Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

Lần đầu trưng bày gốm cổ Bát Tràng trong 6 thế kỷ

Quỳnh Phạm 15:49 18/05/2023

Sáng 18/5, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai mạc Trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng”, giới thiệu tới công chúng sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc gốm Bát Tràng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XX.

Trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng” là sự kiện kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5). Dự lễ khai mạc Trưng bày có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương, cùng các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử và đông đảo người dân tại Thủ đô, du khách quốc tế.

tl2.jpg
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày “Gốm cổ Bát Tràng”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Trưng bày “Gốm cổ Bát Tràng”, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Đoàn nhấn mạnh, làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) làm ra nhiều vật phẩm gốm quý mang sắc thái riêng, qua nhiều thế kỷ được ưa chuộng từ làng xã đến cung đình, từ đồ thờ cúng dân gian đến cống phẩm ngoại giao.

z4355083606867_4e6c607cc9cd8d8d56bdd1245ad8abea.jpg
Các hiện vật đính men gốm Bát Tràng thế kỷ XVIII tại cuộc trưng bày.

Trước đây, Bảo tàng đã tiến hành trưng bày về gốm Bát Tràng với bộ sưu tập được chọn lọc kỹ lưỡng với những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc. Đến cuộc trưng bày lần này, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giới thiệu bộ sưu tập theo biên niên lịch sử từ khi gốm Bát Tràng từ khi hình thành cho đến nay.

“Bảo tàng đã sưu tầm các hiện vật gốm Bát Tràng trong nhiều năm qua và cho đến nay chưa có một bảo tàng nào có bộ sưu tập trọn vẹn như vậy”, ông Nguyễn Văn Đoàn, chia sẻ.

z4355083583812_f30e7e10cabc22da8f86cf9714e3da01.jpg
Bản vẽ họa tiết trang trí trên gốm vẽ men nâu và hoa lam thế kỷ XIV.
z4355083602352_955e471dd7054488290a3c79ae2ce676.jpg
Lư hương men trắng ngà và xanh rêu thế kỷ XVII.

Trưng bày “Gốm cổ Bát Tràng” giới thiệu tới công chúng sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc gốm Bát Tràng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XX, được chi thành 4 phần: Lịch sử hình thành; Gốm Bát Tràng thế kỷ XIV; Gốm Bát Tràng thế kỷ XV - XVIII Gốm Bát Tràng thế kỷ XIX - XX.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chia sẻ, thông qua trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng”, Ban tổ chức mong sẽ giới thiệu đến người dân trong và ngoài nước bộ sưu tập gốm men phong phú, có giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật cao, từ đó giúp công chúng hiểu sâu sắc, trân trọng hơn những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc.

Tại buổi khai mạc trưng bày “Gốm cổ Bát Tràng”, đông đảo người dân và du khách quốc tế đã tận mắt chiêm ngưỡng các hiện vật gốm Bát Tràng quý hiếm trải dài trong 6 thế kỷ, lần đầu tiên được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đưa ra trưng bày.

tl4.jpg
Trưng bày gốm sứ cổ Bát Tràng thu hút nhiều người dân tới thưởng lãm ngày khai mạc, trong đó có du khách nước ngoài...
tl6.jpg
...chăm chú chiêm ngưỡng...
tl5.jpg
...nhiều bạn trẻ trong nước cũng chăm chú thưởng lãm hiện vật trưng bày “Gốm cổ Bát Tràng”.

Có mặt tại lễ khai mạc Trưng bày, anh Tống Thành Trung  (phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội), chia sẻ: “Các hiện vật tại cuộc trưng bày giúp tôi được biết nhiều hơn về gốm sứ Bát Tràng. Tôi nhận thấy các sản phẩm gốm Bát Tràng trang trí bằng những hoa văn vẽ tay hoàn toàn thủ công, từ đó tạo ra bức tranh tuyệt mỹ, đường nét uyển chuyển, thanh đậm linh hoạt không thể lẫn với các dòng gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản như tôi đã biết”.

z4355083605922_2ee6ab7af09e2ee7dd28fc17f8e9744e.jpg
Mô hình nhà men trắng ngà, xanh rêu và nâu, thế kỷ XVII.
z4355083657061_26fb0c54d67800265e21a09be0cb3924.jpg
"Gốm cổ Bát Tràng” giới thiệu tới công chúng sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc gốm Bát Tràng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XX.

Trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng” diễn ra đến tháng 9/2023.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Người lính Sài Gòn trong bộ ảnh “Hai người lính
  Sáng ngày 19/5, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Hà Nội. Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành là một trong số tác giả vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này với bộ ảnh “Hai người lính”. Tôi lại nhớ hồi tháng 4/2021, tôi có dịp đi cùng ông, nữ nhà báo Dương Phương Vinh, Báo Tiền Phong và tổ phóng viên VTV để gặp ông Bùi Trọng Nghĩa, người lính Sài Gòn trong bức ảnh.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh về di sản văn hóa Việt Nam
  Hội Di sản văn hóa Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Trịnh Gia vừa phát động cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” với mong muốn góp thêm những hoạt động thiết thực, ý nghĩa vào sự nghiệp chung bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.
 • “Nam Định in dấu chân Người”
  Triển lãm “Nam Định in dấu chân Người” nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) vừa khai mạc tại Bảo tàng tỉnh Nam Định.
 • Khám phá đất nước, con người Argentina qua triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh”
  Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” tại Không gian nghệ thuật Complex 1 (Tây Sơn, Đống Đa, TP. Hà Nội) giới thiệu tới công chúng về đất nước Argentina từ những góc nhìn đặc biệt.
 • Triển lãm "Chung một con đường" mừng Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
  Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức trưng bày “Chung một con đường” với gần 200 tài liệu, hiện vật tiêu biểu.
 • 120 bức ảnh tại Triển lãm quan hệ Việt Nam – Pháp
  Sáng 14/4, Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp đã diễn ra tại khu vực sảnh Khách sạn Melia, trước phiên khai mạc toàn thể Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu trưng bày gốm cổ Bát Tràng trong 6 thế kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO