Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô

Thụy Phương| 30/12/2022 20:45

Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2022, triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2023”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, Chủ tịch các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, năm 2022 Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã rất nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với vị trí của một Hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp có quy mô hoạt động đa dạng, Hội luôn luôn giữ vững tính định hướng của Đảng trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, vươn tới các giá trị nhân văn chân chính trong hoạt động sáng tạo, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn. Ban Chấp hành Hội Liên hiệp cũng như Ban Chấp hành 9 Hội chuyên ngành đã nỗ lực rất lớn để các hoạt động chuyên môn được tổ chức có quy mô hợp lý và đạt hiệu quả cao.

anh-1(1).jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 

Trong năm 2022, Hội Liên hiệp không ngừng tạo chất men, hăng say sáng tạo cho các văn nghệ sĩ, bằng cách đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn như: phát động, các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác; tổ chức các chuyến đi thực tế, điền dã…; các hội thảo khoa học, tọa đàm học thuật. Bên cạnh các hội thảo, tọa đàm do Hội Liên hiệp tổ chức như: Văn học nghệ thuật với phát triển văn hóa du lịch Thủ đô; Phát huy nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh sáng tạo văn học nghệ thuật trong sự nghiệp phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô; Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành trong tình hình mới; Vai trò của văn học, nghệ thuật trong việc nâng cao trình độ, năng lực thẩm mỹ của công chúng đặc biệt là giới trẻ… nhiều cuộc hội thảo khoa học, tọa đàm học thuật do các hội chuyên ngành tổ chức với sự đa dạng của các chuyên đề và sự phong phú của các nguồn tư liệu, cách tiếp cận đã thu hút được đông đảo các văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu tham gia.

Hoạt động triển lãm và liên hoan nghệ thuật của các Hội chuyên ngành diễn ra sổi nổi. Hội Mỹ thuật tổ chức triển lãm Mỹ thuật Thủ đô chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô; Hội Nhiếp ảnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX, tiếp đó là Triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 52 chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô; Hội Âm nhạc tổ chức chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” lần thứ XV tại Nhà hát Lớn tôn vinh tác phẩm của 3 nhạc sĩ được Giải thưởng Nhà nước về VHNT gồm: Lê Việt Hòa, Thanh Phúc và Trọng Đài.

Hội Kiến trúc sư tham gia tư vấn phản biện cho 20 đồ án quy hoạch của Thành phố như: cầu Trần Hưng Đạo, công trình tổ hợp 61 Trần Phú, các công trình cao tầng khu đô thị Tây Hồ Tây… và ký kết chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc với UBND Thành phố Hà Nội, giới thiệu hàng trăm hội viên tham gia các buổi đào tạo nghề nghiệp của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Viện Quản lý Xây dựng…

anh-2.jpg
Nhà biên kịch Bành Thị Mai Phương - Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không Hội còn tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ - Kiêu hùng”. Ngoài các tiết mục biểu diễn đặc sắc, trong chương trình nghệ thuật này Hội còn tôn vinh 30 văn nghệ sĩ hội viên được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Công dân Thủ đô ưu tú.

NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho biết, trong phương hướng hoạt động năm 2023, Hội đã đặt ra các mục tiêu, kế hoạch cụ thể nhằm phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2022. Theo đó, Hội tiếp tục tổ chức có hiệu quả các sinh hoạt chuyên môn, hội thảo chuyên đề, tọa đàm sáng tác, trao đổi về tác phẩm mới sáng tác của hội viên, đặc biệt chú trọng và đề cao trước nhất là chất lượng tư tưởng và giá trị thẩm mỹ của tác phẩm; Đẩy mạnh các phong trào thi đua sáng tác trong hội viên; Tăng cường quảng bá, trưng bày tác phẩm văn học nghệ thuật tới tầng lớp nhân dân Thủ đô thông qua các đêm thơ nhạc, giới thiệu tác phẩm mới, triển lãm, biểu diễn…; Nâng cao chất lượng hội viên trong đó đặc biệt là lực lượng văn nghệ sĩ trẻ kế cận...

Phát biểu tại hội nghị, nhiều thành viên trong Ban chấp hành Hội đánh giá cao các kết quả mà Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nêu một số vấn đề còn tồn tại trong hoạt động của Hội. Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Ban chấp hành, NSND Trần Quốc Chiêm cho biết, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục củng cố, đổi mới phương thức hoạt động, tạo điều kiện cho các hội chuyên ngành phát huy tiềm năng, thế mạnh để góp sức cho sự phát triển của văn học nghệ thuật Thủ đô.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tranh dân gian Đông Hồ trên sân khấu ballet
  Vở ballet “Đông Hồ” sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối  22 và 23/3/2023.
 • Xứ Đoài
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Xứ Đoài của tác giả Qúy Tháp
 • Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 45 năm thành lập
  Ngày 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ thông báo chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập (1978-2023) với sự tham gia của các “thế hệ vàng”.
 • Trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội
  Sáng 21/3, trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội với nhiều sản phẩm đặc trưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
 • Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông mới đây đã ký ban hành Quyết định số 678/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.
 • Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” được công chiếu miễn phí
  Chiều 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”
  Tối 19/3, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023) diễn ra tại khu vực tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
 • Bí mật của đóa hồng
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Bí mật của đóa hồng của tác giả Hữu Vi
Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO