Kỷ niệm lần thứ XVIII Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Phương Anh| 22/11/2022 16:14

Sáng 22/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022…

Đến dự buổi lễ có sự góp mặt của các đại biểu, các vị khách quý: Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ; PGS.TS Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu Văn hóa; PGS.TS Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam; ông Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội; cùng các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, các nghệ nhân; đại diện phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện, thị xã, một số xã, thị trấn; câu lạc bộ, các cán bộ làm công tác quản lý di sản văn hóa của Thủ đô…

Trải qua giai đoạn đặc biệt khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, ngành Di sản Văn hóa Thủ đô đang từng bước phục hồi, thích ứng với tình hình chung của đất nước, vừa đảm bảo sự an toàn tại các trụ sở làm việc của ngành, các điểm di tích, di sản, vừa đổi mới tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tham mưu để Thành ủy, UBND Thành phố sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô với những điều, khoản cụ thể trong lĩnh vực văn hóa. Tham mưu để Thành ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã có nhiều sáng tạo trong triển khai thực hiện các chương trình công tác của Thành phố, chú trọng đầu tư cho phát triển văn hóa, bảo tồn di sản, xây dựng Hà Nội – Thành phố Sáng tạo.

Trong năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức thành công Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội; Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội; Phối hợp tổ chức thành công Liên hoan phim quốc tế Hà Nội và các Đại hội trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31 và nhiều hoạt động khác đóng góp không nhỏ vào thành công của Đại hội với thông điệp Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, cùng nhau tỏa sáng…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh khẳng định rằng năm 2022 là năm đầy ấn tượng, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong việc duy trì các hoạt động văn hóa thể thao, đồng thời chúc mừng các nghệ nhân của Hà Nội được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2022.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Chuyện ghi ở đền Sóc- Sóc Sơn (Hà Nội): Di tích Quốc gia đặc biệt bị xâm hại?
  Mấy năm nay du khách và người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng khi trong khu di tích đặc biệt đền Sóc- nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương nằm trên núi Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xuất hiện một nhà hàng hoành tráng mang tên “Ẩm thực vườn Gióng”.
 • Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”
  Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. Thời gian gần đây ngoài hoạt động tiếp đón các đoàn tham quan, nghiên cứu thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” để giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.
 • Festival “Tràng An kết nối di sản”: Lan tỏa thông điệp chung tay giữ gìn di sản
  Tối 17/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (Ninh Bình) đã khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Tràng An kết nối di sản”. Đây là hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Hội nghị văn hóa toàn quốc; thiết thực kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
 • Sống lại “thời khắc lịch sử” qua chuyến thăm quan nhà tù Hỏa Lò
  Nằm ở số 1, cũng là độc nhất trên con phố Hoả Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; di tích Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là “địa ngục trần gian” ngay giữa lòng Thủ đô. Nhà tù được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam.
 • Triển lãm ảnh “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” tại Thành nhà Hồ
  Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Đầu Thanh Tùng vừa ký ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức trưng bày triển lảm ảnh với chủ đề “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm lần thứ XVIII Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO