Masan High-Tech Materials - Hiệu quả từ Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế

pv| 14/10/2020 18:26

Cuộc sống của hàng trăm gia đình đã thay đổi tích cực nhờ Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế do Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã Hội huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được triển khai từ năm 2013.

 Cuộc sống thay đổi hoàn toàn nhờ được tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi 

Có hoàn cảnh đặc biệt khi một mình phải bươn chải nuôi 5 người con ăn học, trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ xóm Tân Lập, xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn chồng chất. 

Năm 2014, bà Mỹ được vay 30 triệu từ Quỹ Vốn vay phục hồi kinh tế để mua 01 con trâu nái và sửa sang chuồng trại. Cùng với việc được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, gia đình bà đã được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. 

Sau 6 năm, cuộc sống gia đình bà Mỹ đã thay đổi hoàn toàn, các con của bà đã có người học xong Đại học, có việc làm. Kinh tế ổn định, khấm khá với 1 đàn trâu 8 con, một đàn lợn rừng hơn 20 con, 1 đàn gà trên 100 con và 1 vườn chuối hơn 100 gốc. Bà Mỹ chia sẻ: “Ngoài sự cần cù, may mắn của bản thân thì việc được vay vốn đúng thời điểm với lãi suất ưu đãi đã giúp kinh tế gia đình tôi thay đổi hoàn toàn”.

Masan High-Tech Materials - Hiệu quả từ Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế
Bà Nguyễn Thị Mỹ (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) sử dụng nguồn vốn vay để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. 

Ngoài gia đình bà Mỹ, cuộc sống của hàng trăm gia đình khác tại Đại Từ - Thái Nguyên cũng thay đổi tích cực kể từ khi được tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi. 

Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế cho người dân ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo do Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã Hội huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được triển khai từ năm 2013. Đến nay, tổng nguồn vốn lũy kế đã giải ngân lên tới gần 14 tỷ, 310 hộ dân trong vùng dự án được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, 100% số hộ trả lãi đúng hạn, không có nợ xấu.

Các hộ vay vốn chủ yếu đầu tư vào sản xuất, cải tạo chè; chăn nuôi gia súc, gia cầm; mở dịch vụ buôn bán... Qua khảo sát, cơ bản các hộ đã phát huy được hiệu quả đồng vốn vay, có một số hộ còn tạo được việc làm cho từ 3-5 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng. 

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc MHT cho biết: Đích đến của các hoạt động phát triển cộng đồng của MHT là đảm bảo cho người dân và cộng đồng ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo sẽ có đời sống sinh kế tốt hơn so với trước đây. Công ty mong muốn khi hoạt động khai thác mỏ kết thúc thì người dân địa phương vẫn có được nguồn thu nhập, đảm bảo đời sống từ việc phát huy thế mạnh của địa phương trên cơ sở gây dựng một nền nông nghiệp sạch, bền vững và hiệu quả. Đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng lâu dài của Công ty.”

Doanh nghiệp “đầu đàn” của Thái Nguyên, trách nhiệm xã hội song hành với phát triển bền vững.

Theo thống kê bước đầu của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thái Nguyên, sau MHT, đã có 20 doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Phổ Yên, huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Võ Nhai đăng ký chuyển vốn ủy thác cho Ngân hàng Chính sách Xã hội của các huyện này cho người nghèo và các hộ chính sách vay vốn. Đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn ủy thác từ doanh nghiệp lớn nhất vẫn thuộc về Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Nguồn vốn của Công ty Núi Pháo được Ngân hàng CSXH quản lý, cho vay đúng đối tượng, đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của huyện. Ngoài ra, Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế của Công ty Núi Pháo còn tạo nên làn sóng mới về xã hội hóa các nguồn lực bên ngoài đối với hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện nói riêng cũng như toàn tỉnh để cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triển kinh tế.”

Masan High-Tech Materials - Hiệu quả từ Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế
Cán bộ công ty Núi Pháo khảo sát mô hình thâm canh chè.

Masan High-Tech Materials được đánh giá là một trong hai doanh nghiệp “đầu đàn” tại Thái Nguyên, giúp tỉnh Thái Nguyên phát triển đột phá trong những năm qua. Từ 2015- 2019, MHT đóng góp 4.500 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước và đóng góp mỗi năm 1 triệu USD vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Ngoài ra, với cách làm “không trao con cá mà trao cần câu” Công ty còn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bằng các chính sách riêng thông qua các chương trình phục hồi kinh tế và trợ cấp cho các nhóm đặc biệt khó khăn ngoài chính sách của Nhà nước với khoản kinh phí lên đến gần 150 tỷ đồng qua nhiều kế hoạch khác nhau dành cho hơn 6.000 người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp.

Ông Võ Tiến Dũng, Giám đốc Đối ngoại, Cộng đồng và Môi trường MHT cho biết: “Chúng tôi không chỉ xây dựng một mô hình khai thác chế biến khoáng sản bền vững mà còn mong muốn tạo sự phát triển bền vững cho cộng đồng lân cận thông qua việc hỗ trợ phát triển thế mạnh của địa phương cũng như bắt kịp theo xu hướng của thời đại. Chúng tôi xác định, MHT cũng là một thành viên trong cộng đồng gia đình các địa phương trong vùng ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo, nên luôn nêu cao trách nhiệm xã hội của mình trong mọi chương trình, hoạt động có liên quan.”

Năm 2019, MHT đã xuất sắc xếp hạng thứ 16 trên tổng số 75 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ và thành quả của Công ty trong nhiều năm qua khi triển khai thực hiện chiến lược phát triển bền vững, gắn kết mục tiêu tăng trưởng kinh doanh với gia tăng giá trị tích cực cho cộng đồng và giảm thiểu tác động đến môi trường. 
(0) Bình luận
 • Góc nhìn văn hóa - Số 27
  NHN - Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc tại số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Nơi đây ẩn chứa nhiều truyền thuyết xa xưa và bí ẩn gắn liền với hồ nước linh thiêng cùng lịch sử hào hùng của vị vua đã có công giữ nước. Trong chuyên mục văn hóa xưa và nay mời quý vị cùng tìm hiểu những nét độc đáo của công trình kiến trúc lâu đời này.
 • Áp dụng các giải pháp để thực hiện tiết kiệm điện
  Đến ngày 3/6/2023 hầu hết các hồ nước miền Bắc đã về mức nước chết, trong đó có các hồ lớn bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng thuỷ điện Lai Châu, Sơn La đã phải chạy máy tối thiểu ở dưới mực nước chết tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vận hành và an toàn cho hệ thống điện quốc gia.
 • Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội
  Sáng 7/6, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Tô Quang Phán đã ký công văn số 98 CV/HNB gửi Công an Thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa, Công an Phường Ô Chợ Dừa, đề nghị chỉ đạo, điều tra xử lý nghiêm đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội bị hành hung khi đi tác nghiệp.
 • Phóng viên Đài PT-TH Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp
  Nhóm phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp tại số 19 phố Đông Các, phường Ô Chợ Dừa thì bị một số đối tượng cản trở, yêu cầu không quay phim, chụp hình.
 • TechnoPark Vertical Run 2023 - Chinh phục tòa nhà thông minh theo tiêu chuẩn TOP10 thế giới
  Ngày 21/5, tại TechnoPark Tower - tòa nhà thông minh theo tiêu chuẩn TOP10 thế giới - hàng trăm người yêu thể thao đã cùng tham gia sự kiện chạy cầu thang bộ TechnoPark Vertical Run 2023.
 • Vinmec áp dụng công nghệ 3D hỗ trợ can thiệp tim mạch lần đầu tiên ở Đông Nam Á
  Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec vừa áp dụng thành công kỹ thuật mở cửa sổ stent graft có sự hỗ trợ của công nghệ in 3D trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ. Phương thức điều trị ít xâm lấn không chỉ giúp người bệnh tránh được đại phẫu, giảm thiểu biến chứng mà còn có độ chính xác cao và đem lại kết quả như mong muốn.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Góc nhìn văn hóa - Số 27
  NHN - Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc tại số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Nơi đây ẩn chứa nhiều truyền thuyết xa xưa và bí ẩn gắn liền với hồ nước linh thiêng cùng lịch sử hào hùng của vị vua đã có công giữ nước. Trong chuyên mục văn hóa xưa và nay mời quý vị cùng tìm hiểu những nét độc đáo của công trình kiến trúc lâu đời này.
 • Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”
  Sáng ngày 9/6/2023, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • MC Vân Hugo chuẩn bị lên xe hoa với bạn trai doanh nhân
  Mới đây, hình ảnh mặc váy cưới của MC Vân Hugo được đăng tải đã nhận về nhiều sự quan tâm từ khán giả.
 • Xây dựng bản đồ Food tour quảng bá ẩm thực Hà Nội
  Sau khi ba nhà hàng của thành phố được gắn 1 sao Michelin (Giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực thế giới), 45 nhà hàng khác được vinh danh và một giải thưởng dành cho đầu bếp trẻ xuất sắc tại sự kiện Michelin Guide Ceremony mới diễn ra, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định đây là tin vui cho ngành Du lịch Thủ đô, là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Masan High-Tech Materials - Hiệu quả từ Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO