Mỗi người dân là một chiến sĩ

Hanoimoi| 30/09/2022 08:36

Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm, nòng cốt là lực lượng công an đã có nhiều giải pháp duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ an ninh, quận Bắc Từ Liêm luôn đề cao trách nhiệm, phát huy tích cực vai trò của nhân dân trong phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, vì sự bình yên của cuộc sống.

Mỗi người dân là một chiến sĩ
Công an quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân trên địa bàn sử dụng camera giám sát an ninh.

Không quản ngại khó khăn, vất vả

Thời gian qua, trên cương vị Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố Đông Ngạc 5, phường Đông Ngạc, anh Lưu Quang Sáng không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ mà còn phối hợp kiểm tra tại 80 hộ dân về khai báo tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ. Ngoài ra, anh còn tham gia hòa giải thành công 3 trường hợp; phối hợp với cảnh sát khu vực quản lý 5 người nghiện, gọi hỏi 15 lượt và lập hồ sơ đưa 2 đối tượng đi cai nghiện tập trung, vận động một đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; vận động 60 hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... “Sự tận tụy trong công việc anh Sáng đã góp phần để cuộc sống của chúng tôi được bình yên hơn, các tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm đáng kể”, bà Nguyễn Thị Nga, người dân tại tổ dân phố Đông Ngạc 5 chia sẻ.

Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Phúc Diễn Bùi Hữu Tâm dù đã ngoài 60 tuổi nhưng thời gian qua đã trực tiếp phối hợp vận động được 2 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; tham gia tuần tra, phát hiện, phối hợp bắt giữ một vụ mua bán trái phép chất ma túy và 4 vụ trộm cắp, hủy hoại tài sản. Khi quận phát động phong trào lắp camera an ninh, ông đã phối hợp vận động nhân dân lắp 33 camera, 121 bảng tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa trộm cắp tài sản ở khu dân cư. Ông Bùi Hữu Tâm chia sẻ: “Chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả, chỉ mong muốn địa bàn dân cư được an toàn để người dân yên tâm lao động, sản xuất, học hành, xây dựng quê hương”.

Phát huy vai trò của người cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn xã hội, anh Nguyễn Căn Cường, Tổ phó tổ bảo vệ dân phố Đại Cát 3, phường Liên Mạc cùng cảnh sát khu vực tham gia quản lý 6 người nghiện, phối hợp xét nghiệm ma túy cho 37 lượt người nghiện; gọi hỏi, cảm hóa, giáo dục, răn đe 124 lượt đối tượng trên địa bàn. Trong năm qua, anh Cường còn phối hợp tạo việc làm ổn định cho 2 đối tượng cai nghiện thành công tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Tiếp tục “giữ lửa” cho phong trào

Có thể thấy, việc duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của quận Bắc Từ Liêm đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự đều được xử lý kịp thời, không để phát sinh trở thành điểm “nóng” phức tạp.

Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, lãnh đạo quận xác định nhân dân đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ việc thực hiện phong trào đã gắn kết trách nhiệm của từng người dân với bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, tại các khu dân cư và từng hộ gia đình. Cũng từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dũng cảm tham gia truy đuổi, bắt giữ tội phạm.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ dân phố, tự quản, cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ... đang tích cực phối hợp với Công an quận trong tham gia các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các kỳ cuộc quan trọng diễn ra trên địa bàn; hỗ trợ công an vận động nhân dân đi làm căn cước công dân gắn chíp và cấp định danh điện tử; bảo đảm trật tự giao thông đô thị vào các giờ cao điểm; tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19…

Chính từ việc duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có 75 lượt tập thể, 144 lượt cá nhân của quận Bắc Từ Liêm được các cấp khen thưởng. Nhiều mô hình của Công an quận Bắc Từ Liêm được nhân rộng trên địa bàn Thủ đô và cả nước như: “Mạng xã hội bình yên”, “Trinh sát không chuyên ban đêm”, “Toàn dân tham gia lắp đặt hệ thống camera giám sát hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự”…

Để tạo sức lan tỏa trong toàn quận về việc phát huy và nhân rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, Công an quận tiếp tục xây dựng và nhân rộng các chuyên đề, mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác liên kết, phối hợp với chính quyền, công an các phường làm tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

Lấy người dân làm chủ thể, người dân được trực tiếp tham gia vào bảo vệ an ninh Tổ quốc, chính quyền, cùng với đó là vai trò chủ lực của Công an quận - tất cả đã và đang góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn. Qua đó, xây dựng quận Bắc Từ Liêm ngày càng giàu đẹp, văn minh trong thời kỳ hội nhập, phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 2: Linh vật Mèo năm Quý Mão
  Từ ngàn xưa, người ta cho rằng linh lực phát ra từ loài mèo có khả năng mang lại nhiều niềm vui, may mắn cho người sở hữu mèo phong thủy. Chính vì thế, linh vật mèo được người ta nói đến rất nhiều, đặc biệt là trong thời điểm còn chưa đầy 02 tháng nữa là đến Tết Quý Mão như hiện tại.
 • Nỗi cô đơn hiện sinh trong thơ Hoàng Vũ Thuật
  Hoàng Vũ Thuật là một nhà thơ có sức viết bền bỉ, hầu hết những tác phẩm của ông đều được lấy chất liệu từ cuộc sống buồn vui của chính mình và những phận đời xung quanh. Với sự trải nghiệm của mình và sự sáng tạo riêng độc đáo, ông đã khắc họa nên những nỗi khổ đau phận người, nỗi cô đơn hiện sinh trong rất nhiều tác phẩm.
 • Tập trung nghiên cứu, xác định và triển khai xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người
  Sáng 29/11, Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" khai mạc tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới hai điểm cầu Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội thảo.
 • Khu di tích Sóc Sơn
  Khu di tích Sóc Sơn là khu di tích đền Sóc hiện nay thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cách trung tâm thành phố gần 40km.
 • Phường Phúc Diễn: Hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022
  Năm 2022 là một năm được coi là thành công của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân UBND phường Phúc Diễn. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế - xã hội nhưng với sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ cùng với sự đồng lòng của nhân dân, phường Phúc diễn đã đạt được những kết quả đáng mừng trên mọi mặt.
Đừng bỏ lỡ
 • Bản nhạc êm đềm có tên là Hà Nội
  Mười tám tuổi, lần đầu đến Thủ đô vào một ngày mùa hè, Hà Nội năm đó (1992) khác xa Hà Nội bây giờ nhưng những nét văn hóa truyền thồng thì vẫn không khác nhiều. Tôi được đi dạo những nơi mà nhiều bạn cùng trang lứa ở quê hương phải hàng chục năm sau mới có được.
 • Lễ hội hoa Mê Linh 2022
  Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 9 đến 11/12, huyện Mê Linh (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch, nổi bật là Lễ hội hoa Mê Linh để thu hút du khách.
 • Sau 10 năm, Hà Nội sắp có Khu phố đi bộ kết hợp ẩm thực ở Đảo Ngọc Ngũ Xá
  Người dân Hà Nội đang mong chờ sự kiện khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xá (bán đảo Trúc Bạch) sắp tới đây.
 • Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI
  Chiều 2/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, diễn ra từ 7 đến 10/12/2022 tới. Đồng chí Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.
 • Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2022
  Tối 2/12, tại Rạp Xiếc trung ương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế đã chính thức khai mạc.
 • Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô
  Sáng nay 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022.
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
  Tối 27/11/2022 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng tổ chức lễ khai mạc Kỳ họp thứ 17.
 • Phim "Tro tàn rực rỡ" giành giải lớn tại Liên hoan phim Ba châu lục
  Rạng sáng ngày 28/11 (giờ Việt Nam) tại khán phòng Stereolux, thành phố Nantes, Pháp diễn ra Liên hoan phim Ba châu lục (Festival des 3 Continents) 2022. Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã xuất sắc giành giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Baloon).
 • Chủ tịch nước biểu dương nhà văn trẻ Nguyễn Bình
  Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp với tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình. Nguyễn Bình năm nay 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Anh là người được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây sau khi được Hội Nhà văn trao giải tác giả trẻ ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch "Truyện Kiều" sang tiếng Anh năm 2021.
 • Cẩm nang tôi - có Hà Nội lâu rồi
  Có một Hà Nội rộng dài văn hiến, sắc nước hương trời luôn níu giữ trái tim tôi. Tôi chẳng có gì dành tặng cho mảnh đất ôn nhu đẹp đẽ ấy ngoài tấm thịnh tình của một người tỉnh lẻ chân quê. Yêu thương này tôi muốn nói. Nỗi nhớ này tôi muốn gọi. Hà Nội của tôi, ''quốc hồn quốc tuý'' của dân tộc Việt Nam tôi. Tâm thế ''rồng cuộn, hổ ngồi'' đã trải qua bao biến cố thăng trầm theo dấu hài lịch sử.
Mỗi người dân là một chiến sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO