Phố Ấu Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 16:18, 07/06/2017

Phố Ấu Triệu dài 210m, rộng 6-7m. Từ phố Lý Quốc Sư đến phố Phủ Doãn, bên cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội.
Đây nguyên là phần đất của thôn Báo Thiên Tựthôn Tiền Thị là hai trong số ba mươi phường thôn của tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Tới giữa thế kỷ XIX, thôn Báo Thiên Tự hợp với Báo Thiên Tự Tháp thành thôn Tự Tháp. Tổng Tiên Túc cũng đổi ra là tổng Thuận Mỹ. Thời Pháp thuộc, đây là ngõ Cố Lơ-coóc-nuy (ruelle Père Lecornu). Năm 1949 được đổi thành phố Âu Triệu.

Nay thuộc phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.

Ấu Triệu (? – 1910) là một trong những người phụ nữ anh hùng đã đứng lên chống Pháp ở đầu thế kỷ XX. Bà tên thật là Lê Thị Đàn, quê làng Thế Lại Thượng, thuộc huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ấu Triệu có nghĩa là “bà Triệu trẻ”. Đó là danh hiệu mà Phan Bội Châu đặt sau khi bà đã hi sinh, với ngụ ý so sánh bà với Bà Triệu, người anh hùng đã khởi nghĩa cứu nước hồi đầu thế kỷ III. Không rõ năm sinh, chỉ biết vào khoảng 1903, bà Đàn gặp Phan Bội Châu ở Huế và sau đó đã trở thành một nhân vật tích cực trong phong trào Đông du. Bà phụ trách việc liên lạc với các cơ sở trong nước và đưa những người yêu nước xuất dương. Năm 1910 bà bị địch bắt, bị tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết, không khai báo gì. Đêm ngày 25/4/1910, sau khi đã cắt ngón tay lấy máu viết tên tường phòng giam những lời kêu gọi đồng bào, đồng chí giữ vững ý chí tranh đấu, bà đã dùng tấm khăn lụa thắt cổ tự vẫn.