Lễ giỗ lần thứ 93 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp

Phương Anh| 21/11/2022 15:50

Ngày 20/11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ giỗ lần thứ 93 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được biết, Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc tổ chức theo các nghi thức cổ truyền: Lễ cúng tiên thường, chính giỗ và lễ cúng hậu thường. Trong không khí trang nghiêm, tại Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đại biểu đã thành kính dâng hương mặc niệm tưởng nhớ công lao của cụ Nguyễn Sinh Sắc đối với dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Đồng Tháp đất sen hồng nói riêng.

Đến dự Lễ giỗ gồm có diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp; các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, dòng tộc Nguyễn Sinh; bảo tàng các tỉnh, thành phố và nhân dân thành phố Cao Lãnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Thị Hoài Thu cho biết: “93 năm qua, kể từ ngày Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc an nghỉ ở vùng đất Cao Lãnh, ngày 27/10 âm lịch hằng năm, ngày giỗ Cụ, đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng của người dân Đồng Tháp, cũng như du khách thập phương.

Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của một tỉnh, được thay mặt đồng bào cả nước trông coi, bảo vệ ngôi mộ Cụ Phó bảng, trong thời kỳ chiến tranh, người dân Đồng Tháp đã quyết tâm giữ gìn bảo đảm an toàn tuyệt đối mộ Cụ”.

Tại lễ giỗ, Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tổ chức triển lãm hàng trăm bức ảnh về những thành tựu, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp trong những năm qua. Cùng với đó là phần tái hiện không gian văn hóa cổ truyền Nam Bộ với trải nghiệm; hoạt động biểu diễn nhạc lễ, thư pháp; không gian văn hóa chợ quê; tổ chức triển lãm tranh chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Quê hương tôi Đồng Tháp – Đất sen hồng”; “Từ Làng Sen đến Hòa An, Cao Lãnh”. Du khách, nhân dân trong tỉnh cũng được tham gia Hội thi đá gà, chọi chim nghệ thuật; trải nghiệm làng nghề thủ công truyền thống như đan lục bình, dệt chiếu, đan đát; Liên hoan Đờn ca tài tử, hát dân ca và hò Đồng Tháp; sinh hoạt truyền thống, nói chuyện chuyên đề về “Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Lễ giỗ lần thứ 93 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO