Lễ Hội Dinh Cô được đề xuất vào danh mục Di sản văn hoá

Kim Thoa| 26/10/2022 11:17

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch văn bản đề nghị ghi danh 2 lễ hội vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

lehoi-dinhco3(1).jpg
Lễ hội Dinh Cô được tổ chức tại khu vực Long Hải, huyện Long Điền (ảnh: dulich.laodong.vn)

Lễ hội diễn ra ở Dinh Cô, dưới mom núi Thùy Vân thuộc ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải huyện Long Đất. Người dân địa phương thường gọi đây là lễ hội Dinh Cô.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 10 tháng 2 âm, lịch hàng chục ngàn người ở khắp các miền quê tề tựu về Dinh Cô (Thị trấn Long Hải - Bà Rịa - Vũng Tàu) tham dự lễ hội. Đây là lễ hội không thuộc loại lâu đời nhưng lại được coi là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân ven biển Nam Bộ.

Lễ hội Dinh Cô nằm trong hệ thống lễ hội thờ Mẫu - Nữ thần tiêu biểu của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng đây không đơn thuần chỉ thờ Mẫu - Nữ thần mà là sự kết hợp của lễ hội Cầu Ngư với tục thờ cúng Thần biển (Bà Thủy Long, cá voi của người Chăm) và tín ngưỡng thờ Mẫu - Nữ thần của cư dân địa phương.

Trong 3 ngày ở lễ hội, người địa phương và du khách sẽ thức thâu đêm, suốt sáng với những lễ hội đặc trưng như thả đèn hoa đăng, đánh trống, chiêng, đua thuyền và hát "bả trạo".

Lễ hội Dinh Cô còn được gọi là lễ giỗ cô và đã dần được phát triển lên thành lễ hội, mục đích cầu cho quốc thái dân an và đặc biệt là ngư dân làm ăn được phát triển. 

Ngày 16/1/1995, Dinh Cô đã được Bộ Văn Hóa công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia và Lễ hội Dinh Cô cũng được xếp là một trong những sự kiện văn hóa – du lịch lớn nhất trong năm của Bà Rịa - Vũng Tàu, đã thu hút rất nhiều khách thập phương, nhất là người dân miền biển khắp nơi đổ về tham dự.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng 210 di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê. Trong đó có hai lễ hội gồm Lễ hội Dinh Cô (ở huyện Long Điền) và Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam (ở TP. Vũng Tàu) đã đáp ứng các tiêu chí để ghi danh vào Danh mục di sản phi vật thể quốc gia. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Lễ Hội Dinh Cô được đề xuất vào danh mục Di sản văn hoá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO