Người Hà Nội

Trà đá vỉa hè: Vẻ đẹp bình yên của người Hà Nội
Trà đá vỉa hè như một thói quen ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của con người tại thủ đô nhộn nhịp. Đằng sau tất cả những ồn ào và xô bồ thì trà đá vỉa hè là một nét văn hóa đậm chất riêng của người Hà Nội.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Phát triển văn hóa, con người Hà Nội theo hướng bền vững
  Sau 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”, Hà Nội đã giành được nhiều kết quả quan trọng, từng bước vươn tới mục tiêu đưa văn hóa trở thành giá trị tinh thần to lớn...
 • Nghệ thuật thưởng trà của người Hà Nội
  Theo sử sách ghi lại thì hình thức uống trà khởi nguồn từ các chùa chiền mà chủ nhân của nó chính là các vị thiền sư nên được gọi là “thiền trà”.
 • Lời chúc Tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, trong thời khắc thiêng liêng chào đón năm mới Quý Mão - 2023, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
 • Người Hà Nội tử tế
  Viết về đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy bây giờ thật khó. Bởi như ông nói, ông không còn gì để “khai thác” nhưng vẫn mong muốn người viết “tìm một tứ mới, hay, thú vị, mà có tác động vào đời sống để cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Những lời bình dị đó đã phần nào khắc họa chân dung, con người tính cách Trần Văn Thủy - tự trọng và tử tế.
 • Nhiều độc giả tham quan gian trưng bày của Tạp chí Người Hà Nội tại Hội báo xuân Qúy Mão
  Hội báo Xuân Qúy Mão do Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức diễn ra trong hai ngày từ 12-13/1/2023 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô. Hội báo Xuân là hoạt động thường niên, được tổ chức hàng năm để các cơ quan báo chí giới thiệu đến công chúng những sản phẩm báo chí tốt nhất của mình.
 • Văn học , nghệ thuật góp phần bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm người Hà Nội
  Trong năm qua, Thành ủy Hà Nội đã sớm ban hành nhiều chương trình, đề án nhằm cụ thể hóa kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 24/11/2021.
 • ''Người Hà Nội'' được chọn làm ca khúc mở màn ''Hanoi Concert 2023''
  Với giai điệu hào hùng, ca từ sâu lắng và có sức lan tỏa mạnh mẽ, "Người Hà Nội" là tác phẩm Việt Nam duy nhất được lựa chọn mở màn trong chương trình hòa nhạc "Hanoi concert - Hòa nhạc năm mới 2023" diễn ra tối 1/1/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 • Quẩy - món ăn biết bao thế hệ người Hà Nội yêu thích
  Nhắc đến bánh quẩy là người ta thường nghĩ ngay đến món ăn kèm tuyệt ngon với những bát phở thơm phức hay bát cháo sườn nóng hổi vào buổi sáng trời trở lạnh. Vì sao người Hà Nội ăn phở lại phải có quẩy mới đầy vị?
 • “Chuyện người Hà Nội” – yêu Hà Nội viết sao cho đủ đầy
  Tập sách “Chuyện người Hà Nội” vừa được ra mắt tới độc giả. Chủ đề về Hà Nội từ trước tới nay không thiếu trên mặt sách, thế nhưng dường như bao nhiêu cũng là không đủ để nói hết tình yêu, những câu chuyện về mảnh đất này, Hà Nội của hiện tại, quá khứ và cả tương lai.
 • Xúc động chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ - Kiêu hùng: 50 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không"
  Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", tối 16/12, tại khu vực đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Tạp chí Người Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ - Kiêu hùng: 50 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không".
 • Nâng cao chất lượng nếp sống văn minh đô thị từ cơ sở
  Ngày 22 tháng 02 năm 2022, UBND Thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 59/KH-UBND về “Nâng cao chất lượng xây dựng phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022-2025”
 • Bánh giò nóng - Món ăn vặt thú vị của người Hà Nội
  Bánh giò nóng là thức quà ăn vặt của người Hà Nội. Bánh giò được làm vô cùng đơn giản với phần vỏ là bột gạo cùng với nhân là thịt băm và mộc nhĩ, hành, hạt tiêu. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.
 • Hà Nội và những người lính Cụ Hồ
  Hà Nội với ai đó là những dãy phố mùa thu rời rợi lá vàng thơm hương cốm mới, là con đường ven Hồ Tây ngập tràn những gánh hàng hoa rực rỡ sắc màu, là lung linh ánh đèn màu khi phố về đêm… Còn với tôi Hà Nội gắn liền với dáng hình của những người lính mà tôi đã từng gặp. Những người lính Hà Nội – những anh bộ đội Cụ Hồ với trái tim luôn ấm áp đã để lại trong tôi những kỷ niệm thật đẹp, đã giúp mẹ con tôi vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất.
 • Quận Hai Bà Trưng: Quyết tâm thực hiện hiệu quả quy tắc ứng xử, xây dựng 
người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Hai Bà Trưng là một trong 4 quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội vinh dự mang tên hai vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc: Trưng Trắc và Trưng Nhị. Do vậy, việc hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức trên địa bàn; cũng như tiêu chí xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quận quan tâm đặc biệt, là nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực văn hóa - xã hội.
 • Nhân rộng nhiều tuyến phố xanh, sạch, đẹp theo hướng chuẩn đô thị văn minh
  Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động từ 5/4/2022, dự kiến sẽ trao giải vào trung tuần tháng 12/2022 đã trở thành chất xúc tác hữu hiệu đối với việc nâng cao ý thức của người dân trong công tác giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường trên địa bàn Thủ đô.
 • Màu mến yêu
  Lòng tôi vẫn ngập tràn những hình ảnh dịu dàng của sáng xuân năm ấy. Ngày tôi mặc một chiếc áo dài trắng mượt mà sải bước tự tin trên sân của một ngôi trường tiểu học ở Hà Nội trong những ngày cuối cùng của kì thực tập. Chiếc áo dài rạng rỡ khiến tôi như hoá thành bướm trắng. Mang trong mình ngập tràn xúc động, tôi vững bước dần trên con đường đi gieo tiếp những mến yêu...
 • 
Hà Nội - Khi đến sợ lúc về thương
  1. Bạn gọi điện cho tôi bảo: “Tao sắp chuyển ra chi nhánh ngoài Hà Nội, mày cho xin mấy bí kíp sinh tồn”. Tôi ngạc nhiên: “Gì mà sinh với tồn, Hà Nội với Sài Gòn thì cũng na ná nhau cả, sống đâu quen đó”. Bạn không chịu, nói mất ngủ mấy hôm nay rồi gửi cho tôi một loạt “dẫn chứng” từ các hội nhóm mạng. Thì ra Hà Nội của tôi lại đang “mang tiếng” nhiều như thế!
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
 • Đường hoa Yên Mỹ (huyện Thanh Trì): Sự lan toả kỳ diệu từ gương “Người tốt, việc tốt” vì môi trường
  Những ngày này, về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì vùng ngoại ô Hà Nội, mặc dù chưa phải là những ngày giáp Tết, song không khó để bắt gặp nhiều đoạn đường trăm hoa đua nhau khoe sắc. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của bà Trần Thị Huệ.
 • Trưởng thôn thân thiện, tâm huyết, dân tin
  Chúng tôi về Hạ Thái trong một buổi sáng trời mưa nặng hạt. Từ đầu thôn, chúng tôi tìm đến nhà ông trưởng thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái thì được hướng dẫn phải qua một chiếc cổng làng, nhà ông ngay cạnh cây đa, bên giếng làng. Hỏi đến ông mọi người đều gọi ngay là ông “Trưởng thôn thân thiện” Nguyễn Văn Thi, kể cả các cháu thiếu nhi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO