Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn

Huyền Vân| 10/02/2022 10:55

Con đường đi ở dưới chân mình và do mình lựa chọn, đó là chân lý của cuộc sống mà Anh Hùng Lao Động Nguyễn Quang Mâu- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt, người chỉ huy con tàu Gốm Đất Việt đã chọn. Con đường gian nan gập gềnh đầy thăng trầm toàn đất sét với nước, với gạch nung và gốm đã làm ra những sản phẩm gốm hoàn hảo, bền đẹp.

Người lãnh đạo tài trí vẹn toàn, ông luôn khơi dậy ngọn lửa gốm Việt Nam bùng cháy, với khát vọng vươn xa: Dành 19 kỷ lục Việt Nam, 2 kỷ lục thế giới và 5 bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Sản phẩm đã có trên thị trường 51 quốc gia, 63 tỉnh thành trong cả nước, đưa sản phẩm khoa học và công nghệ- niềm tự hào về Đất sét nung Việt Nam trở thành hiện thực.

Trải qua 11 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành của Gốm Đất Việt, dưới sự dẫn dắt kiên định AHLĐ - Tiến sĩ danh dự Nguyễn Quang Mâu cùng với đội ngũ lãnh đạo trẻ và năng năng động phấn đấu miệt mài không ngừng nghỉ. Công ty đã vượt khó khăn, bão táp của cơ chế thị trường, của đại dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua nhờ nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đó là sự đầu tư đột phá trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ nghiền đất sét đến dây truyền sản xuất, kỹ thuật đóng gói thành phẩm đưa ra thị trường. Tại buổi tọa đàm “Sản phẩm Gốm Đất Việt - Hội tụ và Lan tỏa” dịp cuối năm 2022, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Gốm Đất Việt đã có một cơ đồ: Sáng – Xanh –Sạch – Đẹp, đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới và là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc. Nghề thổ mộc ở đây đã thay đổi ngoạn mục. Sản phẩm gạch ngói đất sét nung được sản xuất từ công nghệ hiện đại ngang tầm thế giới, có bước đột phá đi trước thời đại. Có thể nói đây là sản phẩm được hun đúc từ trái tim, từ trí tuệ đạt tới đỉnh cao của: Chân – Thiện – Mỹ.

Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn.

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt.

Nhiều đề tài nghiên cứu mới đã thành công và được đưa vào ứng dụng sản xuất: 1/Máy nhào đùn liên hợp dùng để tạo hình sản phẩm bằng phương pháp đùn dẻo từ phối liệu đất sét lớn nhất Việt Nam. 2/ Máy nghiền phối liệu siêu mịn dùng cho sản xuất gạch Cotto đầu tiên tại Việt Nam. 3/ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ đầu tiên của ngành sản xuất gạch ngói, đất sét nung Việt Nam. 4/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung có nhiều bằng độc quyền giải pháp hữu ích nhất Việt Nam. 5/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung bằng công nghệ nghiền khô nung trong lò nung Tuynel đầu tiên tại Việt Nam. 6/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói tráng men phun men từ sản phẩm mộc nung một lần trong lò nung Tuynel đầu tiên tại Việt Nam. 7/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung có sản phẩm ngói lợp phục vụ các công trình tâm linh nhiều nhất Việt Nam (tính từ năm 2018-2019). 8/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung có nguồn nguyên liệu đất sét tại chỗ, cận kề nhà máy có trữ lượng lớn nhất Việt Nam. 9/ Dây truyền sản xuất gạch ốp lát Cotto đùn dẻo từ đất sét nung vượt công suất thiết kế cao nhất Việt Nam. 10/ Sản phẩm gạch ốp lát Cotto men được sản suất theo công nghệ đùn dẻo có nhiều mẫu mã, chủng loại và màu sắc nhất Việt Nam. 11/ Sản Phẩm gạch ốp lát Cotto siêu mịn lần đầu tiên tại Việt Nam. 12/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công công nghệ máy dập sản phẩm cắt gọt Pavia tự động vào sản xuất sản phẩm ngói lợp và ngói trang trí. 13/ Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, đất sét nung đầu tiên tại Việt Nam đã sáng tạo và cho áp dụng thành công hệ thống vận chuyển, chia, sắp xếp nạp phôi tự động vào máy dập sản xuất sản phẩm ngói 22 viên/m2. 14/ Gốm Đất Việt-Thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất gạch ngói cao cấp từ đất sét nung – gạch ngói không rêu mốc.

Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn.

Dây truyền sản xuất gạch Cotto - công nghệ tiển tiến nhất

Sự khác biệt về chất lượng của Gốm Đất Việt so với các sản phẩm gốm trên thị trường ở chỗ: Đất sét được nghiền khô siêu mịn, khi sờ vào có cảm giác mịn như bột mì, vì vậy sản phẩm gốm ra lò rất cứng, không cong vênh có độ bóng dẹp và âm thanh khi gõ vào kêu rất đanh. Đó là sự khác biệt hoàn toàn với công nghệ nghiền đất ướt truyền thống, lần đầu tiên có tại Việt Nam. Nghiên cứu thành công việc tận thu sử dụng nguồn đất cứng trong quá trình khai thác nguyên liệu bằng phương pháp truyền thống việc bóc thải đất tầng phủ và tầng đáy có độ cứng cao theo công nghệ cũ sẽ tốn rất nhiều chi phí để xử lý về vấn đề môi trường. Từ thực tế đó Công ty đã tiến hành nghiên cứu để tận dụng các loại nguyên liệu thải loại trên đưa vào sản xuất ra sản phẩm gạch ngói cao cấp. Từ nghiên cứu này sẽ tiết kiệm tài nguyên, nguồn nguyên liệu dùng sản xuất sản phẩm gạch ngói trong ngành xây dựng ngày càng ít và nguy cơ không còn nguyên liệu để sản xuất. Bảo vệ môi trường: giảm thải loại nguyên liệu (đất tầng phủ, đất cứng) ra môi trường không có vị trí đổ thải, tiết kiệm công tác vận chuyển khi chuyển đổ. Từ việc tiết kiệm chi phí trong sản xuất mỗi tháng hàng trăm triệu đồng mà tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giảm chi phí về nguồn nguyên liệu đầu vào, bảo đảm nguyên liệu đầu vào số lượng ổn định bài phối liệu. Gốm Đất Việt đứng vững trên thị trường vật liệu xây dựng cao cấp, được người tiêu dùng tin tưởng bời chất lượng cao cấp của mỗi sản phẩm mang đặc trưng thuần việt mầu đỏ quýt trầu, gạch ốp nền không trơn trượt, không nồm, không rêu mốc trong thời tiết khắc nghiệt.

Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn.

Công nghệ nghiền đất cứng siêu mịn

Xác định rõ chất lượng là chìa khóa cho sự thành công, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nhà máy, Lãnh đạo Công ty đã lựa chọn công nghệ sản xuất, dây chuyền thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước Đức, Ý, Hà Lan có tính năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Mô hình làm việc của Công ty Gốm Đất Việt là: “Nhà máy trong công viên - Nhà máy không bụi khói”. Cảm nhận của chúng tôi bước vào nhà máy sản xuất một không gian thoáng mát, xung quanh và lối đi trong nhà máy là cây cối xanh tốt, sắc hoa rực rỡ. Động cơ của thiết bị máy ép, máy dập khuôn, lò sấy đến khâu đóng gói sản phẩm được tự động hóa, không gây tiếng ồn. Công ty đã tạo được môi trường lao động mà nhiều đơn vị Gốm trong nước đến học tập, khách đến tham quan phải ngỡ ngàng mô hình xanh - sạch – đẹp: Khu vui chơi thể thao, rất nhiều tiểu cảnh, chậu hoa xen bên lối đi trong nhà máy, công viên cây xanh trồng cây ăn quả cao rợp bóng mát. Đặc biệt có ao thả cá để mỗi dịp cuối năm Công ty tổ chức Hội thi bắt cá, sau đó công nhân được mang thành quả lao động của mình về ăn tết. Tính nhân văn ở đây được nói đến là người lãnh đạo biết trân trọng yêu quý cấp dưới, chăm lo cho người lao động từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Sau giờ làm việc được tắm nóng lạnh, xông hơi, quần áo được giặt là sạch sẽ, bếp ăn tự chọn, khu nhà ở tập thể cho công nhân, nhà giữ trẻ, khu vui chơi thể thao… tất cả đều được miễn phí, tạo cho người lao động yên tâm cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài. Đây là mô hình văn hóa doanh nghiệp mà không phải đơn vị sản xuất Gốm nào cũng thực hiện được.

Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn.

Cây xanh trồng trong nhà máy tạo môi trường làm việc rất tốt

Mặc dù hơn 2 năm ảnh hưởng dịch covid-19 đầy sóng gió, nhưng Thuyền trưởng tài trí Nguyễn Quang Mâu vẫn vững vàng lái con tàu Gốm Đất Việt vượt bão táp trùng khơi. Càng khó khăn thì ý trí nghị lực càng vươn lên, Ban lãnh đạo Công ty cùng bàn bạc, chủ động đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vừa chống dịch và thực hiện “Mục tiêu kép”. Sản phẩm làm ra đến đâu vẫn tiêu thụ hết đến đó, đảm bảo lương cho CBCNV bình quân 14 triệu đồng/ người /tháng, mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Thăm hỏi, động viên các gia đình thuộc diện chính sách ở địa phương nhân dịp các ngày lễ lớn, đón tết cổ truyền dân tộc

Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn.

Công nghệ đóng gói sản phẩm tự động hóa

AHLĐ -Tiến sĩ danh dự Nguyễn Quang Mâu cho biết: Công ty xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, sản xuất gắn với thân thiện môi trường, ISO làm cho môi trường xanh sạch đẹp. Với “5S” thì việc vận hành tiêu chuẩn này giúp cho Công ty cải tiến môi trường làm việc, nâng cao ý thức của cán bộ và nhân viên làm việc, đảm bảo an toàn trong sản xuất và kinh doanh. Nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, Gốm đất Việt đã tạo được niềm tin với khách hàng, kể cả những khách hàng quốc tế… Một người lãnh đạo tâm huyết, nặng lòng với nghiệp đất sét nung, luôn khát khao đưa sản phẩm Gốm Việt ra thị trường quốc tế. Hình ảnh vị Chủ tịch lao động trí tuệ cần mẫn, luôn đưa ra những quyết sách kịp thời, đấu trí với các đối thủ cạnh tranh để Công ty không bị dồn vào thế bí. Không phải ngẫu nhiên mà Gốm Đất Việt có được “cơ ngơi” như ngày hôm nay, người đứng đầu luôn gánh trên vai trọng trách của AHLĐ trong thời kỳ đổi mới, một Doanh nhân đã vượt qua bao lần khó khăn mà không chùn bước. Ông luôn sống vì mọi người, ân tình và quan tâm cấp dưới bởi, tâm khảm trong trái tim ông thượng đế chính là lực lượng cán bộ và công nhân của Công ty. Đội ngũ Lãnh đạo các đơn vị trẻ tài năng và nhiệt huyết, đóng góp nhiều đề tài sáng chế thành công được đưa vào sản xuất đạt hiệu quả cao, họ luôn sát cánh bên ông và cống hiến hết mình trong 11 năm qua để đạt được được nhiều giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của các tổ chức có uy tín trong nước và quốc tế: Huy chương Vàng Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, 3 lần Sao Vàng Đất Việt, 2 giải Bạc, 1 giải Vàng Chất lượng Quốc Gia, 27 Kỷ lục Việt Nam, 02 Kỷ lục thế giới, 5 bằng sáng chế độc quyền giải pháp hữu ích và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt ngày 07/01/2022, Gốm Đất Việt đã nhận được quyết định của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” cho công nghệ nghiền khô siêu mịn và đầu tư nâng cấp tự động hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 2: Linh vật Mèo năm Quý Mão
  Từ ngàn xưa, người ta cho rằng linh lực phát ra từ loài mèo có khả năng mang lại nhiều niềm vui, may mắn cho người sở hữu mèo phong thủy. Chính vì thế, linh vật mèo được người ta nói đến rất nhiều, đặc biệt là trong thời điểm còn chưa đầy 02 tháng nữa là đến Tết Quý Mão như hiện tại.
 • Nỗi cô đơn hiện sinh trong thơ Hoàng Vũ Thuật
  Hoàng Vũ Thuật là một nhà thơ có sức viết bền bỉ, hầu hết những tác phẩm của ông đều được lấy chất liệu từ cuộc sống buồn vui của chính mình và những phận đời xung quanh. Với sự trải nghiệm của mình và sự sáng tạo riêng độc đáo, ông đã khắc họa nên những nỗi khổ đau phận người, nỗi cô đơn hiện sinh trong rất nhiều tác phẩm.
 • Tập trung nghiên cứu, xác định và triển khai xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người
  Sáng 29/11, Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" khai mạc tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới hai điểm cầu Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội thảo.
 • Khu di tích Sóc Sơn
  Khu di tích Sóc Sơn là khu di tích đền Sóc hiện nay thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cách trung tâm thành phố gần 40km.
 • “Hà Nội riêng tôi” của Vũ Thắng Lợi
  Tối 3/12 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, ca sĩ Vũ Thắng Lợi của dòng nhạc thính phòng là ca sĩ đầu tiên thực hiện một đêm nhạc riêng về Hà Nội, với chủ đề “Hà Nội riêng tôi”.
Đừng bỏ lỡ
 • Bản nhạc êm đềm có tên là Hà Nội
  Mười tám tuổi, lần đầu đến Thủ đô vào một ngày mùa hè, Hà Nội năm đó (1992) khác xa Hà Nội bây giờ nhưng những nét văn hóa truyền thồng thì vẫn không khác nhiều. Tôi được đi dạo những nơi mà nhiều bạn cùng trang lứa ở quê hương phải hàng chục năm sau mới có được.
 • Lễ hội hoa Mê Linh 2022
  Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 9 đến 11/12, huyện Mê Linh (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch, nổi bật là Lễ hội hoa Mê Linh để thu hút du khách.
 • Sau 10 năm, Hà Nội sắp có Khu phố đi bộ kết hợp ẩm thực ở Đảo Ngọc Ngũ Xá
  Người dân Hà Nội đang mong chờ sự kiện khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xá (bán đảo Trúc Bạch) sắp tới đây.
 • Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI
  Chiều 2/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, diễn ra từ 7 đến 10/12/2022 tới. Đồng chí Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.
 • Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2022
  Tối 2/12, tại Rạp Xiếc trung ương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế đã chính thức khai mạc.
 • Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô
  Sáng nay 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022.
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
  Tối 27/11/2022 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng tổ chức lễ khai mạc Kỳ họp thứ 17.
 • Phim "Tro tàn rực rỡ" giành giải lớn tại Liên hoan phim Ba châu lục
  Rạng sáng ngày 28/11 (giờ Việt Nam) tại khán phòng Stereolux, thành phố Nantes, Pháp diễn ra Liên hoan phim Ba châu lục (Festival des 3 Continents) 2022. Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã xuất sắc giành giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Baloon).
 • Chủ tịch nước biểu dương nhà văn trẻ Nguyễn Bình
  Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp với tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình. Nguyễn Bình năm nay 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Anh là người được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây sau khi được Hội Nhà văn trao giải tác giả trẻ ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch "Truyện Kiều" sang tiếng Anh năm 2021.
 • Cẩm nang tôi - có Hà Nội lâu rồi
  Có một Hà Nội rộng dài văn hiến, sắc nước hương trời luôn níu giữ trái tim tôi. Tôi chẳng có gì dành tặng cho mảnh đất ôn nhu đẹp đẽ ấy ngoài tấm thịnh tình của một người tỉnh lẻ chân quê. Yêu thương này tôi muốn nói. Nỗi nhớ này tôi muốn gọi. Hà Nội của tôi, ''quốc hồn quốc tuý'' của dân tộc Việt Nam tôi. Tâm thế ''rồng cuộn, hổ ngồi'' đã trải qua bao biến cố thăng trầm theo dấu hài lịch sử.
Người thuyền trưởng lái con tàu Gốm Đất Việt vươn ra biển lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO