Lấp lánh dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội

Hồng Thinh| 05/10/2022 05:09

Từ những giây phút thăng hoa và cháy hết mình của nghệ sĩ tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - 2022, khán giả được đắm mình trong các vở diễn lấp lánh dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội để cùng trăn trở, ngẫm suy.

Lấp lánh dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội

Vở cải lương “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam đem đến cho khán giả những phút giây xúc động về hình tượng tổng đốc Hà thành Nguyễn Tri Phương. Ảnh: HT 

Suốt những ngày se se hương thu, rạp Đại Nam, rạp Công Nhân, rạp Hồng Hà cùng một số điểm biểu diễn khác như Nhà hát Kịch nói quân đội, Nhà hát Chèo quân đội, Trườngng Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội đã trở thành điểm hẹn của những người yêu sân khấu Thủ đô. Bởi lẽ, khi đến với mỗi không gian biểu diễn này, khán giả được hòa mình vào những đêm diễn của các thể loại sân khấu tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - 2022, như: Kịch nói, chèo, cải lương và kịch xiếc (lần đầu tham gia). Và, 13 vở diễn: “Bất tử với Thăng Long”, “Trung trinh liệt nữ”, “Sóng dựng Lô Giang”, “Trời Nam”, “Mưa đỏ”, “Đêm trước ngày hoàng đạo”, “Án tình”, “Câu hát tìm nhau”, “Hoa cúc nhà trời”, “Hà Nội - Thành phố của những giấc mơ”, “Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên”, “Huyền tích chùa Một Cột” và “Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường” của 13 đơn vị nghệ thuật đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Trung ương đã đem đến cho khán giả biết bao cung bậc cảm xúc trước không ít câu chuyện lắng sâu về dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Đó là câu chuyện về nàng công chúa An Tư trong trắng dịu hiền đã xả thân cứu nước được khắc họa xúc động trong vở chèo “Trung trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội. Giữa lúc vận nước khó khăn, chưa thể ngăn nổi vó ngựa bách chiến, bách thắng của giặc Nguyên đang tiến như vũ bão vào thành Thăng Long, hòng bắt quan quân nhà Trần, công chúa An Tư bất đắc dĩ trở thành mỹ nhân kế của triều Trần. Sang trại tướng giặc tàn bạo Thoát Hoan với vai trò là một vật cống nạp nhưng thực tế nàng đã là một liệt nữ trực tiếp xung trận, góp phần quan trọng vào việc cản bước quân giặc, ngăn đà tiến công của chúng để quan quân nhà Trần có thời gian củng cố lực lượng rồi phản công giành chiến thắng. 

Là một đào thương tài năng hát hay, diễn giỏi, khi vào vai công chúa An Tư, nghệ sĩ trẻ Thanh Huyền đã khiến khán giả không khỏi rưng rưng nước mắt trước sự lựa chọn của nàng giữa việc nước và tình riêng - mối tình với Chiêu Thành vương Trần Thông: “Vì sự an nguy của sơn hà xã tắc, vì non sông Đại Việt, vì muôn dân trăm họ, An Tư ta xin chấp thuận”. Hoặc như lúc công chúa An Tư vững vàng và tài trí ứng phó với tên giặc Thoát Hoan hám sắc, bạo tàn: “Tình yêu Đại Việt lớn hơn tất cả. Ta muốn làm để xoa dịu nỗi đau cho những người dân lành đã phải chịu đựng sự tàn bạo ghê rợn của kẻ thù/ Ta là một công chúa triều Trần, một người con dân Đại Việt thì ta phải đánh, phải đuổi ngài ra khỏi bờ cõi thiêng liêng này chứ?” Chẳng những thế, cũng ở vở diễn này, khán giả còn được hả lòng, hả dạ trước lời tạ lỗi của người vợ Thoát Hoan: “Triều đình Đại Hãn đã sai lầm khi giành những gì không thuộc về mình, xin non nước này hãy tha tội cho chúng tôi”.

Đó là khúc bi tráng về tổng đốc thành Hà Nội Nguyễn Tri Phương trong vở cải lương “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Khi đắm mình vào vở cải lương lịch sử này, khán giả thêm một lần được tự hào về một người con đất Việt kiên trung đối đầu với giặc Phú Lang Sa (thực dân Pháp) và quyết giữ thành Hà Nội cho đến hơi thở cuối cùng. Mặt khác, từ cách ứng xử của vị quan tổng đốc này với dân, với nước, khán giả còn như được thấy những khát vọng, ước mơ về một người đứng đầu luôn hiểu rằng: “Chiếc ghế tổng đốc Hà thành được cố kết bởi lòng dân” nên: “Làm quan phải như cây cao bóng cả cho dân tựa vào nương náu khi mưa. Làm quan là phải thương dân, không được làm cho dân sợ”. 

Đó còn là câu chuyện xúc động về vua Lê Thánh Tông với bao nỗi trăn trở khi lật lại vụ án Lệ Chi viên để giải oan cho khai quốc công thần Nguyễn Trãi và bà lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ trong vở cải lương “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt. Hay câu chuyện về Trần Nguyên Hãn - vị tướng từng tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, góp công dựng nghiệp nhà Hậu Lê cũng như dốc lòng, dốc sức chăm lo việc nước lúc giang sơn yên bình nhưng lại phải chịu bi kịch giữa chốn quan trường tranh quyền, đoạt vị, trong vở chèo “Sóng dựng Lô Giang” của Nhà hát Chèo quân đội. Sân khấu Lệ Ngọc thì từ huyền tích chùa Một Cột để kể với khán giả câu chuyện về vua Lý Thái Tông - một vị vua nhân từ, khoan dung, tài trí hơn người trong vở kịch nói “Huyền tích chùa Một Cột”…

Có thể thấy, qua những nhân vật, câu chuyện lịch sử được tái hiện và khắc họa trong các vở diễn tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô, khán giả được dịp ngược dòng trở về với những tháng năm hào hùng cha ông giữ gìn, bảo vệ, dựng xây kinh đô Thăng Long - Hà Nội để rồi cùng ngẫm suy và soi mình vào những tấm gương sáng ngời về tài đức, nhân cách. Và, không ít vở diễn còn gửi gắm các thông điệp, giá trị vẹn nguyên tính thời sự để người đời nay được khát vọng, ước mơ…

 Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/9 đến ngày 2/10/2022. So với kỳ liên hoan trước, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 5 có khá nhiều vở diễn kể chuyện về Thăng Long - Hà Nội và bên cạnh các đơn vị nghệ thuật công lập còn thu hút được sự tham gia của một số đơn vị nghệ thuật xã hội hóa. Tuy nhiên, tiếc là những vở diễn kể chuyện về Hà Nội hôm nay vẫn tiếp tục vắng bóng, khi trong 13 tác phẩm thì chỉ có đôi tác phẩm kể chuyện về vẻ đẹp người Hà Nội bây giờ như “Mưa đỏ” hay “Hoa cúc nhà trời”, “Hà Nội thành phố của những giấc mơ”... còn lại đều kể chuyện xưa. Cùng với đó, kịch bản văn học mới còn ít ỏi nên phần lớn là kịch bản quen thuộc, đã từng được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng như: “Bất tử với Thăng Long”, “Đêm trước ngày hoàng đạo”, “Trời Nam”, “Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường”... Ngoài ra, bên cạnh những vở diễn được đầu tư khá chỉn chu cả về dàn dựng lẫn diễn xuất thì vẫn còn đó một số vở diễn có phần quá đơn điệu về thiết kế mỹ thuật, vai diễn chưa được trau chuốt, đôi khi diễn viên quên lời và diễn khô cứng, thiếu cảm xúc. Thậm chí có vở diễn được dàn dựng thiếu logic, lan man, chưa làm bật được thông điệp, giá trị tư tưởng. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Dâng hương kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi
  Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão 2023), tại Khu di tích Chiến thắng Ngọc Hồi (thuộc xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì), Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789). Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã dự lễ dâng hương kỷ niệm.
 • Nắng vẫn lên bên ô cửa
  Một ngày trong cái nắng chớm đông rải đầy nét hoa trên những vỉa hè, tôi đi qua con ngõ rộng rãi, xen lẫn hàng quán dẫn tới ngôi nhà của gia đình kiến trúc sư Tạ Mỹ Dương ở số 10 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những bậc cầu thang gỗ vẹn nguyên, lên màu thời gian. Những bước chân vang động ký ức và tháng năm như vẫn in dấu đâu đây bóng dáng chủ nhân của ngôi nhà.
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Lễ hội Cổ Loa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Ban tổ chức Lễ hội Cổ Loa năm 2023 cho biết, Lễ hội năm nay gắn với sự kiện công bố Lễ hội ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và công nhận điểm du lịch Khu di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Lấp lánh dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO