọc sách.

khai-truong-thu-vien-bup-sen-xanh-2.jpg
Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách.

Thư viện Búp Sen Xanh là thư viện đầu tiên mang tên một tác phẩm văn học, đó không chỉ là sự tri ân đối với nhà văn Sơn Tùng mà còn là niềm tự hào của bạn đọc và của nhà xuất bản Kim Đồng nơi đã gắn bó với cuốn sách này hơn 40 năm qua.

Tại buổi khai trương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách (trị giá hơn môt trăm triệu đồng).

Búp Sen Xanh là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất viết về Bác Hồ. Cuốn sách Búp Sen Xanh được xuất bản lần đầu tiên năm 1982 đã gây được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn và bạn đọc. Tác phẩm nhận được giải đặc biệt của Nhà xuất bản Kim Đồng năm 1982 và từ đó cho đến nay qua gần 30 lần tái bản luôn là một cuốn sách văn học Việt Nam được bạn đọc yêu thích.

Bài liên quan
 • Tổng hợp sách hay 2022 của Nhà xuất bản Kim Đồng
  Nhà Xuất bản Kim Đồng cho ra mắt độc giả hơn 1.000 ấn phẩm trong năm 2022. Với tiêu chí mới mẻ và đặc sắc về cả nội dung và hình thức thể hiện, 10 cuốn sách, bộ sách tiêu biểu thuộc nhiều thể loại văn học thiếu nhi, văn học tuổi trưởng thành, kiến thức - khoa học, tranh truyện nhi đồng, truyện tranh hiện đại… đã được “đề cử”.
(0) Bình luận
 • Phát động chiến dịch đi bộ “20 triệu bước vì trẻ em Việt Nam”
  2023 là năm kỷ niệm 20 năm chương trình “Đi bộ vì trẻ em” của Roche trên toàn cầu. Để chào mừng sự kiện này, Roche Việt Nam đã phát động chiến dịch đi bộ dành cho nhân viên mang tên “20 triệu bước vì trẻ em Việt Nam”.
 • Tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ VI
  Chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023- 2028, Công đoàn Viên chức Thành phố đã ban hành Công văn số 18/CĐVC, ngày 30/5/2023 về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chào mừng Đại hội.
 • Phát động chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2023
  Kế hoạch được ban hành với mục đích tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
 • Giải Báo chí toàn quốc vì sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch lần thứ nhất
  Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá, thể thao và du lịch” lần thứ nhất (sau đây gọi tắt là Giải) do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức để lựa chọn, trao giải cho tác giả hoặc nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng, phát sóng trong thời gian quy định. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao giải cho cơ quan báo chí tiêu biểu có nhiều tác phẩm tham dự đạt giải.
 • Lễ hội Việt Nam 2023 tại Nhật Bản
  Kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sĩ Matsuda, đây là lễ hội lần thứ 15 và là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chủ trì.
 • Thêm 2 đôi tàu Thống nhất Hà Nội - Sài Gòn phục vụ khách dịp hè
  Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ tổ chức chạy đôi tàu Nha Trang - Đà Nẵng và lập thêm 2 đôi tàu Thống nhất Hà Nội - Sài Gòn, phục vụ hành khách du lịch tăng cao hè 2023.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Góc nhìn văn hóa - Số 27
  NHN - Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc tại số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Nơi đây ẩn chứa nhiều truyền thuyết xa xưa và bí ẩn gắn liền với hồ nước linh thiêng cùng lịch sử hào hùng của vị vua đã có công giữ nước. Trong chuyên mục văn hóa xưa và nay mời quý vị cùng tìm hiểu những nét độc đáo của công trình kiến trúc lâu đời này.
 • Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”
  Sáng ngày 9/6/2023, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • 67 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất
  Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa diễn ra đúng vào thời gian của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/06/2023).
 • Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2023: Xúc tiến thương mại, kích cầu thị trường Thủ đô
  Tối 9/6, thực hiện Chương trình số 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố (HPA) tổ chức khai mạc Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội năm 2023 tại Trung tâm Thương mại MELINH PLAZA Hà Đông.
Đừng bỏ lỡ
Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO