Thứ hai, ngày 15 tháng 8 , 2022

Ba Đình - Hà Nội:

Phường Giảng Võ tổ chức hội thi phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn năm 2022

NHNNhằm chủ động, sáng tạo trong công tác phòng chống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ, trong 3 ngày từ 14 đến 16/08/2022 tại phố Nam Cao, UBND phường Giảng Võ tổ chức cuộc thi “Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” năm 2022.

Để việc phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trở thành nề nếp, thói quen và ý thức chung của toàn thể nhân dân, hàng năm UBND phường Giảng Võ tổ chức Hội thi “Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.  Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường.

Phường Giảng Võ tổ chức hội thi phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn năm 2022

Phường Giảng Võ tổ chức hội thi phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn năm 2022
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Ba Đình tham gia hướng dẫn, hỗ trợ tại hội thi.

Với tình hình cháy, nổ xảy ra phức tạp thời gian qua, cho thấy trong công tác phòng, chống cháy nổ nếu chỉ dựa vào các đơn vị nghiệp vụ mà thiếu sự hiểu biết cũng như phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và chính người dân khi có tình huống xảy ra hiệu quả sẽ không thể đạt được một cách tối ưu. Nắm rõ những hạn chế đó, trên tinh thần bám sát thực tế, chủ động, sáng tạo trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự cố cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, UBND phương Giảng Võ đã có những bước chuẩn bị cho hội thi năm nay một cách có hệ thống, khoa học, sát thực tế.
 

Tham gia hội thi gồm đại diện của 17 khu dân cư, các đơn vị hoạt động kinh doanh và Ban Quản trị các tòa nhà trên địa bàn phường. Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Đội Cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Ba Đình, các đội thi sẽ lần lượt vượt qua các bài thi vượt tường lửa, cắt phá chướng ngại vật, đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cháy, sơ cứu người bị nạn, sơ tán tài sản và sử dụng vòi chữa cháy, công cụ chữa cháy. Để phục vụ cho các phần thi, thành viên các đội sẽ được cán bộ, chiến sĩ đội cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Ba Đình hướng dẫn từ cách đeo mặt nạ dưỡng khí, cách di chuyển trong vùng có khói, lửa, cách sơ cứu nạn nhân cũng như cách tháo, lắp và sử dụng vòi chữa cháy, các công cụ chữa cháy chuyên dụng...

Phường Giảng Võ tổ chức hội thi phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn năm 2022

Phường Giảng Võ tổ chức hội thi phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn năm 2022
Một số bài thi mà Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Ba Đình thực hiện nhằm hướng dẫn người dân tại Hội thi.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và quận Ba Đình về công tác phòng chống cháy, nổ và cứu hộ, cứu nạn; hàng năm ngoài việc tuyên truyền đến từng cơ quan, đơn vị kinh doanh, các địa bàn dân cư, các tổ dân phố trên địa bàn phường thì phường còn phối hợp với các đơn vị chuyên môn, trực tiếp là Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Ba Đình tổ chức hội thi diễn tập dưới hình thức “cầm tay chỉ việc” cho từng đội thi. Việc làm này không những chỉ hình thành kỹ năng cho các thành viên tham gia mà còn để cho tất cả người dân trên địa bàn phường có thể “tai nghe, mắt thấy, tay sờ” vào từng công đoạn của quá trình cứu nạn, cứu hộ, khống chế và khắc phục hậu quả khi có cháy, nổ xảy ra. Lãnh đạo UBND phường luôn xác định diễn tập thực tế là hình thức cao nhất trong công tác tuyên truyền nên mọi kỹ năng đều được cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Ba Đình hướng dẫn để đảm bảo tính chính xác, hiệu quả. Mục tiêu cao nhất của hội thao là phối hợp thực hiện nhuần nhuyễn phương châm “4 tại chỗ”, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Theo ông Chiến, thực tế khi có tình huống cháy nổ xảy ra trong thời gian qua, một trong những nguyên nhân khiến cho công tác cứu nạn, cứu hộ chưa hiệu quả là rất nhiều người dân chỉ được nghe tuyên truyền mà không biết khi có tình huống xảy ra thì phải làm thế nào với các phương tiện sẵn có. Ví dụ như bật cái máy cưa để cắt phá chướng ngại vật ra sao, rút chốt bình cứu hỏa thế nào, điều chỉnh vòi xịt bọt cứu hỏa ở đâu, tháo lắp và sử dụng vòi nước cứu hỏa sao cho nhanh nhất,… Cuộc thi này được tổ chức nhằm giải quyết tất cả những hạn chế nêu trên.
 

Với mong muốn sức lan tỏa của công tác tuyên truyền, vận động trong việc phòng chống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ sẽ đến được với từng người dân trên địa bàn phường nhằm giảm thiểu đối đa những thiệt hại về người và của khi có tình huống xảy ra, lãnh đạo UBND phường Giảng Võ luôn coi trọng đặc biệt những cuộc thi như thế này nhằm trang bị cho người dân những kỹ năng cần thiết nhất để có thể tự bảo vệ được tính mạng và tài sản trước khi các đơn vị chuyên môn có thể có mặt. Đó luôn là cách hiệu quả nhất để góp phần mang lại sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn phường.

Hải Truyền
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang