Phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội

05/07/2017 17:25

Phố Đặng Tiến Đông dài 752m, rộng 5m.

Phố Đặng Tiến Đông dài 752m, rộng 5m.

Từ đầu phố Tây Sơn đi cạnh gò Đống Đa, cắt qua ngã tư Đặng Tiến Đông – Trung Liệt – Trần Quang Diệu đến gần hồ Đống Đa.

Đất làng Thái Hà, phường Thịnh Quang, tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận cũ. Từ thế kỷ XVIII (thời cuối Lê) thì đây là đất phường Thịnh Quang, một trong 36 phường hợp thành kinh thành Thăng Long. Phường này kéo dài từ ô Cầu Dừa tới tận Ngã Tư Sở. Đến đời Nguyễn, các phường đời Lê bị chia thành nhiều làng thôn nhỏ thì làng Thịnh Quang là khu vực từ gò Đống Đa tới Ngã Tư Sở, còn từ ô  Cầu Dừa đến gò Đống Đa là làng Nam Đồng. Tới năm 1893 thực dân Pháp cắt một phần đât của làng Nam Đồng cũng như của làng Thịnh Quang để cho Kinh lược sứ Quận công Hoàng Cao Khải lập ra ấp Thái Hà.

Phố Đặng Tiến Đông là cạnh phía Đông của ấp này, trước kia đường hẹp và chỉ có một đoạn ngắn; năm 1985 mới mở rộng, kéo dài. Và tới tháng 10/1986 đặt tên phố Đặng Tiến Đông.

Nay thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa.

Đặng Tiến Đông (1738 – 1803) người làng Lương Xá, huyện Chương Đức (nay là Chương Mỹ - Hà Nội). Dòng dõi một vọng tộc của đất Bắc Hà, trong họ có nhiều người làm quan đến thượng thư, tể tướng tại triều đình Lê – Trịnh.

Tuy vậy Đặng Tiến Đông lại sớm đến với phong trào Tây Sơn. Ông là một trong số rất ít người là sĩ phu đã rời Bắc Hà, rời triều đình Lê – Trịnh vào Nam theo Nguyễn Huệ. Sau đấy, ông đã lập nhiều chiến công, được phong tước Đông Lĩnh hầu (gần đây có người cho rằng chữ Đông trong tên ông chính là chữ Giản, vấn đề cần nghiên cứu thêm).

Gò Đống Đa là một trong nhiều gò kỷ niệm của vua Quang Trung đại phá quân Thanh năm 1789. Vào dịp kỷ niệm 200 năm chiến thắng Đống Đa, khu đài tượng niệm Quang Trung và công viên văn hóa Đống Đa đã được dựng tại khu đất bên cạnh gò lịch sử này. Hàng năm, hội gò Đống Đa thường được mở vào mùng 5 tháng Giêng Âm lịch với tục rước rồng lửa và đã thành lễ hội truyền thống của người Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO