Mỗi người dân là một chiến sĩ

Hanoimoi| 30/09/2022 08:36

Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm, nòng cốt là lực lượng công an đã có nhiều giải pháp duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ an ninh, quận Bắc Từ Liêm luôn đề cao trách nhiệm, phát huy tích cực vai trò của nhân dân trong phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, vì sự bình yên của cuộc sống.

Mỗi người dân là một chiến sĩ
Công an quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân trên địa bàn sử dụng camera giám sát an ninh.

Không quản ngại khó khăn, vất vả

Thời gian qua, trên cương vị Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố Đông Ngạc 5, phường Đông Ngạc, anh Lưu Quang Sáng không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ mà còn phối hợp kiểm tra tại 80 hộ dân về khai báo tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ. Ngoài ra, anh còn tham gia hòa giải thành công 3 trường hợp; phối hợp với cảnh sát khu vực quản lý 5 người nghiện, gọi hỏi 15 lượt và lập hồ sơ đưa 2 đối tượng đi cai nghiện tập trung, vận động một đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; vận động 60 hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... “Sự tận tụy trong công việc anh Sáng đã góp phần để cuộc sống của chúng tôi được bình yên hơn, các tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm đáng kể”, bà Nguyễn Thị Nga, người dân tại tổ dân phố Đông Ngạc 5 chia sẻ.

Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Phúc Diễn Bùi Hữu Tâm dù đã ngoài 60 tuổi nhưng thời gian qua đã trực tiếp phối hợp vận động được 2 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; tham gia tuần tra, phát hiện, phối hợp bắt giữ một vụ mua bán trái phép chất ma túy và 4 vụ trộm cắp, hủy hoại tài sản. Khi quận phát động phong trào lắp camera an ninh, ông đã phối hợp vận động nhân dân lắp 33 camera, 121 bảng tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa trộm cắp tài sản ở khu dân cư. Ông Bùi Hữu Tâm chia sẻ: “Chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả, chỉ mong muốn địa bàn dân cư được an toàn để người dân yên tâm lao động, sản xuất, học hành, xây dựng quê hương”.

Phát huy vai trò của người cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn xã hội, anh Nguyễn Căn Cường, Tổ phó tổ bảo vệ dân phố Đại Cát 3, phường Liên Mạc cùng cảnh sát khu vực tham gia quản lý 6 người nghiện, phối hợp xét nghiệm ma túy cho 37 lượt người nghiện; gọi hỏi, cảm hóa, giáo dục, răn đe 124 lượt đối tượng trên địa bàn. Trong năm qua, anh Cường còn phối hợp tạo việc làm ổn định cho 2 đối tượng cai nghiện thành công tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Tiếp tục “giữ lửa” cho phong trào

Có thể thấy, việc duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của quận Bắc Từ Liêm đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự đều được xử lý kịp thời, không để phát sinh trở thành điểm “nóng” phức tạp.

Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, lãnh đạo quận xác định nhân dân đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ việc thực hiện phong trào đã gắn kết trách nhiệm của từng người dân với bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, tại các khu dân cư và từng hộ gia đình. Cũng từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dũng cảm tham gia truy đuổi, bắt giữ tội phạm.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ dân phố, tự quản, cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ... đang tích cực phối hợp với Công an quận trong tham gia các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các kỳ cuộc quan trọng diễn ra trên địa bàn; hỗ trợ công an vận động nhân dân đi làm căn cước công dân gắn chíp và cấp định danh điện tử; bảo đảm trật tự giao thông đô thị vào các giờ cao điểm; tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19…

Chính từ việc duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có 75 lượt tập thể, 144 lượt cá nhân của quận Bắc Từ Liêm được các cấp khen thưởng. Nhiều mô hình của Công an quận Bắc Từ Liêm được nhân rộng trên địa bàn Thủ đô và cả nước như: “Mạng xã hội bình yên”, “Trinh sát không chuyên ban đêm”, “Toàn dân tham gia lắp đặt hệ thống camera giám sát hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự”…

Để tạo sức lan tỏa trong toàn quận về việc phát huy và nhân rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, Công an quận tiếp tục xây dựng và nhân rộng các chuyên đề, mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác liên kết, phối hợp với chính quyền, công an các phường làm tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

Lấy người dân làm chủ thể, người dân được trực tiếp tham gia vào bảo vệ an ninh Tổ quốc, chính quyền, cùng với đó là vai trò chủ lực của Công an quận - tất cả đã và đang góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn. Qua đó, xây dựng quận Bắc Từ Liêm ngày càng giàu đẹp, văn minh trong thời kỳ hội nhập, phát triển.

(0) Bình luận
 • Lễ Phủ Tây Hồ Rằm tháng Giêng
  Theo quan niệm của người Việt, “Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”… Sáng 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), rất đông người dân đã có mặt tại phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) để làm lễ cầu bình an, may mắn.
 • “Em muốn trở thành anh bộ đội cụ Hồ”
  Đó là câu nói của Nguyễn Đình Huy, thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chia sẻ với chúng tôi trong buổi UBND Huyện tổ chức cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà truyền thống huyện ngày 3/2.
 • Hà Nội: 9 cá nhân vinh dự nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 597/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023 cho 9 cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Phát triển văn hóa, con người Hà Nội theo hướng bền vững
  Sau 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”, Hà Nội đã giành được nhiều kết quả quan trọng, từng bước vươn tới mục tiêu đưa văn hóa trở thành giá trị tinh thần to lớn...
 • Người dân nô nức tham gia Hội xuân Văn Miếu
  Sáng mùng 2 Tết Quý Mão 2023, hàng nghìn người dân đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để thắp hương tưởng nhớ các bậc tiên thánh, tiên hiền đã làm rạng danh quê hương, đất nước và tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của người Việt Nam. Đặc biệt, rất đông học sinh, sinh viên với tâm niệm đầu xuân năm mới đến cầu mong được học hành tiến bộ, đỗ đạt thành tài. Không khí lễ hội xuân tưng bừng cả bên ngoài và trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
 • Nghệ thuật thưởng trà của người Hà Nội
  Theo sử sách ghi lại thì hình thức uống trà khởi nguồn từ các chùa chiền mà chủ nhân của nó chính là các vị thiền sư nên được gọi là “thiền trà”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội và nỗi nhớ
  “Hà nội ơi, mong được bình an/ Hơn nửa đời tôi nợ người nhiều lắm/ Dẫu chẳng sinh ra nhưng là nơi tôi sống/ Và mỗi khi xa lại nhớ giống quê mình”.
 • "Chuyện của Vũ": Tự sự của người họa sĩ
  “Chuyện của Vũ” là tên gọi của chuỗi triển lãm, giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trần Trọng Vũ tại Ánh Dương Art Space và tại Hanoi Studio Gallery, kéo dài từ tháng 12/2022 đến hết ngày 25/2/2023.
 • Triển lãm tranh “Bốn mùa tịnh an” của họa sĩ Vũ Tuyên
  Từ ngày 6/2 đến ngày 15/2/2023, tại tầng 1 Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, họa sĩ Vũ Tuyên giới thiệu tới công chúng các tác phẩm mới của mình trong triển lãm mang tên “Bốn mùa tịnh an”.
 • Kinh nghiệm tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Được xem là Trường Đại học đầu tiên Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám không những là chứng nhân cho ngàn năm văn hiến mà còn là một quần thể kiến trúc cổ kính và độc đáo. Trước đây, Văn Miếu là nơi dựng các tấm bia đá ghi danh các hiền tài đỗ đạt trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa, tiến sĩ. Ngày nay, Quốc Tử Giám đã trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi bật thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
 • Sắc màu Tây Tạng độc đáo của chùa Long Quang
  Được xây dựng theo lối kiến trúc Kim Cương Thừa cùng bảng màu đa sắc như nhiều ngôi chùa truyền thống ở Nepal hay Tây Tạng, chùa Long Quang là nơi thu hút nhiều phật tử theo phái Mật Tông.
Đừng bỏ lỡ
Mỗi người dân là một chiến sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO