Thứ ba, ngày 3 tháng 5 , 2022

Nghệ thuật làm giàu tâm hồn con người

NHNNhưng con ơi, hãy biết yêu nghệ thuật: văn học, thi ca, hội họa, điêu khắc, âm nhạc và sân khấu điện ảnh... Chính chúng sẽ làm cho tâm hồn con biết rung cảm với cái đẹp của: hình hài, đường nét, sắc màu; của ánh sáng, âm thanh và nghệ thuật thị giác không ngừng chuyển động biến áo khôn cùng.

 
fgzhv0rc-1651195418.jpeg
Văn học, thi ca, hội họa, điêu khắc, âm nhạc và sân khấu điện ảnh... sẽ làm cho tâm hồn biết rung cảm với cái đẹp. Ảnh: NVCC

Thương yêu gửi con trai

Con học và theo đuổi ngành kỹ thuật theo sở trường và ý nguyện của con. Đúng rồi, cha mẹ luôn tôn trọng hướng đi và tương lai mà con đã chọn cho mình.

Nhưng con ơi, hãy biết yêu nghệ thuật: văn học, thi ca, hội họa, điêu khắc, âm nhạc và sân khấu điện ảnh... Chính chúng sẽ làm cho tâm hồn con biết rung cảm với cái đẹp của: hình hài, đường nét, sắc màu; của ánh sáng, âm thanh và nghệ thuật thị giác không ngừng chuyển động biến áo khôn cùng. Chính chúng, sẽ làm cho tâm hồn con giàu có những cảm xúc phong phú, huyền diệu mà chỉ có ở con người - chủng loài có sự hoàn thiện tương đối cao hơn tất cả muôn loài mới mang đầy đủ ý nghĩa thú vị nhất. 

iuvlvuco-1651195429.jpeg
 

Thật vậy đấy con. 

Trong trò chơi ghép đôi của tạo hóa, đấng bề trên đã ban cho con người hai con mắt, hai tai để nhìn và nghe thấy mọi điều một cách khách quan; cho con người hai làn môi để cảm nhận cả vị ngọt ngào, thảo thơm lẫn cay đắng, chát mặn trên đời.

Trong trò chơi ghép đôi, tạo hóa cho con người hai lồng ngực, hai cánh tay, bàn tay, đôi chân vững chãi với hai bên khung chậu đối xứng. Ngay cả nội tạng cơ thể cũng có tâm thất, tâm nhĩ trong tim, hai lá phổi, hai buồng gan, hai quả thận... để người ta có thể sống làm người... 

ls8qpkya-1651195424.jpeg
 

Nhưng, 

Con ơi, đó mới chỉ là cuộc sống cơ học với guồng máy hô hấp, bài tiết như một khu công nghiệp được vận hành. Con người hơn bất cứ loài sinh vật nào ở chỗ ngoài chức năng ăn, ngủ, giao phối đực - cái đơn thuần, thì còn có cuộc sống tinh thần với những ảo diệu của tâm linh và cái hiển hiện rõ hơn cả là tình yêu đời - yêu người khi đang sống. Trong muôn loài sinh vật, chỉ có con người mới có khả năng thi vị hóa hoạt động sống và hoạt động yêu của loài mình. Chỉ có con người là loài duy nhất biết vừa làm tình vừa đối mặt ngắm nhau. Hơn thế nữa, con người lại còn biết dùng nghệ thuật để thi vị hóa những hành vi, hành động sống của mình...

Con hãy trau dồi kiến thức nghệ thuật cho con, cho các con con. Chính nghệ thuật và nhất là nghệ thuật tạo hình sẽ làm cho cuộc sống tâm hồn nơi con giàu có hơn đấy!

hi6iozyc-1651195413.jpeg
Chú thích ảnh

Khi con hỏi cha mẹ: 

- Ba mẹ ơi, hôm nay mình sẽ đi tham quan đâu nhỉ?

Cha đã không hề phải suy nghĩ đắn đo:

- Cả nhà mình sẽ đi bảo tàng nghệ thuật.

Tại sao thế, chắc giờ con đã hiểu.

arttime
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang