Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động tại các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế

Thạch Vũ| 23/11/2022 08:14

Chiều 22/11, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra mắt và đưa vào hoạt động hệ thống thuyết minh tự động trên công nghệ quét mã QR. Hệ thống này được áp dụng tại Bảo tàng và 2 di tích lưu niệm trong hệ thống di tích quốc gia đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

z3903420929187_1117c9ca26000a64b0d3e19871dbd324.jpg
Một số sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích về Người tại Huế.

Hệ thống thuyết minh tự động gồm 43 điểm, được áp dụng tại Nhà trưng bày của Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế và 2 di tích: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại đường Mai Thúc Loan và Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ (TP.Huế).

Điểm nhấn của hệ thống thuyết minh tự động này là dựa trên công nghệ quét mã QR, và bất cứ phần mềm quét mã nào cũng có thể sử dụng được hệ thống thuyết minh tự động, nhờ vậy du khách dễ dàng sử dụng, tương tác.

Sau khi quét mã QR, khách tham quan sẽ được nghe thuyết minh, đồng thời trên màn hình điện thoại hiển thị văn bản và hình ảnh về nội dung liên quan với giao diện tinh gọn, bắt mắt, dễ hiểu.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Lê Thùy Chi cho biết: “Hệ thống thuyết minh tự động với hai ngôn ngữ Việt- Anh, cùng các cấp độ thông tin như giới thiệu chung, chủ đề, tiêu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách. Hệ thống này cũng được tích hợp lên website của bảo tàng, thuận lợi cho việc truy cập và tham quan của du khách ở bất cứ địa điểm nào”.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế hiện trưng bày hơn 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng với khoảng 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị. Ngoài ra, cùng với hệ thống các di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế cũng đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, là những điểm tham quan, nghiên cứu, giáo dục thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Hệ thống thuyết minh tự động được vận hành lần này tập trung ở Nhà trưng bày của bảo tàng với 35 điểm, 3 điểm tại di tích quốc gia đặc biệt Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan và 5 điểm tại di tích quốc gia đặc biệt Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giới thiệu đến công chúng các sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thống các di tích lưu niệm của Người ở Thừa Thiên Huế. Mỗi sản phẩm là một hình ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, có dấu ấn riêng, hấp dẫn, tạo sự lan tỏa, quảng bá hình ảnh về điểm đến.

Chuỗi các sản phẩm mới tại Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là một trong những nội dung, nhiệm vụ của đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ du lịch” mà tỉnh đang đẩy mạnh triển khai.

Bài liên quan
 • Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”
  Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. Thời gian gần đây ngoài hoạt động tiếp đón các đoàn tham quan, nghiên cứu thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” để giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.
(0) Bình luận
 • Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Tập trung nguồn lực để tu bổ, tôn tạo di tích nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
  Ngày 19/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2022). Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền; đại diện Ban quản lý di tích danh thắng TP Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; trụ trì các chùa, người trông coi di tích trên địa bàn…
 • Điều chỉnh một số mức vé tham quan Di tích Cố đô Huế từ năm 2023
  Mới đây, Kỳ họp chuyên đề lần thứ 7, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa 8 đã thông qua nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế, theo phương án đề xuất của UBND tỉnh, được áp dụng từ ngày 1/1/2023.
 • Chuyển đổi số: Giải pháp tối ưu để gìn giữ, phát huy, nâng tầm giá trị di sản
  Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã phê duyệt Quyết định 3611/QĐ-BVHTTDL về chương trình chuyển đổi số của ngành đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó đặt ra mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số: "Đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Bộ VHTTDL và hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội".
 • Thành lập Qũy bảo tồn Di sản Huế
  Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định số 84/2022/NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập và Quy chế hoạt động của Quỹ bảo tồn di sản Huế.
 • Bộ VHTTDL lên tiếng trước thông tin đấu giá 2 cổ vật triều Nguyễn tại Pháp
  Trước thông tin trên website chính thức của hãng đấu giá MILLON (thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Paris - Cộng hòa Pháp), có đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm 1 ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và 1 bát vàng triều Khải Định (1917-1925). Cục Di sản Văn hoá (Bộ VHTTDL) đã chính thức lên tiếng về thông tin này.
 • Hội thảo thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa phát triển
  Viện VHNT quốc gia Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, UN-Habitat, Sở VHTT Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa (2016-2021).
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động tại các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO