Sự kiện & Bình luận

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Ly Ly 11:37 22/03/2023

Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963  - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023).

60 năm về trước, ngày 18-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam; ngày 26-3-1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, được thành lập với Chủ tịch đầu tiên là Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa.

1(1).jpg
Họp báo công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thống nhất chọn ngày 18-5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam là tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuậtViệt Nam.

Chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, PGS Phạm Ngọc Linh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, ngày 18.5.1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam).

Trước và sau sự kiện nói trên, đội ngũ trí thức luôn đồng hành cùng dân tộc. Đặc biệt, kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được thành lập (26.3.1983), đội ngũ trí thức càng thể hiện được vai trò, sức mạnh của mình; đoàn kết, phát huy sức sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

"Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân", đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước…", PGS. Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hội Việt Nam) Lê Thanh Tùng, lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Từ một tổ chức ban đầu với 15 hội, vài ba vạn thành viên, đến nay Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam có 156 hội thành viên; 3,7 triệu hội viên (trong đó có khoảng 2,2 triệu trí thức).

Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội vào ngày 24/3/2023 với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều quan khách và đông đảo đội ngũ trí thức trên  cả nước.

Bài liên quan
 • Gìn giữ và phát huy giá trị di tích lưu dấu chân Bác Hồ
  Sau gần 8 thập kỷ, ngôi nhà của gia đình cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) - địa điểm lưu niệm Bác Hồ ở và làm việc khi Người trên đường từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội để chuẩn bị cho Tết độc lập mùng 2/9/1945 - mới đây đã được đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO