Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 86

Phương Anh| 17/01/2023 17:12

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa thông tin, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang – đạo diễn kỳ cựu của sân khấu nước nhà, đã qua đời chiều 16/1, tại Hà Nội, ở tuổi 86.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang sinh năm 1938, tại Ninh Bình. Ông thuộc thế hệ cùng thời với các nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Châu, Nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp… Khởi nghiệp là diễn viên, ông học lớp diễn viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, nhưng sau đó, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang trở thành đạo diễn, cống hiến cho sân khấu nước nhà ở cương vị này.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang nổi tiếng là người có óc quan sát, quyết liệt và đưa hơi thở thời đại vào sân khấu. Những vở kịch nói gây tiếng vang của ông phải kể đến: “Bài ca Điện Biên”, “Nhân danh công lý”, “Hà Mi của tôi”… Ngoài ra, ông dàn dựng các vở diễn ở nhiều thể loại và tạo được dấu ấn, như vở “Nàng Si ta” (chèo), “Hoàng hậu Ba Tư”, “Nữ tướng Lê Chân” (cải lương)…

Bên cạnh đó, ông còn tham gia viết kịch bản sân khấu, trong đó có vở “Người yêu… Hoa hậu” đang được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn thành công và ăn khách trên sân khấu.

Người nhà đạo diễn cho biết Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang đã bệnh nặng khoảng một năm trước khi qua đời. Ông nỗ lực làm việc, sáng tạo liên tục đến khi lâm bệnh. Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho nền sân khấu nước nhà.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tranh dân gian Đông Hồ trên sân khấu ballet
  Vở ballet “Đông Hồ” sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối  22 và 23/3/2023.
 • Xứ Đoài
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Xứ Đoài của tác giả Qúy Tháp
 • Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 45 năm thành lập
  Ngày 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ thông báo chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập (1978-2023) với sự tham gia của các “thế hệ vàng”.
 • Trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội
  Sáng 21/3, trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội với nhiều sản phẩm đặc trưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
 • Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông mới đây đã ký ban hành Quyết định số 678/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.
 • Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” được công chiếu miễn phí
  Chiều 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”
  Tối 19/3, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023) diễn ra tại khu vực tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
 • Bí mật của đóa hồng
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Bí mật của đóa hồng của tác giả Hữu Vi
Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 86
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO