Làm đẹp da mặt bằng vị thuốc Thiên môn

Sức khỏe & Đời sống| 03/08/2009 08:50

Thiên môn là  loại dây leo thà nh bụi sống lâu năm, thân xanh dà i 1-2m, có nơi dà i 4-5m. Rễ củ hình thoi có cuống dà i, có những bụi đến 150 củ dà i 10- 50cm.

Thân mang nhiửu cà nh hình trụ, mọc xoắn và o nhau nhẵn và  có gai cong nhọn, những cà nh nhử biến đổi thà nh lá gọi là  diệp chi hình lườ¡i liửm, có mặt cắt 3 góc, dà i 2-3cm, đầu nhọn. Lá thật nhử như vảy. Hoa nhử mà u trắng mọc ở nách lá. Quả mọng hình cầu đường kính 5-6mm.

Làm đẹp da mặt bằng vị thuốc Thiên mônMô tả cây

Thiên môn đông còn có tên là  dây tóc tiên, thiên môn, thiên đông, dù mà o sam (Dao), mằn săm (Tà y), co sin sương (Thái), sùa sú tùng (H™mông). Tên khoa học Asparagus cochinchinensic (Lour) Merr. Thuộc họ Thiên môn Asparagaceae.

Theo các tác giả Phạm Hoà ng Hộ (Cây thuốc và  động vật là m thuốc Việt Nam & Cây cử Việt Nam) mô tả quả chín mà u trắng hoặc và ng ngà  rồi trắng.

Tác giả Аỗ Tất Lợi và  Võ Văn Chi: mô tả quả chín mà u đử.

Trong khi chúng tôi thấy ở Vĩnh Long quả chín mà u đử, còn ở Bình Thuận quả chín lòng đử trứng gà  (mà u chín trái lê-ki-ma).

Tác dụng dược lý

Theo tà i liệu cổ: thiên môn có vị ngọt đắng, tính đại hà n và o hai kinh phế và  thận. Có tác dụng dườ¡ng âm, nhuận táo, thanh nhiệt hóa đửm. Dùng chữa phế ung hư lao, thổ huyết ho ra máu, tiêu khát (đái tháo đường). Nhiệt bệnh tâm nhiệt hao tổn, tiện bí. Những người tử³ vị hư hà n tiết tả (đi tiêu phân lửng) không dùng được.

Bộ phận dùng: rễ củ. Thường thu rễ và o mùa khô ở những cây từ 2 năm tuổi trở lên, loại bử rễ con, tẩm nước cho mửm rồi đồ qua, lúc rễ còn nóng, bóc vử bử lõi, phơi hay sấy khô.

Chú ý đừng ngâm nước quá lâu tác dụng sẽ kém.

Một số đơn thuốc sử­ dụng có thiên môn

Cao tam tà i: thuốc bổ toà n thân, bổ tinh khí: nhân sâm 4g, thiên môn 10g, thục địa 10g, nước 600ml sắc còn 200ml. Chia là m 3 lần uống trong ngà y. Аông y quan niệm người (nhân), trời (thiên) và  đất (địa) là  một khối thống nhất và  do đó là  3 yếu tố (tam tà i) của vũ trụ. Nay gộp 3 yếu tố đó trong một thang thuốc. Có thể dùng thang nà y ngâm rượu uống rất tốt.

Chữa lở miệng lâu năm: thiên môn, mạch môn đửu bử lõi, huyửn sâm, cả 3 vị bằng nhau, tán nhử, luyện với mật, viên bằng hạt táo. Mỗi lần ngậm 1 viên. Toa nà y có thể là m nước trà  uống hà ng ngà y, với liửu 4g mỗi loại liên tục từ 10- 30 ngà y.

Ho đửm, thổ huyết, hơi thở ngắn: thiên môn, mạch môn, ngũ vị tử­, sắc thà nh, luyện với mật mà  uống. Ngà y uống 4-5g cao nà y.

Giới thiệu cách là m đẹp da mặt cho phái nữ mà  chúng tôi sử­ dụng củ thiên môn có hiệu quả: lấy 10 củ thiên môn rử­a sạch, lột vử đập dập, bử lõi cho và o xoong nhử, cho và o 3 chén nước đun lử­a nhử khoảng 30 phút, đổ nguội lấy nước rử­a mặt, lấy bã chà  nhẹ lên mặt nhiửu lần. Mỗi ngà y là m 1 xuất tùy lúc rãnh, liên tục 10-30 ngà y là  đã thấy hiệu quả, dùng cà ng lâu cà ng tốt. Có tác dụng trên da mặt nhửn, nhiửu mụn có khi sưng tấy bội nhiễm, dị ứng da do mử¹ phẩm. Dùng lâu da rất mịn.

Chú ý: nếu người có bức rứt, táo bón, khô khát nên uống thêm nước thiên môn mỗi ngà y 1 ly nhử = 100ml. Không dùng thiên môn để chế biến (nghi ngử có chất bảo quản) chỉ dùng củ tươi mới có tác dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Góc nhìn văn hóa - Số 27
  NHN - Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc tại số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Nơi đây ẩn chứa nhiều truyền thuyết xa xưa và bí ẩn gắn liền với hồ nước linh thiêng cùng lịch sử hào hùng của vị vua đã có công giữ nước. Trong chuyên mục văn hóa xưa và nay mời quý vị cùng tìm hiểu những nét độc đáo của công trình kiến trúc lâu đời này.
 • Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”
  Sáng ngày 9/6/2023, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • MC Vân Hugo chuẩn bị lên xe hoa với bạn trai doanh nhân
  Mới đây, hình ảnh mặc váy cưới của MC Vân Hugo được đăng tải đã nhận về nhiều sự quan tâm từ khán giả.
 • Xây dựng bản đồ Food tour quảng bá ẩm thực Hà Nội
  Sau khi ba nhà hàng của thành phố được gắn 1 sao Michelin (Giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực thế giới), 45 nhà hàng khác được vinh danh và một giải thưởng dành cho đầu bếp trẻ xuất sắc tại sự kiện Michelin Guide Ceremony mới diễn ra, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định đây là tin vui cho ngành Du lịch Thủ đô, là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Làm đẹp da mặt bằng vị thuốc Thiên môn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO