Nhìn lại công tác Đảng năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Thạch Vũ| 18/01/2023 16:24

Sáng 17/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trên những mặt công tác cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục. Từ đó xây dựng phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp.

z4046582855507_9c7de4b4d9874abbcce5dfeaf37ede4a.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Đoàn Thanh Nô, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nông Quốc Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam; đồng chí Trịnh Thúy Mùi, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Cùng các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy viên các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Liên hiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, năm 2022 là một năm khẳng định vai trò của Đảng đoàn, Đảng ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động về tổ chức và chuyên môn của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam rất rõ ràng. Đảng đoàn, Đảng ủy đã triển khai thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, trong đó chủ trương lấy hoạt động chuyên môn làm mục đích hoạt động cho văn nghệ sĩ trong cả nước.

Bên cạnh đó, Đảng đoàn đã trực tiếp làm việc với các Đoàn khảo sát, kiểm tra, tham gia tổng kết các Nghị quyết quan trọng về Văn học nghệ thuật để từ đó có những tổng kết, ý kiến đóng góp thiết thực cho hoạt động văn học nghệ thuật trong thời gian tới.

z4046584002885_c762ee6ac464a2e66d833a4643dc69ac.jpg
Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh việc trong năm qua, Đảng đoàn đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Ban Bí thư về kiện toàn 02 nhân sự Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kì X (2020-2025) theo đúng quy trình tiếp nhận nhân sự. Chỉ đạo Thường trực Đoàn Chủ tịch giải quyết dứt điểm những tồn tại về giải phóng mặt bằng của Dự án xây dựng Trụ sở 51 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại Hội nghị, đồng chí Nông Quốc Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trình bày Dự thảoo báo cáo tổng kết năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng bộ Liên hiệp. Hiện nay, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam có 14 cơ sở Đảng trực thuộc (01 Đảng bộ cơ sở, 11 Chi bộ cơ sở và 02 Chi bộ trực thuộc).

Được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với các hoạt động của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đa số các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ và Bí thư chi bộ là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cơ quan, đơn vị nên thuận lợi trong việc nắm bắt kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Đảng ủy Khối để tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển văn học nghệ thuật và công tác xây dựng Đảng tại cơ quan, đơn vị mình.

Cụ thể, công tác xây dựng Đảng; công tác cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát; công tác tuyên truyền; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng đoàn, Đảng uỷ, Thường trực Đoàn Chủ tịch và Thủ trưởng các cơ quan đơn vị các chi bộ, đảng bộ cơ sở, các Hội nghiêm túc thực hiện với tinh thần chủ động, quyết tâm, tích cực, bám sát nghị quyết của Trung ương, Đảng uỷ Khối.

Bên cạnh đó, đồng chí Nông Quốc Bình cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác năm của một số chi bộ, đảng bộ như việc thực hiện báo cáo chậm trễ; công tác phối hợp tham mưu từng lúc chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tiến độ nộp báo cáo do Đảng ủy Liên hiệp giao còn chưa hiệu quả. Việc triển khai, thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát ở một số đơn vị còn chậm, kết luận còn chung chung; tính chủ động, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và cảnh báo sai phạm, khuyết điểm còn hạn chế; công tác nắm tình hình để phát hiện, quyết định kiểm tra tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm của các đơn vị thực hiện chưa nhiều.

“Việc tập hợp cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt từng lúc chưa đạt yêu cầu dẫn đến chất lượng sinh hoạt chưa cao. Một số phong trào, mô hình hiệu quả chưa kịp thời nhân rộng; việc nắm bắt tình hình cán bộ, đảng viên và những vấn đề phát sinh tại cơ quan, đơn vị đôi lúc chưa kịp thời” - đồng chí Nông Quốc Bình nhấn mạnh.

Trong năm 2023, Đảng bộ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam xác định động viên đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước tiếp tục đẩy mạnh sáng tác, nghiên cứu các công trình lý luận phê bình, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, phấn đấu có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao cả về nội dung lẫn nghệ thuật, thiết thực đưa Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng với yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, gắn kết các hoạt động sáng tạo với các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước trong năm 2023, thực hiện mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tâm Chính, Uỷ viên ban chấp hành Đảng uỷ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, trong công tác năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp nổi lên mặt tích cực đó là sự đoàn kết - một tinh thần thống nhất triệt để và chính vì vậy nên công tác năm của Đảng uỷ Liên hiệp đã gặt hái được nhiều thắng lợi. “Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta sẽ có được một nhiệm kỳ chu đáo và thành công” - đồng chí Nguyễn Thị Tâm Chính nhấn mạnh.

Đồng chí Ứng Duy Thịnh, Uỷ viên ban chấp hành khoá III, Đảng uỷ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, trong năm qua, các nghị quyết đã được khái quát hoá và cụ thể hoá, được lan toả nhanh, kịp thời và tích cực đến các chi bộ. Điều này đã được thể hiện trong chính các sản phẩm sáng tạo của toàn thể các văn nghệ sĩ trong toàn Liên hiệp.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948 - 2023) đồng chí Ứng Duy Thịnh đề xuất tổ chức một Hội thảo khoa học lớn nói về cuộc hành trình của văn học nghệ thuật. “Qua sự kiện này, chúng ta có được một cái nhìn tổng thể về một bức tranh toàn cảnh của tất cả các loại hình nghệ thuật đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Đảng, của đất nước, kết quả của hội nghị sẽ mang đến những tư liệu lịch sử quý giá qua lăng kính của các hội chuyên ngành”, đồng chí Ứng Duy Thịnh cho hay.

Để hướng tới dấu mốc 50 năm thống nhất đất nước (1975 - 2025), NSND Ứng Duy Thịnh đề nghị làm một công trình thể hiện được các giá trị nghệ thuật có tính chất của toàn Liên hiệp, ông khẳng định: “Tất cả các nghị quyết, các đường lối, các chỉ thị cuối cùng là mục đích chúng ta tạo ra những sản phẩm sáng tạo có giá trị và đây là sản phẩm lớn để ghi dấu ấn kỷ niệm cho đất nước, cho nhân dân”.

                                                                      Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật.

Bài liên quan
 • Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô
  Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2022, triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2023”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, Chủ tịch các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Tìm đầu ra cho kịch bản sân khấu
  Tọa đàm “Giới thiệu tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2021” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức vừa diễn ra sáng ngày 21/3/2023 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, số 19 Hàng Buồm, Hà Nội.
 • Nhìn lại 15 năm xây dựng và phát triển
 văn học, nghệ thuật Thủ đô trong thời kỳ mới
  Sáng 16/3/2023, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật Thủ đô trong thời kỳ mới” nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được và những hạn chế, biện pháp khắc phục trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị.
 • Tiếp tục góp sức vì sự phát triển của điện ảnh Việt Nam
  Hòa chung không khí tưng bừng của ngành Điện ảnh kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam” (15/3/1953-15/3/2023), sáng ngày 11/3, tại rạp Kim Đồng (Hà Nội), Hội Điện ảnh Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam.
 • Ôn lại truyền thống vẻ vang của nhiếp ảnh Việt Nam
  Sáng ngày 9/3/2023, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023) với sự tham dự của đông đảo hội viên trong hội.
 • Chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam
  Ngày 28/2, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam họp báo thông tin về các sự kiện, hoạt động nhằm hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Truyện ký về người cộng sản kiên trung 
Nguyễn Đức Cảnh
  Kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh” của tác giả Nghiêm Đa Văn.
 • Mai Tài Phến tham gia dự án điện ảnh 40 tỷ đồng
  Mai Tài Phến sẽ vào vai Võ Tòng - nhân vật kinh điển trong phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" của đạo diễn Quang Dũng.
 • Phân luồng giao thông trên đường Hội Xá để phục vụ cho Tuần lễ thương mại
  Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 1019/TP-SGTVT về việc tổ chức giao thông, phân luồng giao thông trên đường Hội Xá, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội để tổ chức Tuần lễ thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022, thời gian từ ngày 28/10/2022 đến ngày 20/11/2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tranh dân gian Đông Hồ trên sân khấu ballet
  Vở ballet “Đông Hồ” sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối  22 và 23/3/2023.
 • Xứ Đoài
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Xứ Đoài của tác giả Qúy Tháp
 • Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 45 năm thành lập
  Ngày 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ thông báo chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập (1978-2023) với sự tham gia của các “thế hệ vàng”.
 • Trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội
  Sáng 21/3, trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội với nhiều sản phẩm đặc trưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
 • Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông mới đây đã ký ban hành Quyết định số 678/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.
 • Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” được công chiếu miễn phí
  Chiều 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”
  Tối 19/3, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023) diễn ra tại khu vực tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Nhìn lại công tác Đảng năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO