Thứ ba, ngày 23 tháng 11 , 2021

Lễ khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam" chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

NHNNgày 22/11/2021, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”. Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa để chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Triển lãm kéo dài từ ngày 22/11/2021 đến ngày 27/11/2021.

Lễ khai mạc Triển lãm
Lễ khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam" diễn ra tại Sân khấu ngoài trời Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (ảnh: PV)

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh; Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam; Bảo tàng Nam Định; Trung tâm Văn hóa tỉnh Tuyên Quang; Tạp chí Vietnam Heritage; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội; các làng nghề truyền thống, các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ và các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm “ Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận; thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc… giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Triển lãm được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú như:


Không gian trưng bày “Di sản Văn hóa phi vật thể Việt Nam” giới thiệu về 13 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như Dân ca quan họ, Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Ca trù, Then…Bên cạnh đó là những hình ảnh giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia như: lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ Nữ thần – Mẫu,…

Lễ khai mạc Triển lãm
Nghệ nhân, đồng thầy, chủ nhang Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc Nguyễn Mạnh Tuấn – Người gìn giữ và phát huy giá trị phi vật thể tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ngày nay tại không gian trưng bày "Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam" (ảnh: PV)

Triển lãm ảnh cuộc thi “Di sản văn hóa toàn quốc – lần thứ nhất” nhằm tìm kiếm các tác phẩm có giá trị, tiêu biểu theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” để khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Việt Nam.

Triển lãm với chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện, với các nội dung trưng bày và trình diễn thời trang áo dài truyền thống; trưng bày ảnh nghệ thuật chủ đề “Di sản ý ức”; trưng bày “Di sản nghề truyền thống”; quảng bá giới thiệu dự án du lịch di sản.

Lễ khai mạc Triển lãm

Lễ khai mạc Triển lãm

Lễ khai mạc Triển lãm
Không gian trưng bày mang đậm nét văn hóa riêng biệt của các tỉnh tham gia Triển lãm (ảnh: PV)

Tại triển lãm còn có khu trưng bày ngoài trời với 16 gian hàng giới thiệu đến khách tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam và mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng của từng địa phương. Ngoài ra, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật cũng là mảng không gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Xuyên suốt các ngày diễn ra triển lãm đều có các chương trình biểu diễn nghệ thuật có nội dung gắn với di sản văn hóa phi vật thể, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi tình yêu con người.
Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam’ là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực tiếp và triển lãm online trên website http://trienlamvhntvn từ ngày 22/11-31/11/2021 và website của Cục Di sản văn hóa: http://dsvh.gov.vn , góp phần quảng bá hiệu quả về di sản văn hóa, thúc đẩy hát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.
Hải Yến
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang