Check in Hà Nội

Quảng trường 1 tháng 5

Phương Anh (t/h) 16:30 16/03/2023

Quảng trường 1 tháng 5 ở ngã ba Trần Hưng Đạo - Quán Sứ, trước mặt Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô xây trên đất nhà Đấu Xảo cũ.

Nhà Đấu Xảo là khu triển lãm, nơi đấu lại các kỹ xảo, trưng bày các sản phẩm của toàn cõi Đông Dương. Đây là đất thôn An Tập, tổng Tiền Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Tên đặt năm 1994. Sở dĩ có tên này vì tại nhà Đấu Xảo trong quảng trường này đã từng diễn ra một cuộc mít tinh kỷ niệm ngày 1 tháng 5 công khai và lớn nhất nước ta trong thời Pháp thuộc: Cuộc mít tinh chiều ngày 1/5/1938, có tới 25 nghìn người tham dự. Trước khi tới địa điểm mít tinh, các đoàn đại biểu quần chúng đã đi qua các phố hô khẩu hiệu chào mừng ngày 1 tháng 5 và Mặt trận Bình dân. Đây là một cuộc biểu tình khổng lồ trước đó chưa hề có.

Trong cuốn hồi ký “Mặt trận Dân chủ Đông Dương”, ông Trần Huy Liệu có ghi về cuộc biểu tình - mít tinh ngày 1/5/1938 ấy như sau: “Đến ngày 1 tháng 5, các phố đều nổi dậy những cuộc biểu tình kéo dài như nước lũ về trường Đấu Xảo Hà Nội. Nhân dân ngoại ô cũng tiến vào như thác chảy... Rồi chỉ trong giây phút, 12 lá cờ đỏ thật lớn của 12 đoàn thể nhân dân trương lên phần phật trước gió. Tôi thay mặt cho nhóm cộng sản công khai - là nhóm Tin Tức - đọc một bài diễn văn”.

(Nhà Đấu Xảo sau bị máy bay Mỹ ném bom phá huỷ để khủng bố phát xít Nhật khi đó đang chiếm đóng toàn cõi Đông Dương).

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục
  Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục ở bờ bắc hồ Hoàn Kiếm, chỗ tụ hội của các phố Hàng Gai, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng và Lê Thái Tổ.
(0) Bình luận
 • Đền, chùa Bà Tấm
  Đền, chùa Bà Tấm là tên gọi phổ biến trong nhân dân để chỉ khu di tích tưởng niệm về một nhân vật nổi danh của lịch sử dân tộc ở thời Lý Nguyên phi Ý Lan. Đền còn có tên gọi theo địa danh là đền Dương Xá, hay đền Ỷ Lan, chùa có tên chữ Linh Nhân Tư Phúc tự.
 • Đền An Thịnh
  Đền An Thịnh ở rìa làng An Thịnh, thuộc xã Thọ An, huyện Đan Phượng. Xưa kia, An Thịnh thuộc tổng Thọ Lão, huyện Đan Phượng, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông.
 • Đình An Thái
  Đình An Thái hiện nay thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ. Đình thờ ông bà Dầu - Vũ Phục. Vùng ngã ba sông Tô Lịch và Thiên Phù, ngoài đình Yên Thái còn các đình khác như đình Bái Ân, đình Tiên Thượng cùng thờ ông bà Dầu.
 • Đình An Phú
  Đình An Phú hiện nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Mảnh đất nơi đây đã chứng kiến nhiều chiến công oanh liệt chống giặc ngoại xâm của nhân dân Thăng Long.
 • Đình, đền An Định
  Đình, đền An Định hiện thuộc thôn An Định, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Xưa, làng có tên là Tín An, vốn là một làng thuộc tổng Tín Yên, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược, Tín An mang tên người cán bộ cộng sản kiên cường Tô Hiệu.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 07: Lễ hội truyền thống trong thời hiện đại - Kỳ II
  Ở kỳ trước của Podcast  Hộp nghệ thuật chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lễ hội truyền thống và thực trạng lễ hội truyền thống hiện nay. Với những biến tướng và thực trạng đó, ở podcast kỳ này, Người Hà Nội tiếp tục có cuộc trò chuyện với Nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để làm sáng tỏ những vấn đề tiếp theo xoay quanh lễ hội truyền thống. Đó là hệ quả, nguyên nhân và hướng đi cho sự phát triển vẹn toàn của loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian này.
 • Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Kết nối di sản
  Tối 24/3, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch” tại sân khấu khu vực Đền Bà Kiệu, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Top 05 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam
  “Săn mây” đang là một trào lưu cực "hot" của dân "phượt" hiện nay. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm trong đời.
 • Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố sau hôn lễ của Linh Rin và Phillip Nguyễn
  Hoa hậu Phương Khánh bị mất hành lý quan trọng sau khi tham dự đám cưới tại Philippines của Linh Rin và Phillip Nguyễn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện về những con dốc trong lòng Hà Nội
  Những con dốc cao vời vợi của Hà Nội xưa, giờ đã được "khoác áo mới" bởi những con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Nhưng với những người yêu Hà Nội, những con dốc vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức. những câu chuyện xung quanh chúng cũng dần mai một.
 • Thưởng thức những bức vẽ giàu cảm xúc trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"
  Hơn 200 bức tranh tươi sáng, giàu cảm xúc của các thầy trò trung tâm Nghệ thuật Megan Art vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3” diễn ra từ 25/3 đến 31/3 tại sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Các hoạt động trong Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Từ ngày 9 đến 13/5/2023, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên.
 • Giải mã những địa danh có tên gọi "Tây" ở Hà Nội
  Trung tâm Hà Nội có những địa danh "Tây" được đặt theo tên của người nước ngoài, gắn với đó là câu chuyện lịch sử thú vị xoay quanh.
 • Dạo bước ngắm hoa mai anh đào giữa lòng Thủ đô
  Những ngày này, dãy hoa anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ trong khuôn viên khu ngoại giao nằm trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ), tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thú vị.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 19
  NHN – Bánh mì là một món ăn hiếm hoi có mặt ở cả những nhà hàng và bàn tiệc sang trọng cho đến những quầy ăn nhanh đường phố hay những thúng bán rong. Bánh mì Hà Nội đã có từ lâu đời và cho đến nay đây vẫn là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
Quảng trường 1 tháng 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO