Mở ra không gian hội họa sáng tạo

HNMCT| 10/04/2022 16:51

Lấy hình tượng hổ như nguồn cảm hứng chính để sáng tác các tác phẩm mỹ thuật, thiết kế, bao gồm từ chất liệu truyền thống tới chất liệu của thời đại mới, nhóm Nghệ sĩ trẻ của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam dưới sự định hướng của giám tuyển, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đã tạo ra những tác phẩm thể hiện sức sáng tạo của tuổi trẻ. Từ ngày 25-3, nhóm đã phối hợp với UBND phường Hàng Trống tổ chức triển lãm “Hổ dạo phố” tại đình Nam Hương (số 75 Hàng Trống, Hoàn Kiếm). Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 25-6.

Mở ra không gian hội họa sáng tạo

“Kéo” du khách đến với tuyến phố đi bộ

Tiếp theo dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” diễn ra trong năm 2020 với nỗ lực đánh thức sức sống và giá trị của dòng tranh Hàng Trống cũng như của chính ngôi đình Nam Hương, năm nay, nhóm Nghệ sĩ trẻ thực hiện dự án mới mang tên “Hổ dạo phố”. Đó là một triển lãm với hơn 30 bức tranh thể hiện sự sáng tạo, cách nhìn mới mẻ của các nghệ sĩ trẻ về giá trị văn hóa dân tộc. Triển lãm thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là những người trẻ.

Các tác phẩm của nhóm Nghệ sĩ trẻ với sự đồng hành của giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã đem đến cho người xem góc nhìn mới về hình tượng hổ. Đó không chỉ là hình tượng thường được nhắc đến xưa nay, mà còn mang nét riêng, phong phú hơn qua sức sáng tạo của từng nghệ sĩ. Từ những chú hổ trông dữ dằn, oai nghiêm đến hình tượng "ông ba mươi" gần gũi, dễ thương. Sử dụng đa dạng chất liệu như sơn mài, sơn dầu..., phong cách thể hiện phong phú, các nghệ sĩ trẻ khẳng định sự kế thừa tinh hoa của thế hệ nghệ sĩ đi trước và sự trau dồi, sáng tạo không ngừng trên hành trình nghệ thuật.

Theo họa sĩ Nguyễn Cẩm Nhung, Trưởng nhóm Nghệ sĩ trẻ, nhóm tổ chức triển lãm này với mong muốn “kéo” du khách đến với phố đi bộ sau khoảng thời gian dài giãn cách do dịch Covid-19 hoành hành. Hơn nữa, năm nay là năm Nhâm Dần nên nhóm chọn khai thác hình tượng hổ trong dân gian.

“Trong thời gian gấp rút 1 tháng, hơn 20 họa sĩ trẻ đã chuẩn bị tác phẩm của mình từ những ý tưởng được ấp ủ từ lâu. Sử dụng chất liệu phong phú, chọn tên triển lãm "Hổ dạo phố" và địa điểm trưng bày là đình Nam Hương bên hồ Hoàn Kiếm, các tác phẩm xoay quanh hình tượng con hổ quen thuộc, tạo cảm giác mới mẻ, mang đến cho người xem và du khách sự vui tươi sau những ngày dịch bệnh căng thẳng. Qua cái tên này, chúng tôi muốn truyền cảm hứng và sức sống mới cho năm Nhâm Dần với niềm tin và hy vọng vào sự phục hồi trong mọi lĩnh vực đời sống” - họa sĩ Nguyễn Cẩm Nhung chia sẻ.

Còn theo Bí thư Đảng ủy phường Hàng Trống Trịnh Ngọc Trâm, trong bối cảnh thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, kịp bắt nhịp với việc quận Hoàn Kiếm được chấp thuận mở lại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Đảng ủy - UBND phường tán thành ý tưởng của nhóm Nghệ sĩ trẻ và ngay lập tức đã tích cực phối hợp với nhóm trong công tác chuẩn bị tổ chức triển lãm tại đình Nam Hương.

“Ý tưởng của nhóm Nghệ sĩ trẻ được thể hiện tại một không gian linh thiêng là đình Nam Hương, gắn liền với không gian đi bộ sẽ làm phong phú thêm các hoạt động trong khu vực hồ Hoàn Kiếm, nâng cao giá trị di tích, danh thắng và góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá du lịch” - bà Trịnh Ngọc Trâm nhấn mạnh.

Mở ra không gian hội họa sáng tạo

Ghi dấu nét riêng

Họa sĩ Nguyễn Hà Anh, thành viên nhóm Nghệ sĩ trẻ, mang đến triển lãm bức tranh “Mậu Dần”. Mậu Dần là năm tuổi của Hà Anh, vì vậy đây là một tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, có thể hiểu tranh chân dung hổ cũng là chân dung nữ họa sĩ. Còn họa sĩ Nguyễn Cẩm Nhung đóng góp bức “Cuộc hành trình” với hai hình ảnh đối lập: Con hổ thường hoạt động đơn độc và chú kiến thường sống theo đàn; tuy khác biệt nhưng trong bức tranh cả hai chung sống hòa bình, tạo cho người xem cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, gợi ý tứ về ước vọng bao la về một thế giới hòa bình mà con người luôn hướng tới.

Theo họa sĩ Kim Hiền, đến với triển lãm lần này, những điều ấn tượng nhất đều liên quan đến hổ, một trong những loài vật gắn bó mật thiết với văn hóa truyền thống, văn hóa tâm linh, con người Việt Nam và tinh thần Việt Nam.

Chính vì vậy, Kim Hiền mang đến các tác phẩm thể hiện nhịp sống, con người, văn hóa truyền thống của dân tộc. Họa sĩ đã góp 5 bức tranh, đó là 2 bức “Hổ nhí” và các bức “Đêm”, “Khúc giao mùa”, “Tròn tròn”. Kim Hiền ấn tượng với bộ tranh “Hổ nhí”, đó là một đôi cô - cậu bé có sắc thái đối lập nhưng không mất đi nét trẻ thơ, vẻ tinh nghịch cũng như đặc tính của linh vật hổ. Kim Hiền ví von, rằng cô gái đại diện cho những con cọp tương lai trong nhà, như bông hoa hồng có gai. Những chú hổ đại diện cho nội tâm cậu bé với nhiều vẻ khác nhau song đều dịu dàng, ấm áp, vui vẻ và tinh nghịch.

Cũng theo họa sĩ Bùi Kim Hiền, nếu như triển lãm “Từ truyền thống đến truyền thống” là “sợi dây” kết nối chất liệu truyền thống của Việt Nam là sơn mài và lụa với tranh Hàng Trống, có phần "thuần truyền thống" thì “Hổ dạo phố” là triển lãm đánh dấu nét thời đại mà nhóm Nghệ sĩ trẻ đang sống.

Mở ra không gian hội họa sáng tạo

Sáng tạo từ truyền thống

Tuy không là thành viên trong nhóm Nghệ sĩ trẻ nhưng họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng rất quan tâm đến triển lãm “Hổ dạo phố”. Họa sĩ Vàng Hải Hưng cảm nhận, điều tuyệt vời nhất là các nghệ sĩ trẻ tham gia triển lãm lần này có sự hướng dẫn của người thầy, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, người đã đưa hơi thở đương đại và cái nhìn mở tới các họa sĩ trẻ.

Nhóm Nghệ sĩ trẻ mang đến chất liệu, màu sắc, kỹ thuật và ý tưởng vượt khỏi "vùng an toàn", đem lại cho các bức tranh ở “Hổ dạo phố” màu sắc tươi mới, nét vui nhộn đúng với cuộc sống tinh thần những người trẻ. Và điều quan trọng là tất cả tạo ra sự chuyển động đồng điệu trong không gian linh thiêng, giàu tính lịch sử.

Họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn bày tỏ sự tâm đắc với ý tưởng sáng tạo thể hiện qua "Hổ dạo phố". Anh nhấn mạnh: “Tôi luôn cố gắng để các bạn trẻ không bị mặc cảm, được thoải mái, tự do, không gò bó thì mới cho ra được tác phẩm chất lượng. Tôi muốn kích thích sự quan tâm của giới trẻ cũng như của cộng đồng trước những vấn đề mang tính sống còn của di sản văn hóa nói chung cũng như của nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống nói riêng. Đồng thời, tôi muốn khơi gợi tình yêu đối với di sản văn hóa truyền thống, không chỉ di sản của Việt Nam mà còn là các nền văn hóa khác, dân tộc khác. Không gian triển lãm đậm đặc truyền thống nhưng không nên đóng khung trong truyền thống. Ở đó còn có hiện đại. Ngôi đình Nam Hương vừa được trùng tu và tác phẩm có sự tiếp nối về thời gian, sự chuyển tiếp của nghệ thuật đương đại”.

Có thể khẳng định, triển lãm “Hổ dạo phố” ghi dấu ấn kết hợp giữa nghệ thuật đương đại và không gian văn hóa truyền thống, hứa hẹn mở ra nhiều triển lãm khác có ý nghĩa thúc đẩy hội họa Việt Nam phát triển. Đây là tín hiệu đáng mừng, đóng góp cho sự phát triển công nghiệp văn hóa tại Thủ đô Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

(0) Bình luận
 • Khai mạc triển lãm ảnh “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”
  Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và 20 năm ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP), chiều ngày 23/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” tại Hà Nội.
 • Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
  Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), ngày 21/11, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo tài năng - tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân” tại đường Nguyễn Huệ, đường Pasteur - Lý Tự Trọng.
 • Triển lãm “Thế giới cần nữ siêu anh hùng”
  Từ ngày 27/10 đến hết ngày 13/11/ 2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Thế giới cần nữ siêu anh hùng” sẽ mở cửa đón khách tham quan.
 • Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”
  Sáng ngày 8/11 tại tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của chương trình Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) diễn ra từ ngày 8 - 12/11/2022.
 • 50 năm sau khi bức ảnh “Em bé Napalm” ra đời
  Nhân dịp kỉ niệm 50 năm bức ảnh “em bé Napalm” ra đời, tác giả bức ảnh là Nick út và em bé Kim Phúc đã có cuộc hội ngộ tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào chiều ngày 31/10.
 • Triển lãm Ảnh "Phụ nữ trong cuộc sống"
  Chiều 18/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Phụ nữ trong cuộc sống” nhằm chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nỗi cô đơn hiện sinh trong thơ Hoàng Vũ Thuật
  Hoàng Vũ Thuật là một nhà thơ có sức viết bền bỉ, hầu hết những tác phẩm của ông đều được lấy chất liệu từ cuộc sống buồn vui của chính mình và những phận đời xung quanh. Với sự trải nghiệm của mình và sự sáng tạo riêng độc đáo, ông đã khắc họa nên những nỗi khổ đau phận người, nỗi cô đơn hiện sinh trong rất nhiều tác phẩm.
 • Tập trung nghiên cứu, xác định và triển khai xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người
  Sáng 29/11, Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" khai mạc tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới hai điểm cầu Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội thảo.
 • Bản lĩnh người viết trẻ: Bền bỉ từ nội lực
  Để đứng vững trước những biến thiên của thời cuộc, để tạo cho mình một chỗ đứng nhất định trong văn giới, để khẳng định bút lực của mình so với các thế hệ đi trước, có chăng, “bản lĩnh” là yếu tố song hành cần thiết bên cạnh những người viết trẻ?
 • Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2022
  Tối 2/12, tại Rạp Xiếc trung ương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế đã chính thức khai mạc.
 • Ngô Thanh Vân đã huy động được 13 tỷ đồng giúp 451 bé mổ tim bẩm sinh
  Trong đêm Gala Dinner Vết sẹo cuộc đời - Scar of Life lần thứ 10 diễn ra thành công tối 1/12 tại TP HCM, Ngô Thanh Vân đã huy động được hơn 13 tỷ đồng bằng việc đấu giá, kêu gọi để giúp 451 bé mổ tim bẩm sinh.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô
  Sáng nay 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022.
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
  Tối 27/11/2022 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng tổ chức lễ khai mạc Kỳ họp thứ 17.
 • Phim "Tro tàn rực rỡ" giành giải lớn tại Liên hoan phim Ba châu lục
  Rạng sáng ngày 28/11 (giờ Việt Nam) tại khán phòng Stereolux, thành phố Nantes, Pháp diễn ra Liên hoan phim Ba châu lục (Festival des 3 Continents) 2022. Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã xuất sắc giành giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Baloon).
 • Chủ tịch nước biểu dương nhà văn trẻ Nguyễn Bình
  Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp với tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình. Nguyễn Bình năm nay 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Anh là người được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây sau khi được Hội Nhà văn trao giải tác giả trẻ ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch "Truyện Kiều" sang tiếng Anh năm 2021.
 • Cẩm nang tôi - có Hà Nội lâu rồi
  Có một Hà Nội rộng dài văn hiến, sắc nước hương trời luôn níu giữ trái tim tôi. Tôi chẳng có gì dành tặng cho mảnh đất ôn nhu đẹp đẽ ấy ngoài tấm thịnh tình của một người tỉnh lẻ chân quê. Yêu thương này tôi muốn nói. Nỗi nhớ này tôi muốn gọi. Hà Nội của tôi, ''quốc hồn quốc tuý'' của dân tộc Việt Nam tôi. Tâm thế ''rồng cuộn, hổ ngồi'' đã trải qua bao biến cố thăng trầm theo dấu hài lịch sử.
 • Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022
  Ngày 26/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về chương trình nghệ thuật "Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022". Theo đó, Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 2 - 4/12.
 • Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI
  Chiều 2/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, diễn ra từ 7 đến 10/12/2022 tới. Đồng chí Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.
 • 'O Sen' Ngọc Mai sẽ "sánh đôi" với Babyface, Ricky Kej trên sân khấu
  Ngọc Mai xác nhận tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế TP HCM 'Hò Dô' cùng các chủ nhân tượng vàng Grammy Bab‌yface, Ricky Kej vào 11/12.
 • Phủ Tây Hồ - Những điều chưa biết: Phủ chính và Điện Sơn Trang.
  Các công trình kiến trúc của Phủ Tây Hồ bao gồm phủ chính có quy mô lớn nhất. Mặt trước là cửa tam quan 2 tầng, mái giữa có ghi “Tây Hồ hiển tích”, được trang trí tỉ mỉ, công phu. Kế đến là Điện Sơn Trang 3 tầng, 8 mái cong, lòng nhà có 2 tầng, tầng trên thờ Quan Âm, tầng dưới là 3 động Sơn Trang chiếm 3 gian; khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu…
 • Phủ Tây Hồ - Những điều chưa biết: Lịch sử và giới thiệu khái quát.
  Phủ Tây Hồ toạ lạc trên doi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục. Đất này thuộc thôn Bảo Khánh, ấp Tây Hồ, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức nay thuộc địa phận phường Quảng An, quận Tây Hồ.
Mở ra không gian hội họa sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO