Chủ nhật, ngày 8 tháng 5 , 2022

Phố sách Hà Nội 5 năm hoạt động: Phát huy nét đẹp văn hóa tri thức Thủ đô

NHNSau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) đã trở thành tuyến phố đầu tiên của Thủ đô dành riêng cho sách, là không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

 
Phố sách Hà Nội 5 năm hoạt động: Phát huy nét đẹp văn hóa tri thức Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động Phố sách Hà Nội (1/5/2017 - 1/5/2022) do UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức sáng 7-5, tại chính không gian đặc biệt này. Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn.

Điểm đến văn hóa tri thức hấp dẫn

Tổng kết 5 năm hoạt động Phố sách Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm, Phó Trưởng ban điều hành Phố sách Hà Nội Nguyễn Ngọc Hà cho biết, ý tưởng về Phố sách Hà Nội bắt nguồn từ truyền thống “tôn vinh văn hóa đọc”, được thành lập trên cơ sở đề án “Phố sách Hà Nội” do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Phố sách Hà Nội được UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì thiết kế kiến trúc, đầu tư đồng bộ, thân thiện, nhiều cây xanh, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Phố sách Hà Nội được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017) và 131 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2017) với các khu chức năng như: Quảng trường sân khấu trung tâm, 16 gian hàng sách, gian hàng hoa, khu cà phê sách, khu đọc sách và không gian chiếu nghỉ dừng chân cho du khách.

Phố sách Hà Nội 5 năm hoạt động: Phát huy nét đẹp văn hóa tri thức Thủ đô
Khen thưởng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong 5 năm hoạt động Phố sách Hà Nội.

Phố sách Hà Nội không chỉ là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô mà đã trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các nhà xuất bản, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; phục vụ các nhiệm vụ chính trị - văn hóa - xã hội - giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm.

"Các sự kiện được thực hiện với nhiều hình thức sinh động, phong phú như triển lãm, trưng bày sách, báo và tạp chí, ký tặng sách, giao lưu, tọa đàm tác giả, nhân vật trong tác phẩm, hay các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, hiện đại… tại đây đã mang lại những ấn tượng sâu sắc cho công chúng”, bà Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Trong 5 năm, tại Phố sách Hà Nội đã diễn ra 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Trong đó có các sự kiện nổi bật như Phố sách xuân hằng năm, Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách của thiếu nhi quận Hoàn Kiếm dịp hè hằng năm, Hội sách Thái Hà Books...

Bà Ngô Thị Thu Ngần, đại diện Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam, đơn vị có gian hàng và tham gia tích cực các hoạt động tại Phố sách Hà Nội trong 5 năm qua, nhận định, việc khai trương Phố sách Hà Nội là một sự kiện lớn, tạo cho Thủ đô có thêm phố sách bên cạnh 36 phố phường vốn đã nổi tiếng. 5 năm qua, các nhà xuất bản, công ty sách, trong đó có Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam, đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa của Phố sách Hà Nội. Các đơn vị không chỉ đầu tư cho không gian sách và văn hóa đọc tại các gian hàng, phục vụ tốt cho nhân dân Thủ đô yêu sách, mà còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, lan tỏa các giá trị của sách hay đến với bạn đọc thông qua nhiều hình thức.

Nhờ đó, sách và việc đọc sách trở nên gần gũi trong mỗi gia đình, nhà trường và trong cộng đồng, góp phần phát triển văn hóa đọc tại Thủ đô Hà Nội nói riêng, đồng thời, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, thanh lịch, trọng tri thức và văn hóa.

Phố sách Hà Nội 5 năm hoạt động: Phát huy nét đẹp văn hóa tri thức Thủ đô
 Trao giải cuộc thi vẽ bìa quyển sách em yêu với chủ đề “Sách - Kho báu tri thức”.

Tiếp tục phát triển Phố sách Hà Nội

Sau 5 năm hoạt động, Phố sách Hà Nội đã khẳng định được vai trò, vị trí trong đời sống xã hội Thủ đô. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông và các nhà xuất bản, công ty sách trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại Phố sách Hà Nội. 

Để hoạt động của Phố sách Hà Nội thêm hiệu quả, đáp ứng nhu cầu văn hóa của bạn đọc và du khách, tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, niềm tự hào của người dân Thủ đô, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền, đồng thời, mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan trung ương, các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và xuất bản, các đơn vị hoạt động xuất bản.

Phố sách Hà Nội 5 năm hoạt động: Phát huy nét đẹp văn hóa tri thức Thủ đô
 Phố sách Hà Nội trở thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn nhiều đối tượng bạn đọc.

Thời gian tới, Ban điều hành Phố sách Hà Nội phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam và các sở, ngành như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Thành đoàn Hà Nội... tổ chức các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật và văn hóa đọc tại Phố sách Hà Nội nhằm quảng bá, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến nơi đây.

Phố sách Hà Nội cũng được chỉnh trang, đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm tạo cảnh quan đẹp, hài hòa với tổng thể các công trình lân cận, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện về sách và phát triển văn hóa đọc; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Phố sách Hà Nội và các sự kiện, hoạt động trên các kênh thông tin và nền tảng số…

Nhân dịp này, UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định khen thưởng các cơ quan, đơn vị, nhà xuất bản đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội; trao giải cuộc thi vẽ bìa quyển sách em yêu với chủ đề “Sách - Kho báu tri thức”; trao giải thưởng cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Sách - Kho báu tri thức”.

Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang