Nhiều vấn đề bất thường tại dự án của tập đoàn Cenland

pv| 27/09/2022 08:39

Chưa được cấp phép chủ trương đầu tư, diện tích đất bị chồng lên hơn 3.013m2 đất của hộ dân khác khiến dự án Đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy, trên địa bàn phường Xuân La, Quận Tây Hồ và Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy” Công ty Cổ phần Lilaha (đơn vị mà Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ Cenland mua lại 50% cổ phần công ty) xảy ra nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Nhiều vấn đề bất thường tại dự án của tập đoàn Cenland tại khu Cày Máy
Dự án Lilaha nằm ở ranh giới quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ

Ngày 25/01/2017, Công ty Cổ phần Lilaha, địa chỉ số 130 đường Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam đã thế chấp tài sản đảm bảo: Là động sản (trừ tàu bay, tàu biển) hình thành trong tương lai thuộc dự án “Đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy, phường Xuân La, Quận Tây Hồ và Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy”. Toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp khác phát sinh từ Dự án “Đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy, phường Xuân La, Quận Tây Hồ và Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy” theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm nhưng không giới hạn bởi: Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác quyền khai thác Dự án “Đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy, phường Xuân La, Quận Tây Hồ và Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy”. Tất cả lợi ích, các khoản bồi hoàn và các khoản thanh toán khác mà Bên Thế chấp nhận được. Tất cả các khoản tiền thu được phát sinh từ bất kỳ tài sản nào tại điểm i, ii trên đây; doanh thu, thu nhập, lợi ích khoản bồi hoàn và các khoản thanh toán có liên quan đến Dự án không bao gồm các tài sản nêu trên loại trừ quyền liên quan đến bất động sản. Các Hợp đồng bảo hiểm và tiền thu được từ các Hợp đồng bảo hiểm; các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án Văn Phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ bán và cho thuê; các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất (lợi tức của thửa đất hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất); Quyền tài sản khác theo quy định của pháp luật. Toàn bộ quyền sở hữu hoặc quyền thuê đối với các máy móc, thiết bị của Công ty Cổ phần Đầu tư LILAHA được huy động để thực hiện dự án. Tất cả lợi ích, các khoản bồi hoàn và các khoản thanh toán khác mà Bên Thế chấp nhận được để thay thế cho bất kỳ tài sản nào được đề cập trong các đoạn từ (i) đến (v) nêu trên. Tài sản thay thế là động sản (trừ tàu bay, tàu biển) tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Thành Đô.

Nhiều vấn đề bất thường tại dự án của tập đoàn Cenland tại khu Cày Máy

Khu đất dự án Lilaha nhìn từ đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài

Dự án“Đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy, phường Xuân La, Quận Tây Hồ và Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy” xuất hiện tranh chấp từ lâu về việc tổng diện tích hơn 8.600m2 của dự án bao trùm lên phần đất 3.013m2 của hộ dân khác và đã có bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa về việc này.

Ngày 23/04/2021, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội có thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp liên quan dự án tại khu Cày Máy, thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Trong đó, nêu rõ: Tạm thời chưa xem xét, đề xuất việc quyết định chủ trương đầu tư dự án tại khu đất nêu trên.

Như vậy, Công Công ty Đầu tư Lilaha thế chấp chưa được quyết định chủ trương đầu tư, dự án có diện tích chồng lấn lên đất của cá nhân khác. Ngày 28/11/2021, Nghị quyết của HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản thế kỷ thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần và sở hữu tối thiểu 50% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đầu tư Lilaha. Điều này đặt ra câu hỏi về việc, sau khi đã mua lại 50% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Lilaha thì Công ty Cổ phần Bất động sản thế kỷ (Cenland) sẽ “chung tay” giải quyết vấn đề này ra sao?

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vấn đề bất thường tại dự án của tập đoàn Cenland
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO