Quận Long Biên: Điểm sáng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của Thành phố

Ly Ly| 19/10/2022 17:23

Cách trung tâm Hà Nội qua các cây cầu Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Long Biên được biết đến bởi là quận nổi bật về tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ và là một trong những quận đi đầu Thủ đô về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý hành chính nhà nước.

Ngày 17/10 vừa qua, thực hiện kế hoạch số 433/KH-UBND ngày 01/8/2022 của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố về triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2022; đánh giá, chấm điểm Cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” đã có buổi khảo sát, kiểm tra, đánh giá tại quận Long Biên. Tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố có Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương.

Những năm qua, bám sát chỉ thị của Thành phố, xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của 02 bộ Quy tắc ứng xử, gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nói chung và người Long Biên thanh lịch, văn minh nói riêng theo từng giai đoạn, quận uỷ, UBND quận đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận đã chỉ đạo sát sao, đồng bộ việc triển khai thực hiện nội dung 02 bộ Quy tắc ứng xử tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận.

1.jpg
Quy tắc ứng xử được niêm yết đầy đủ, vị trí dễ quan sát tại bộ phận một của quận Long Biên

Công tác tuyên truyền 02 bộ Quy tắc ứng xử trên các phượng tiện truyền thông đại chúng là một hoạt động được quận Long Biên đặc biệt chú trọng đẩy mạnh trong quá trình triển khai thực hiện như thông qua Hệ thống Đài phát thanh các phường, cổng thông tin điện tử của quận, phường; zalo chính quyền điện tử quận…

Thông qua khảo sát thực tế tại bộ phận một cửa và các phòng tại phường Thạch Bàn và tại UBND quận Long Biên, cũng như theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian qua, một số điểm sáng trong quá trình thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận Long Biên phải kể đến như: mô hình “Trường học hạnh phúc” với “xây dựng giờ học hạnh phúc - lớp học yêu thương”, hành động tất cả đều “cúi chào” khi gặp nhau trong các trường học; đặt “núm chuông” tại bàn tiếp công dân của bộ phận một cửa của phường Thạch Bàn; gắn thực hiện Quy tắc ứng xử với các phong trào thi đua thực hiện văn hoá công sở và nơi công cộng, gắn với đánh giá, xếp loại cán bộ công chức, viên chức hàng năm.

2(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố

Chia sẻ với Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận Long Biên xây dựng rất nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay trong quá trình thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử, trong đó phải kể đến mô hình một cửa thân thiện gần dân tại 14/14 phường thuộc quận; dự thảo bộ các tiêu chí văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp theo khung mô hình của Thành phố và có vận dụng sáng tạo linh hoạt để phù hợp với đặc điểm, đặc trưng nội tại của quận. Quy tắc ứng xử của Thành phố đã định hướng nhằm hình thành chuẩn mực đạo đức, phù hợp với giá trị văn hoá chung, đảm bảo tính thực tiễn. Qua đó, góp phần vào việc giữ gìn những nét thanh lịch của người Hà Nội, vừa tạo được sự hài hoà với sự phát triển cuộc sống hiện tại. Nhiều đơn vị trên địa bàn quận vận động các tổ chức gia đình cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với việc thi đua xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống, học tập trên địa bàn quận đã thường xuyên tự kiểm tra, giám sát cá nhân tại tổ chức mình trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử.

“Việc thực hiện các mô hình tuyên truyền về 02 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận Long Biên đã đi vào nề nếp, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nhận thức và thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ Nhân dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm cao, có đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi chức trách, nhiệm vụ; có phong cách ứng xử văn minh ”, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương cho biết.

3(1).jpg
Ghi nhận tại bộ phận một cửa của phường Thạch Bàn, quận Long Biên

Theo bà Khúc Thị Chinh, công dân tổ 9, phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết, mỗi khi đến phường làm các thủ tục hành chính, bà cảm thấy rất yên tâm, phấn khởi và hài lòng. Cán bộ phường đón tiếp và hướng dẫn công dân với thái độ niềm nở, thân thiện; môi trường thoáng đãng, trong lành. Đặc biệt là từ khi có dịch vụ công trực tuyến, công dân tiết kiệm được thời gian giao dịch và nhận kết quả nhanh hơn.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đánh giá cao những kết quả đã đạt được của quận Long Biên trong triển khai thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử và Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp’ trên địa bàn quận. “Mặc dù còn một số tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, tuy nhiên tôi mong muốn quận tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh nổi trội, vốn có của mình, quan tâm đến công tác bình xét thi đua khen thưởng các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện tốt Quy tắc ứng xử; nhân rộng hơn nữa những cách làm hay để không chỉ dừng lại ở một phường như phường Thạch Bàn mà còn lan toả sang tất cả phường khác trên địa bàn quận, xứng đáng là điểm sáng của Thành phố về nhiều lĩnh vực, trong đó có việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử; góp phần tăng hơn nữa chỉ số hài lòng của công dân, tổ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận, từ đó góp tăng chỉ số hài lòng chung của công dân đối với cán bộ, công chức Thủ đô”, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”
  Tối 14/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
(0) Bình luận
 • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
  Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Vĩnh Phúc: Khai mạc Lễ hội chọi trâu có lịch sử lâu đời nhất cả nước
  Được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm dừng vì đại dịch, lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng Giêng (tức mùng 5-7/2). Lễ hội là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của người dân tỉnh này mà còn được đông đảo du khách khắp nơi trong cả nước dành thời gian về tham dự.
 • Khai hội đền Và 2023 trong không khí tưng bừng
  Ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức lễ khai hội đền Và năm 2023 tại Di tích quốc gia đền Và. Năm nay là năm chính, nên hội đền Và 2023 được tổ chức với quy mô lớn, có sự tham gia của nhiều địa phương trong và ngoài thị xã Sơn Tây.
 • Khai hội Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì
  Sáng 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại di tích đền Hạ (huyện Ba Vì), diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh.
 • Say đắm làn điệu dân ca Quan Họ tại hội Lim
  Ngày 12 tháng Giêng hằng năm, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, du khách thập phương lại có dịp hòa vào dòng người trảy hội Lim, để đắm mình trong không gian lễ hội đặc sắc, các làn điệu dân ca Quan họ say đắm lòng người.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội và nỗi nhớ
  “Hà nội ơi, mong được bình an/ Hơn nửa đời tôi nợ người nhiều lắm/ Dẫu chẳng sinh ra nhưng là nơi tôi sống/ Và mỗi khi xa lại nhớ giống quê mình”.
 • "Chuyện của Vũ": Tự sự của người họa sĩ
  “Chuyện của Vũ” là tên gọi của chuỗi triển lãm, giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trần Trọng Vũ tại Ánh Dương Art Space và tại Hanoi Studio Gallery, kéo dài từ tháng 12/2022 đến hết ngày 25/2/2023.
 • Triển lãm tranh “Bốn mùa tịnh an” của họa sĩ Vũ Tuyên
  Từ ngày 6/2 đến ngày 15/2/2023, tại tầng 1 Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, họa sĩ Vũ Tuyên giới thiệu tới công chúng các tác phẩm mới của mình trong triển lãm mang tên “Bốn mùa tịnh an”.
 • Tự khúc
  Tự khúc
 • Hà Nội đặt mục tiêu tạo việc làm cho 162.000 người lao động năm 2023
  Để đạt mục tiêu này, TP Hà nội đề ra nhiều giải pháp bao gồm: Hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ về lao động và chuyên gia, hỗ trợ phát triển thị trường lao động; giải quyết việc làm thông qua các nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường tuyên truyền nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm; tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động…
Đừng bỏ lỡ
Quận Long Biên: Điểm sáng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của Thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO