Người “thổi hồn” cho gốm

Đặng Thủy| 21/01/2023 15:19

Là họa sĩ đã ghi được nhiều dấu ấn với những tác phẩm trên chất liệu gốm từ những năm tháng trẻ tuổi, cho đến nay khi đã xấp xỉ tuổi ngũ tuần Vũ Hữu Nhung vẫn không thôi khát khao làm mới mình với những sáng tạo, thử nghiệm trong không gian điêu khắc gốm. Với anh, tạo cho gốm một đời sống mới cũng chính là cách để làm mới mình.

vu-huu-nhung.jpg
Họa sĩ Vũ Hữu Nhung

Hồi sinh nghề gốm cho làng

Họa sĩ Vũ Hữu Nhung là người con của làng gốm Phù Lãng - một làng gốm cổ đất Kinh Bắc xưa. Thuở đôi mươi, rời làng quê lên Hà Nội học, Vũ Hữu Nhung mang theo những khát vọng và cả niềm trăn trở khi làng nghề của quê hương ngày càng mai một. Tốt nghiệp khoa Điêu khắc, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1999, anh bắt đầu gây dựng sự nghiệp bằng việc sang làng gốm Bát Tràng học nghề. Sáu tháng lăn lộn ở Bát Tràng, Vũ Hữu Nhung sớm nhận ra gốm Phù Lãng không thể lai tạp mà phải có một bản sắc riêng. Từ đặc trưng riêng (gốm Phù Lãng được tạo nên từ “xương” là đất đỏ), Vũ Hữu Nhung quyết định sẽ giữ cốt gốm đó cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, thay vì những sản phẩm truyền thống là vại, chum, quách, tiểu... anh tìm tòi mở hướng sáng tác mới sang gốm phẳng với các loại phù điêu, tranh gốm rồi cả tượng, lọ hoa...
Xưởng gốm đầu tiên của Vũ Hữu Nhung nằm ở xóm Chợ, thôn Phù Lãng khi ấy anh phải nhờ nhà người bác họ. Anh bảo, khi quyết định trở về làng lập nghiệp anh đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều giữa 2 lựa chọn, một là làm tác phẩm độc bản, hai là mở xưởng sản xuất số lượng nhiều để tạo công ăn việc làm cho người nhà, thợ thuyền.

dau-ngua.jpg

Đằng đẵng gần 10 năm Vũ Hữu Nhung say sưa, mê mải để “hồi sinh” nghề gốm cho làng. Để “gốm Nhung” đạt chất lượng cả về màu sắc lẫn nghệ thuật tạo hình khối, hoa văn, Vũ Hữu Nhung đã cố gắng tìm tòi, phá cách, bứt khỏi những gì đã quá quen trong nếp nghĩ, bàn tay xoay hay vuốt đất. Tất nhiên, mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đã có khi, lô hàng cơ sở của anh sản xuất bị trả lại vì khách hàng chưa ưng ý nhưng Vũ Hữu Nhung không nản, anh biến thất bại làm động lực để vươn lên.
Thành công của Vũ Hữu Nhung đó là đã “đưa gốm Phù Lãng từ mặt đất lên bàn” (lời của họa sĩ Lê Huy Văn), hay nói như kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì Nhung “đã góp phần để đồ sành gia dụng trở thành sành trang trí và có chỗ trong đời sống đương đại”. Những sản phẩm mà xưởng gốm của Vũ Hữu Nhung sản xuất khi ấy không chỉ hài lòng người tiêu dùng trong nước mà còn vươn đến những thị trường mới trên thế giới. Và minh chứng rõ nhất cho sự thành công của Vũ Hữu Nhung đó chính là những giải thưởng: Giải Khuyến khích triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000 và 2005; Giải đặc biệt hội thi "Nghệ nhân có đôi bàn tay vàng" do Hội đồng Anh tổ chức năm 2001; giải Ba triển lãm Điêu khắc toàn quốc lần thứ IV (1993 - 2003)...

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn khi xem những tác phẩm của Vũ Hữu Nhung đã đánh giá: “Gốm Nhung trẻ trung và lạ, chọn ngay sự phổ cập cho số đông thị hiếu người chơi. Vừa thỏa thuê sự bình dị chân quê nguyên cốt sành Phù Lãng, lại chẳng thiếu sự ngẫu hứng tìm mới cho nhịp đôi khó bỏ: Xưa và nay, truyền thống và đương đại của gốm Việt. Với Vũ Hữu Nhung, cái tình chi mà cốt đất dẻo mềm và màu men thôn dã quê mẹ vẫn âm thầm trợ duyên để cậu trai làng ngày nào dám bứt ra khỏi lực hút vô hình của thị trường, tiếp tục ngược dòng với cuộc chơi mới để được khác trong một không gian khác”.

Thử nghiệm mới với những con giáp...

Năm 2008, họa sĩ Vũ Hữu Nhung quyết định rẽ bước sang nghề giáo, trở thành giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Anh bảo, cũng từ đây anh được thỏa thuê với những sáng tạo, thử nghiệm mới sau một thời gian dài phải chạy theo các đơn hàng và bị chi phối bởi thị trường. Ngày ngày sau những giờ lên lớp anh lại miệt mài với những ý tưởng, những thể nghiệm mới, nào chân dung thiếu nữ, nào bình, nào tượng trang trí, nào con giáp...

Xưởng gốm nhỏ của họa sĩ Vũ Hữu Nhung nằm trong căn hộ chung cư trên phố Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm giờ là chốn để Vũ Hữu Nhung thỏa sức bay bổng với gốm. Chỉ cho tôi những tác phẩm về mèo trên chất liệu gốm vừa mới làm xong, Vũ Hữu Nhung bảo đã hơn 2 tháng nay anh chuyên tâm với những chú mèo gốm để chuẩn bị cho triển lãm chung vào dịp đón xuân mới Quý Mão 2023.

Nhìn những chú mèo gốm được “tạo dáng” với chiếc đuôi cong cong, có khi như vẫy tay chào dễ thấy Vũ Hữu Nhung đã dồn nhiều tâm sức trong từng tác phẩm. Vũ Hữu Nhung cầm tinh con mèo, nên khi làm con giống này anh cũng dày công nghiên cứu để sao cho những chú mèo trong tác phẩm của mình vừa có tinh thần dân gian lại vừa mang tính đương đại.
“Mèo là con vật gần gũi, thân quen với người Việt, nên làm con giống mèo vừa dễ lại vừa khó. Chất liệu gốm không cho phép tả kỹ hay đi sâu vào chi tiết như cơ hay móng vuốt vậy nên tôi thường tập trung cho phần thân, mặt và đầu để tạo sự bất ngờ cho người xem. Bên cạnh những chú mèo gốm giữ nguyên màu sành là những chú mèo được làm màu khi là màu tương phản, lúc lại là hòa sắc” - họa sĩ Vũ Hữu Nhung chia sẻ.

Chọn đề tài con giáp để sáng tác mỗi dịp Tết đến, xuân về là một “nếp quen” của nhiều họa sĩ cả trong mỹ thuật truyền thống và đương đại. Tuy nhiên, với Vũ Hữu Nhung thì đây đang là một thử nghiệm mới của anh. Trước đó vài tháng (tháng 5/2022), anh đã “trình làng” công chúng những tác phẩm về đề tài ngựa trong triển lãm “Con giống” cùng nhóm họa sĩ Lê Minh Trí, Lê Ngọc Thuận, Lê Thiết Cương. Vẫn là chất liệu sở trường sành Phù Lãng, họa sĩ Vũ Hữu Nhung đã khai thác vốn dân gian từ những con ngựa gỗ, ngựa đá, ngựa gốm, ngựa giấy để đưa vào tác phẩm của mình. Với độ đanh của chất sành, độ no của hình khối cùng sự cân bằng về tỉ lệ tác phẩm ngựa của anh cũng đã tạo được dấu ấn với công chúng yêu nghệ thuật.

Chia sẻ về những thử nghiệm mới của mình, họa sĩ Vũ Hữu Nhung cho hay trước đây anh cũng đã từng có tác phẩm về cá, chim, rồng, sâu, ngựa (tác phẩm “Đầu ngựa” từng được giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, năm 2020), nhưng để bắt đầu hành trình sáng tác về 12 con giáp có lẽ năm 2022 mới là sự khởi đầu. Sau những “con giống” ngựa và mèo, thời gian tới Vũ Hữu Nhung sẽ tiếp tục thử nghiệm trên những con giáp khác để có được bộ sưu tập trọn vẹn về 12 con giáp. Và anh còn ấp ủ giấc mơ sẽ có ngày trở lại quê hương để xây dựng một nhà truyền thống lưu những hiện vật, những hành trình, những thăng trầm của làng gốm quê hương...

“Vũ Hữu Nhung hiểu thấu chất sành, vừa giải phóng nó khỏi lực quán tính của một chất liệu định hình mà huy động nó vào những cuộc thể nghiệm mới lạ, tạo cho nó một ngôn ngữ mới, hơn thế nữa, một cuộc sống mới.”

KTS Hoàng Đạo Kính

Bài liên quan
 • Họa sĩ Nguyễn Sơn và tiếng vọng từ bản ngã
  Họa sĩ Nguyễn Sơn vừa giới thiệu tới công chúng chuỗi tác phẩm mới được sáng tác sau 4 năm làm việc, đặc biệt là thời gian giãn cách vì dịch Covid-19. Triển lãm mang tên “Tiếng vọng/ Bản ngã” (Echo/ Ego) diễn ra từ ngày 2/12 đến 18/12/2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Người “thổi hồn” cho gốm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO