Quận Long Biên: Cần sớm vào cuộc kiểm tra trật tự xây dựng, văn minh đô thị tại phường Long Biên

Tùng Dương| 01/11/2022 10:00

Theo thông tin của một số người dân đang sinh sống trên địa bàn phường Long Biên, hiện nay trên địa bàn phường tình trạng vi phạm trật tự đô thị vẫn ngang diễn ra; ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân cũng như nếp sống văn minh thanh lịch trên địa bàn phường.

Để có thông tin khách quan, phóng viên tòa soạn Người Hà Nội đã có mặt tại phường Long Biên, quận Long Biên để ghi nhận thực tế.

z3843418445086_008bf711b22f1abb31b7bb897c130a08.jpg
Công trình tại dãy M01- Dự án Khu nhà ở thấp tầng Minh Tâm có nhiều dấu hiệu phá vỡ quy hoạch, xây dựng sai thiết kế, vật liệu xây dựng ngổn ngang, vi phạm nghiêm trọng trật tự văn minh đô thị.

Theo đó, tại dãy M01- Dự án Khu nhà ở thấp tầng Minh Tâm hiện nay xuất hiện hàng loạt công trình đang có dấu hiệu xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch chung. Ngoài ra, một số người dân sống tại dãy M01 Dự án Khu nhà ở thấp tầng Minh Tâm bức xúc cho biết: Việc chủ công trình ngang nhiên sửa chữa, cơi nới thêm tầng khiến dự án này trở nên nhếch nhác, thiếu tính đồng bộ trong quy hoạch kiến trúc.

z3845182682591_fe011ac5f86ade5e3efac424a3ad7d34.jpg
Mặt sau dãy nhà M01 Dự án Khu nhà ở thấp tầng Minh Tâm cũng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Ngoài công trình nêu trên, cách trụ sở UBND phường Long Biên không xa, hàng loạt công trình xây dựng tại số nhà 219 Bát Khối, 229 Bát Khối, 415 Bát Khối đều có phản ánh là không tuân thủ theo giấy phép xây dựng. Các công trình trên đều có dấu hiệu tăng chiều cao, thêm diện tích tầng lửng, xây dựng sai diện tích tum cho phép. Trong quá trình xây dựng, các công trình trên không che chắn đảm bảo, khói bụi bay khắp nơi, làm ảnh hưởng nghiêm trong đến sinh hoạt chung của người dân nơi đây.

Ngoài ra, trên tuyến đường Cổ Linh, mặc dù được quy hoạch là đất giao thông (DGT), nhưng dọc hai bên đường xuất hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trái phép, bãi xe tận dụng dất dự án chậm triển khai để kinh doanh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, tiềm tàng nhiều nguy cơ cháy nổ, gây mất mỹ quan văn minh đô thị. Mặc dù, thành phố Hà Nội thường xuyên có những chỉ đạo, tổ chức các đợt ra quân xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh nhưng tại đây tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích vẫn  diễn ra.

z3838865829544_1700cf3ccf3bf58166e5e93293b8eefd.jpg
Dọc hai bên đường xuất hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trái phép, lấn chiếm vỉa hè, tiềm tàng nhiều nguy cơ cháy nổ, gây mất mỹ quan văn minh đô thị.

Để làm rõ hơn về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, phóng viên Người Hà Nội đã có buổi làm việc với tổ Thanh tra xây dựng phường Long Biên. Trao đổi với phóng viên, hai cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường cho biết (ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Phạm Thanh Tuân): Các công trình trên đang hoàn thiện nội dung trong giấy phép, những công trình này trong quá trình xây dựng đã bị xử phạt về công tác văn minh đô thị. Thông tin là vậy nhưng thực tế đến nay, tình trạng vi phạm trật tự văn minh đô thị vẫn ngang nhiên tiếp diễn trên địa bàn phường.

Để lập lại trật tự kỷ cương văn minh đô thị, xây dựng Thủ đô văn hoá, thiết thực thực hiện có hiệu quả Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”;  kính đề nghị UBND quận Long Biên và các ban ngành liên quan sớm vào cuộc, xác minh thông tin phản ánh trên, tránh để lại những bức xúc trong dư luận. 

Tòa soạn Người Hà Nội sẽ thông tin tới độc giả khi nhận được phản hồi từ các đơn vị chức năng./.

Thời gian qua, để triển khai có hiệu quả Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội  về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” - một trong 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy; chính quyền thành phố Hà Nội đã nhiều lần ban hành các chủ trương, giải pháp để xóa bỏ vấn nạn vi phạm TTXD, gắn rõ trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền các cấp địa phương, thế nhưng, trong khi những vi phạm cũ vẫn tồn đọng, chây ỳ chưa xử lý dứt điểm thì các công trình vi phạm mới vẫn liên tục xuất hiện. Muốn xử lý triệt để vấn nạn này, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các đơn vị quản lý cần phải nhìn thẳng vào sai phạm, xử lý nghiêm dù là những sai phạm nhỏ nhất. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi để xảy ra những sai phạm. Có như thế mới giải quyết triệt để bài toán quy hoạch đô thị, góp phần kiến tạo không gian sống cho người dân. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Quận Long Biên: Cần sớm vào cuộc kiểm tra trật tự xây dựng, văn minh đô thị tại phường Long Biên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO