Thứ tư, ngày 10 tháng 8 , 2022

Sóc Sơn đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển

NHNSáng 15/7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới”; Huân chương Lao động Hạng Ba (lần thứ hai) và kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Sóc Sơn.

 

Đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển

    Sóc Sơn là huyện cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội (giáp ranh với các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên). Nơi đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa cách mạng, mang đậm bản sắc văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng, là địa bàn chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường của Thủ đô. Huyện Sóc Sơn có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển với hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy. Đặc biệt là có Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, giúp giao thương hàng hóa với khu vực nội thành và các tỉnh phía Bắc cũng như cả nước hết sức thuận lợi.

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển, Người Hà Nội.com.vn
TT hành chính huyện Sóc Sơn nhìn từ trên cao
 

     Sau 45 năm xây dựng, phát triển và hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, TP Hà Nội, cùng tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển, Người Hà Nội.com.vn
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn.
 

    Trong những năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đưa kinh tế xã hội huyện liên tục tăng trưởng, bình quângiai đoạn (2015-2020) tăng 9,64%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Sóc Sơn vẫn đạt 4,96% (cao hơn 1,9 lần so với cả nước và 1,5 lần so với TP Hà Nội).

     Đặc biệt, huyện Sóc Sơn đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đến nay, 25/25 xã đều đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí. Đời sống nông dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,2 triệu đồng/người/năm (gấp 3,1 lần năm 2010); đa số các hộ gia đình có nhà ở kiên cố, khang trang. Cuối năm 2021, huyện Sóc Sơn đã không còn hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020.

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển, Người Hà Nội.com.vn

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao bằng công nhận "Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020" cho tập thể lãnh đạo huyện Sóc Sơn.

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn trong 10 năm qua, tháng 4/2021, huyện Sóc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mớinăm 2020; tháng 10/2021, Chủ tịch nước đã quyết định tặng tưởng Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Hoạch định mới, mục tiêu mới giai đoạn 2030 tầm nhìn 2050

    Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg năm 2011, huyện Sóc Sơn được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội; bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, cũng đã định hướng huyện Sóc Sơn trong tương lai sẽ là một phần quan trọng để xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc Hà Nội.

 

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển, Người Hà Nội.com.vn

 Thường trực Thành uỷ và lãnh đạo UBND TP Hà Nội thăm quan gian trưng bày sản phẩm OCOP bên lề sự kiện.

    Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, những định hướng quan trọng nêu trên sẽ mở ra cho huyện Sóc Sơn những thời cơ thuận lợi to lớn để phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới; song cũng đòi hỏi huyện Sóc Sơn nói riêng và TP Hà Nội nói chung cần quyết tâm hơn nữa, biến những tiềm năng, lợi thế thành hành động; khắc phục những khó khăn; với khát vọng phát triển, cố gắng, nỗ lực, phấn đấu để xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, khang trang, văn minh, hiện đại.

 

Mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Thành ủy đề ra

   Để huyện Sóc Sơn tiếp tục phát triển vững mạnh, nhiệm vụ đầu tiên mà Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị là Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ TP, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) và Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả trong việc xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua.

Sóc Sơn, đổi mới mạnh mẽ sau 45 năm xây dựng và phát triển, Người Hà Nội.com.vn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu và giao nhiệm vụ tại buổi lễ.

    Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về quá trình nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn mới của huyện Sóc Sơn để từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch để cả hệ thống chính trị cùng tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới của huyện, khẳng định người dân vừa là chủ thể,vừa là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

   Nhiệm vụ thứ hai là huyện Sóc Sơn cần chủ động rà soát các Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 để không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình rõ ràng, cụ thể hóa bằng các kế hoạch để xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí đô thịtheo đúng kế hoạch huyện đề ra; phấn đấuhoàn thànhmục tiêu giai đoạn 2020-2025 là 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao, 30% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

   Huyện Sóc Sơn cũng cần tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện với phương châm quy hoạch phải đi trước một bước để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí gắn với phát triển đô thị vệ tinh, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp làng nghề; Phát triển du lịch, dịch vụ gắn với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, tiềm năng lợi thế về rừng và cảnh quan đa dạng trên địa bàn huyện. Quy hoạch các khu, vùng du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh xứng tầm với điều kiện, lợi thế của địa phương để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân trong nước và quốc tế. Phối hợp các huyện Đông Anh, Mê Linh và Sở Quy hoạch - Kiến Trúc từng bước nghiên cứu, tham mưu xây dựng TP trực thuộc Thủ đô theo Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị.

   Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu xây dựng nông thôn mới của huyện Sóc Sơn phải gắn với phát triển kinh tế của huyện và các xã. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa,kết nối với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo vành đai xanh cho TP Hà Nội.

   Nhiệm vụ thứ năm được Thường trực Thành uỷ yêu cầu là huyện Sóc Sơn tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, công tác giáo dục, đào tạo; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế… tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận thị trường và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tinh thần cho nhân dân. 

  Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Sóc Sơn tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

  Cùng với đó, cần tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả ở địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để nhân dân được tham gia đóng góp và trực tiếp thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Trong 45 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Sơn đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua cùng các phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Huyện Kim Anh và huyện Sóc Sơn được phong tặng danh hiệu Đơn vị “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; 18 xã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Trước năm 2010, huyện Sóc Sơn được Chủ tịch nước tặng 3 Huân chương Lao động (hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất). Năm 2012, huyện được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2017, được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2); năm 2021 được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2).
Như Anh
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang