Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền ra mắt hồi ký "Hãy tin rằng mình có thể”

Lệ Quyên| 20/11/2022 09:04

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền vừa cho ra mắt cuốn hồi ký “Hãy tin rằng mình có thể” nhân dịp chào mừng 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Cuốn hồi ký là những hồi ức về những năm tháng đầy khó khăn mà bà đã trải qua khi “bén duyên” với ngành giáo dục và những cống hiến của bà để làm nên một Đoàn Thị Điểm như này hôm nay.

Cuốn hồi ký “ Hãy tin rằng mình có thể” được ra đời sau gần một năm chuẩn bị do nhà văn Minh Nhật chắp bút, trong cuốn hồi ký, người đọc sẽ tìm thấy những bài học cuộc sống và triết lí giáo dục của Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thi Hiền, người đứng sau những “kỳ tích” của hệ thống giáo dục Đoàn Thị Điểm. Ngôi trường không chỉ đạt được nhiều thành tích cao góp phần thay đổi tư tưởng xã hội về giáo dục ngoài công lập và còn là cái nôi đào tạo giáo viên chất lượng nhiều năm của Thành phố Hà Nội

co-hien-chi-se-ve-cuons-hoi-ky(1).jpg
Nhà giáo Nhân dân Ngyễn Thị Hiền ( áo dài xanh) đang chia sẻ về cuốn hồi ký " Hãy tin rằng mình có thể" tại buổi lễ. Ảnh: Lệ Quyên

Qua những trang hồi ký, từng mảnh thời gian hiện lên sống động và xúc cảm. Xen lẫn trong những buồn vui, khó khăn, người đọc sẽ tìm thấy được sự băt đầu của hành trình ánh sáng và cả những bài học đáng giá về cuộc đời, lí tưởng, tình yêu. Thời gian chậm rãi chảy qua từng câu chuyện như dòng suối liền mạch khiến độc giả thấu cảm được lí tưởng sống và triêt lí giáo dục của một nhà giáo, nhà quản lý tuyêt vời, người đã góp phần vào những thay đổi tích cực của nền giáo dục nước nhà.

co-hien-tang-sac-cho-hs.jpg
Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị  Hiền tặng sách cho đại diện học sinh Trường Đoàn Thị Điểm
toan-canh-buoi-le-dtd.jpg
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh : Lệ Quyên

Ý nghĩa trên hết mà cuốn hồi ký của Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền muốn gửi gắm và lan tỏa tới độc giả là “Hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình, vào những cộng sự cùng chiến tuyến của mình, hãy đặt tình yêu vào những việc mình muốn làm thì sẽ biến những việc không thể thành có thể. Đồng thời, qua cuốn sách này, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm quản lý trong ngành giáo dục mà bà đúc kết được trên cương vị của một nhà quản lý trong suốt 25 năm qua và khẳng định nhân cách của nhà giáo là điều quan trọng nhất.

co-hien-ky-tan-sach-sach-1.jpg
Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền ký tặng sách cho các đại biểu khách  mời. Ảnh : Lệ Quyên
co-heeienf-ky-tan-sach-cho-kacsh-moi-dia-bieu.jpg
Ai cũng muốn được Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền ký tặng sách. Ảnh : Lệ Quyên

Bà cũng cho biết thêm: Ban đầu tôi cũng chỉ định tự mình ghi chép lại chặng đường mình đã trải qua để xây dựng ngôi trường Đoàn Thị Điểm được như ngày hôm nay và tình yêu, tâm huyết của tôi với ngành giáo dục để cho con, cháu tôi sau này đọc lại; để chúng có thể tự hào về những gì mà người mẹ, người bà... của chúng làm được. Nhưng được sự động viên của cán bộ, giáo viên nhà trường nên tôi đã quyết định cho ra cuốn hồi ký này. Tôi luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng tình cảm mà đội ngũ giáo viên, các thế hệ học sinh và phụ huynh đã dành cho tôi. Đó chính là động lực để tôi phấn đấu, cống hiến cho ngôi trường Đoàn Thị Điểm thân yêu.

Bài liên quan
 • Hà Nội tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực
  Tối 14/11, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2022 với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, giáo viên. Buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên Kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền ra mắt hồi ký "Hãy tin rằng mình có thể”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO