Thứ sáu, ngày 16 tháng 9 , 2022

Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

NHNTừ 16/9 đến 16/10/2022, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam diễn ra trưng bày "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới".

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Tỉnh tự quản đặc biệt Jeju phối hợp tổ chức.

 Nội dung trưng bày được chia làm 4 phần gồm: Không gian sống, hoàng thành; Không gian tín ngưỡng, chùa; Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Trưng bày thu hút nhiều công chúng.

   Qua các hình ảnh và video, công chúng được chiêm ngưỡng không gian sống hoàng thành -  không gian sinh sống của các vị vua và tầng lớp quý tộc còn lưu dấu trong thành Gongsan – cung điện hoàng gia thời kỳ Ungjin của Baekje, di tích khảo cổ ở Gwanbuk-ri, thành Busosan, di chỉ khảo cổ Wangburi; đồng thời được du ngoạn trong không gian chùa Jeongnim (Định Lâm tự), chùa Mireuk (Di Lặc tự), Khu lăng mộ của vua Muryeong và các lăng mộ hoàng gia, Hoàng lăng Buyeo, đảo núi lửa - hang dung nham Jeju.

Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam             Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju

 Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, ông Gwiyoung Lee, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje cho hay, đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007 còn Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

3 hiện vật được coi là điểm nhấn của triển lãm này là: Lư hương đồng mạ vàng Baekje được phát hiện tại di tích chùa Neungsanri; Trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong được tìm thấy trong quan tài của vua khi ngôi mộ được khai quật vào năm 1971; Bình xá lị được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk.


Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Bình xá lị được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk

 Khách tham quan muốn tìm hiểu thêm thông tin về trưng bày có thể quét mã QR trên các ảnh trưng bày. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của triển lãm, công chúng còn được trải nghiệm nhiều hoạt động như: xem phim hoạt hình, mặc thử trang phục Hàn Quốc, làm đèn lồng và thưởng thức ẩm thực với những đặc sản của Baekje.

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam khẳng định, trưng bày là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa Hàn Quốc. “Chúng tôi hi vọng triển lãm sẽ là cơ hội để công chúng hiểu thêm về di sản của Hàn Quốc. Đồng thời qua sự kiện giao lưu văn hóa này sẽ làm sâu sắc hơi mối quan hệ giữa hai nước từ đó góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm, gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hóa thế giới” ông Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ.

  
Thụy Phương
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang