Sân khấu Thủ đô góp phần xây dựng công nghiệp văn hoá

kinhtedothi| 27/09/2022 14:33

Tối 25/9, Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội diễn ra tại rạp Đại Nam (Hà Nội). Liên hoan diễn ra từ nay cho đến 2/10 và mở cửa miễn phí đón khán giả tham dự.

Tiền thưởng hàng tỷ đồng

Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu ở nhiều thể loại, những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Vở diễn
Vở diễn "Trung trinh liệt nữ" của Nhà hát Chèo Hà Nội mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V. Ảnh: Lại Tấn.

Các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. BTC lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, các tác phẩm tham dự liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư chăm chút ở mức độ cao. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này, bởi đây là một sân chơi lớn, đòi hỏi chất lượng nghệ thuật cao cả về nội dung và nghệ thuật. BTC hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật và mong muốn khán giả Thủ đô sẽ ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là mong kéo được khán giả trẻ đến với sân khấu.

"Năm nay, do điều kiện khó khăn nên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam không có nguồn kinh phí hỗ trợ trong các giải thưởng mà Sở VHTT Hà Nội lo hết. Chỉ tính riêng tiền thưởng cũng đã tiền tỷ, chưa tính các kinh phí tổ chức, tuyên truyền, thù lao cho ban giám khảo" - NSND Trịnh Thúy Mùi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Chia sẻ niềm vui dịp này, NSND Lệ Ngọc cho biết, các nghệ sĩ rất mong có những sân chơi nghệ thuật như Liên hoan Sân khấu Thủ đô. “Sân khấu Lệ Ngọc tham gia Liên hoan không phải vì muốn có giải thưởng, huy chương. Nghệ sĩ chúng tôi như những con tằm nhả tơ chỉ mong có được cơ hội để diễn và tiếp cận khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc có nhiều vở diễn về đề tài Hà Nội nhưng chúng tôi lựa chọn vở “Huyền tích Chùa Một cột” (tác giả: Lê Thế Song, đạo diễn: NSƯT Bùi Như Lai) tham gia Liên hoan vì đây là khai thác đề tài lịch sử. Chúng tôi là muốn khán giả trẻ yêu quý, trân trọng lịch sử của Việt Nam. Vở đã diễn hơn 30 suất và đáng mừng là lớp khán giả trẻ rất thích thú đón nhận”.

Rạp Đại Nam chật kín khán giả và những người làm nghệ thuật sân khấu trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần V. Ảnh: Lại Tấn.
Rạp Đại Nam chật kín khán giả và những người làm nghệ thuật sân khấu trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần V. Ảnh: Lại Tấn.

NSND Trịnh Thúy Mùi cũng tiết lộ thêm, theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% giải thưởng trên tổng số các vở diễn theo quy chế của các cuộc Liên hoan mà Bộ VHTT&DL đã ban hành. Dự kiến, giải cao nhất tại Liên hoan là Huy chương vàng sẽ trao 30 triệu đồng, Huy chương bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng sẽ là 7 triệu đồng, Huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Tăng cường đầu tư cho sân khấu

Thực trạng của sân khấu nói chung và sân khấu Thủ đô nói riêng là việc thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở hiện đại. Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho biết để tìm một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về Hà Nội nói riêng lại là điều vô cùng khó khăn đối với các đơn vị sân khấu hiện nay.

"Năm nào Nhà hát Kịch Hà Nội cũng dàn dựng 3 – 4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội. Những năm trở lại đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó khăn vì không có thí sinh đăng ký. Chính vì vậy mà số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, các tác phẩm viết về Hà Nội càng khó hơn. Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả và lý luận cho ngành sân khấu nếu không sẽ rất khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu khi tìm kịch bản hay, có chất lượng" - NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Hình ảnh trong vở diễn ''Trung trinh liệt nữ
Hình ảnh trong vở diễn ''Trung trinh liệt nữ" của Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.

Đến với Liên hoan lần này có sự góp mặt của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, một đơn vị nghệ thuật đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động từ việc không có nhà hát, rạp biểu diễn cho tới cơ sở vật chất, đội ngũ và nhân lực đều thiếu thốn. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: “Được sự động viên của Ban tổ chức, Nhà hát đã cố gắng để tham gia chương trình. Chúng tôi mạnh dạn đưa đề tài Hà Nội vào ngôn ngữ nghệ thuật xiếc với hình thức kịch xiếc. Để tìm một sân khấu đáp ứng phù hợp với mình ở Hà Nội là vô cùng khó nhưng rốt cuộc được sự giúp đỡ của Nhà hát Kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ diễn ở Rạp Công nhân. Sẽ có những màn trình diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các”.

Được biết vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội có tên là: “Hà Nội Thành phố của những giấc mơ”. Cùng với đó, Liên hoan sân khấu Thủ đô sẽ có nhiều vở diễn về Hà Nội như: “Huyền tích chùa Một Cột” của sân khấu Lệ Ngọc; “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam…

Trong đó, vở diễn "Bất tử với Thăng Long" sẽ lan tỏa giá trị cao đẹp về lòng yêu nước, tinh thần người Hà Nội. Vở diễn Kể câu chuyện lịch sử bằng sự giản dị, khai thác triệt để các ưu thế đặc trưng của ngôn ngữ nghệ thuật cải lương. Qua đó, thêm một lần nữa sân khấu truyền thống lại khẳng định nếu làm hay thì đề tài lịch sử khán giả vẫn “phải

Liên hoan sân khấu Thủ đô mở cửa miễn phí cho công chúng tại nhiều địa điểm sân khấu quen thuộc trên địa bàn Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng); Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm); Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm); Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa). Lễ tổng kết trao giải, bế mạc Liên hoan diễn ra tối 2/10 tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

(0) Bình luận
 • Triển lãm 3D "Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ"
  Nhằm giúp công chúng hiểu hơn về bài học dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân, ngày 11/1, Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 ra mắt Triển lãm 3D với chủ đề “Thưởng - Phạt: Chuyện xưa chưa cũ”.
 • Triển lãm "Sắc Xuân" qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình
  Sáng ngày 06/01, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm giới thiệu những tác phẩm đặc sắc đến người yêu nghệ thuật phương Nam.
 • Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”
  Sáng 27/12, Bảo tàng Hà Nội khai mạc Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” nhằm kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022).
 • 46 tác phẩm giành giải tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật về Hà Nội
  Ngày 24/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển” năm 2022 tại Rạp Kim Đồng (Hoàn Kiếm).
 • Nhóm họa sĩ T5 hội ngộ với triến lãm lần IV
  Từ ngày 17/12 đến ngày 23/12/ 2022 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài sẽ diễn ra triển lãm T5 của nhóm họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Bùi Trọng Dư và Khổng Đỗ Duy. Đây là lần thứ 4 các họa sĩ cùng hội ngộ trong một triển lãm chung.
 • Khai mạc trưng bày kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không
  Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022) và 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều 16/12, khai mạc trưng bày, giới thiệu các hiện vật, hình ảnh có liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đươc tổ chức tại Bảo tàng Chiến thắng B52.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Sân khấu Thủ đô góp phần xây dựng công nghiệp văn hoá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO