Nỗ lực nâng quy mô các CLB trực thuộc lên tầm cao mới

Thụy Phương| 14/11/2022 20:16

Sáng ngày 14/11, tại Hội trường UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động các câu lạc bộ trực thuộc Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội năm 2021-2022. Đông đảo hội viên của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội và các thành viên các CLB trực thuộc Hội đã tới tham dự chương trình.

Báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của các CLB trực thuộc Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội trong năm 2021 – 2022, PGS. TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho hay, tính đến thời điểm hiện nay, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội có tổng cộng 11 CLB trực thuộc. Cụ thể là các CLB sau: CLB Văn nghệ sĩ Xứ Đoài, CLB Nghệ nhân văn hóa dân gian Hà Nội, CLB Sao Mai, CLB Hướng Dương, CLB Chèo tàu Đan Phượng, CLB Múa bồng Triều Khúc, CLB Sáo diều Thanh Oai, CLB Thả diều Hồng Hà, CLB Chèo làng Mọc Quan Nhân, CLB Trường Xuân và CLB Ca trù.

hoi-nghi-tong-ket.jpg
Đông đảo hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đến tham dự hội nghị.

Trong năm 2021, do tình hình đại dịch Covid – 19 kéo dài nên mọi hoạt động của các CLB bị hạn chế. Năm 2022, các CLB bắt đầu có những hoạt động trở lại. Từ các phong trào thi đua, các đợt vận động sáng tác của Thành phố, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Ban chủ nhiệm và hội viên các CLB đã phấn đấu, thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia tích cực các phong trào phát động sáng tác, đóng góp các sản phẩm, tiết mục vào các cuộc Hội nghị lớn của Hội cũng như vào các ngày kỷ niệm của Hội Liên hiệp và của Thành phố. Các hoạt động đã bám sát đúng chuyên môn, theo đúng chủ trương lãnh đạo chỉ đạo của Thành ủy, góp phần giữ gìn lối sống cao đẹp, thanh lịch của các tầng lớp người Hà Nội trong quá trình đổi mới và hội nhập.

chup-anh-luu-niem.jpg
 BCH Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các CLB do Hội bảo trợ.

Với sự nỗ lực của các thành viên, trong năm 2021- 2022, các CLB trực thuộc Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận. Nhiều công trình của các hội viên CLB đã được ghi danh; nhiều nghệ nhân được Nhà nước và Thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân Hà Nội... (như CLB Nghệ nhân văn hóa dân gian Hà Nội); nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật của hội viên được trao giải thưởng tại các phong trào, các cuộc sáng tác (như CLB Văn nghệ sĩ Xứ Đoài). Qua đó góp phần cho Hội thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ những người làm công tác văn hóa dân gian, văn học, nghệ thuật, từng bước nâng cao đời sống tinh thần, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, tham gia tích cực và toàn diện vào nhiệm vụ xây dựng con người mới của Thủ đô văn minh, thanh lịch.

hat-cheo-tau.jpg
Tiết mục hát chèo tàu của CLB Chèo tàu Tân Hội (Đan Phượng).

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới các CLB trực thuộc Hội đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm 2023. Cụ thể, các CLB sẽ cùng Hội triển khai các nhiệm vụ chung của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Thành ủy Hà Nội, UBND Thành phố và các Sở, ban, ngành giao trong năm. Bên cạnh việc hưởng ứng các chương trình do Hội tổ chức như các chuyến đi thực tế sưu tầm, sáng tác, các hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học… các CLB sẽ mở rộng liên kết, phối hợp giữa các CLB trực thuộc Hội và các đơn vị bạn để có những chương trình có quy mô lớn hơn, ý nghĩa hơn.

hat-van(2).jpg
Tiết mục diễn xướng chầu văn "Cô đôi thượng ngàn" của CLB Sao Mai.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, PGS.TS Trần Thị An bày tỏ mong muốn thời gian tới các CLB trực thuộc Hội sẽ không ngừng phát huy các thành tích đạt được, đoàn kết, gắn bó, tham gia tích cực hoạt động nghệ thuật, phối kết hợp xây dựng nhiều chương trình biểu diễn trong các ngày lễ kỉ niệm lớn của đất nước cũng như của thành phố… để đem lại nhiều tác phẩm, nhiều công trình, góp phần nâng quy mô CLB lên tầm cao mới.

Cũng tại Hội nghị, một số CLB do Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội bảo trợ đã mang đến những tiết mục biểu diễn phong phú, hấp dẫn như: Hòa tấu nhạc dân tộc hát chèo tàu, hát chèo, hát dân ca, diễn xướng chầu văn, múa trống bồng, hát văn, hát dân ca…

Bài liên quan
 • Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội: 
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành
  Sáng 11/11, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các hội chuyên ngành trong tình hình mới”. Với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ các hội chuyên ngành của Thủ đô, tọa đàm góp phần tìm các giải pháp thúc đẩy sự nghiệp xây dựng nền văn học nghệ thuật nói riêng, xây dựng văn hóa, con người Thủ đô và cả nước nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trong tình hình mới.
(0) Bình luận
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Bước đệm cho sự đổi mới, sáng tạo của văn nghệ sĩ Thủ đô
  Năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với các hoạt động trải dài trên nhiều mặt, từ sáng tác, triển lãm, nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm và đi thực tế… các hội chuyên ngành đã hết sức chủ động, nỗ lực tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động Hội, góp phần đưa văn học nghệ thuật Thủ đô ngày càng phát triển.
 • Nhìn lại công tác Đảng năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam
  Sáng 17/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trên những mặt công tác cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục. Từ đó xây dựng phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp.
 • 17 tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề 
 “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
  Sáng 31/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự tham gia của đông đảo hội viên các hội chuyên ngành.
 • Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô
  Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2022, triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2023”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, Chủ tịch các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.
 • Phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu
  Sáng ngày 22/12, tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu”. Bên cạnh việc khẳng định vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, thực trạng của nghệ thuật sân khấu với nghệ sĩ biểu diễn sân khấu hiện nay, các ý kiến tham luận tại hội thảo cũng đã đề cập tới nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn sân khấu.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • "Người thương nhớ thương" - Khúc ca mới về Huế
  Đây là bài hát cuối cùng của Tào Khánh Hưng khép lại một năm nở rộ tài năng âm nhạc của một người viết nhạc "tay ngang" - Nhà báo, Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng họ “Tào”, dòng họ hiếm hoi của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tôi là một trong số ít được nghe bản demo bài "NGƯỜI THƯƠNG NHỚ THƯƠNG" do chính tác giả tự... “lên giọng”.
 • Mía nướng bơ xua tan cái lạnh Hà thành
  Mùa đông Hà Nội rét vừa sắc vừa ngọt, ấy nên đó lại là lý do để ra đời món mía nướng bơ mật ấm lòng thực khách. Và rồi, mía nướng bơ xuất hiện vào bốn mùa, trở thành đặc sản vỉa hè của giới trẻ Hà thành.
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực nâng quy mô các CLB trực thuộc lên tầm cao mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO