Thứ bảy, ngày 22 tháng 1 , 2022

Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an 2020-2021 đã thể hiện vị thế, uy tín ngày càng tăng của Việt Nam

NHNNgày 22-1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an 2020-2021 đã thể hiện vị thế, uy tín ngày càng tăng của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng gần 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành. Đông đảo các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, với thông điệp xuyên suốt là “Đối tác vì một nền hòa bình bền vững”, Việt Nam đã tham gia Hội đồng Bảo an với một tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, cân bằng, minh bạch, đề xuất nhiều sáng kiến, đóng góp thực chất vào công việc của cơ quan này, để lại 5 dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ. Đó là, góp phần thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy không khí đồng thuận, đối thoại, hợp tác, vì lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với những đánh giá, đề xuất của các bộ, ban, ngành hữu quan, khẳng định, việc Việt Nam lần thứ hai trở lại vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối (192/193 phiếu ủng hộ) đã thể hiện uy tín, vị thế của đất nước và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, chủ động và tích cực đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam. 

Thủ tướng nhấn mạnh đây là một trong những kết quả nổi bật của ngành đối ngoại thời gian qua, góp phần triển khai một cách hiệu quả, thực chất chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, XIII và tinh thần của Chỉ thị 25-CT/TW ngày 28-8-2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. 

Thủ tướng đánh giá, dù Việt Nam đảm nhiệm trọng trách trong bối cảnh môi trường quốc tế và khu vực có nhiều biến động, nhưng đã đạt được 3 kết quả lớn.

Thứ nhất, Việt Nam đã kiên trì lập trường nguyên tắc về thúc đẩy hòa bình, độc lập dân tộc, chống chiến tranh, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các nước, đề cao tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tinh thần nhân đạo, lấy con người làm trung tâm. 

Thứ hai, thông qua những đóng góp vào công việc chung, Việt Nam đã đạt được mục tiêu giữ nước từ sớm, từ xa của Đảng và Nhà nước, kiên định mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia - dân tộc, phục vụ phát triển, nâng cao vị thế đất nước, thúc đẩy xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống liên quan trực tiếp đến Việt Nam.

Thứ ba, những tham gia, đóng góp xây dựng, có trách nhiệm đó đã làm gia tăng rõ rệt uy tín và vị thế đất nước, thể hiện sinh động hình ảnh Việt Nam đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện, yêu chuộng hòa bình, tích cực và trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh và bản sắc đối ngoại.

Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, Thủ tướng cũng đúc rút ra 6 bài học lớn. Trước hết là bài học kiên định đường lối đối ngoại đúng đắn, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế của Đảng, Nhà nước và phát huy uy tín, vị thế ngày càng cao của đất nước, quan hệ rộng mở, tốt đẹp với các nước trên thế giới. 

Thứ hai là phát huy sức mạnh đoàn kết, ý chí thống nhất của toàn dân tộc, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tín nhiệm, hỗ trợ của các nước và bạn bè quốc tế. 

Thứ ba là việc chuẩn bị sớm, công phu, bài bản về cả nội dung và lực lượng, vận dụng các kinh nghiệm và bài học thành công của nhiệm kỳ đầu 2008-2009, đồng thời sáng tạo, đổi mới trong cách làm, mạnh dạn đề xuất ý tưởng. 

Thứ tư là bài học về vận dụng phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, bảo đảm lợi ích riêng và hài hòa với lợi ích chung. 

Thứ năm, thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao đa phương trong đường lối đối ngoại của Việt Nam, phản ánh bước kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại đa phương với đối ngoại song phương, tranh thủ hiệu quả các trọng trách đa phương để làm sâu sắc quan hệ song phương, tạo dựng sức mạnh tổng hợp của đất nước. 

Thứ sáu, trong giao tiếp, quan hệ với các nước, cần thể hiện tinh thần “tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả và cùng phát triển”.

Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an 2020-2021 đã thể hiện vị thế, uy tín ngày càng tăng của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Dương - TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo Liên hợp quốc, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đã đóng góp quan trọng cho thành công chung, đồng thời đề nghị từ những kết quả đạt được, các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai chủ trương về đối ngoại đa phương được đề ra tại Đại hội Đảng XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư, với những định hướng cụ thể: 

Thứ nhất, các hoạt động đối ngoại đa phương cần được triển khai toàn diện, đồng bộ trên tất cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, xã hội, môi trường, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ…, nhất là thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu. 

Thứ hai, cần tiếp tục vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hòa giải, tham gia định hình luật chơi tại các diễn đàn đa phương phù hợp với điều kiện cho phép, trong đó có khả năng tái ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong vòng 10-15 năm tới, đăng cai các hội nghị quan trọng trong khuôn khổ các cơ chế đa phương quan trọng, nhất là các cơ chế tiểu vùng… 

Thứ ba, cần tranh thủ hiệu quả vị thế, uy tín đất nước để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ song phương với các nước, các tổ chức quốc tế, tạo cơ sở bền vững, tranh thủ nguồn lực quốc tế góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước, trước mắt ưu tiên cho tiếp cận, triển khai vắc xin, tư vấn chính sách và hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, triển khai ngoại giao khí hậu, ngoại giao y tế, ngoại giao năng lượng, ngoại giao số. 

Thứ tư, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, trao đổi nhằm đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của đối ngoại đa phương, tiếp tục xây dựng cách tiếp cận đa ngành và liên ngành. 

Thứ năm, cần chú trọng công tác xây dựng Đảng, đào tạo, chuẩn bị cán bộ chuyên nghiệp, đạt tầm quốc tế để tham gia các công việc đối ngoại. 

Thứ sáu, cần kiên trì, kiên định, kiên quyết, kiên nhẫn, giữ vững bản lĩnh với những vấn đề có tính chất nguyên tắc, nhất là lợi ích quốc gia, dân tộc, hài hòa với lợi ích của các quốc gia, dân tộc, khu vực và thế giới, vì mục tiêu bảo vệ hòa bình, hợp tác, phát triển.

Thủ tướng tin tưởng, công tác đối ngoại thời gian tới sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện tầm nhìn và khát vọng phát triển mới của đất nước.

HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang