Tác giả - tác phẩm

“Sóng độc”: Lối rẽ bất ngờ của nhà văn Trần Gia Thái

Yến Ly 05:39 11/03/2023

Buổi tọa đàm về tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức đã diễn ra vào sáng ngày 10/3 tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội với nhiều chia sẻ từ các nhà nghiên cứu phê bình, nhà văn và nhà báo.

z4171084852619_2734587ca827b12b5bbad59d7fa3353e.jpg
Tọa đàm về tiểu thuyết "Sóng độc" của nhà văn Trần Gia Thái.

Sóng độc, cuốn tiểu thuyết gồm 17 chương có độ dày hơn 400 trang là câu chuyện viết về nghề báo, xoay quanh cuộc chiến tranh giành quyền lực của nhân vật Đỗ Thiết và đồng bọn với nhân vật Phạm Quang Thiện tại Đài truyền hình Bắc Hà thuộc tỉnh Nam Bình.

Chữ “sóng” ở nhan đề sách mang nghĩa của một loại “dao động truyền đi trong một môi trường nhất định; loại sóng vô tuyến điện truyền các tín hiệu âm thanh, hình ảnh qua không gian mà những loại thiết bị chuyên dụng có thể thu được”. Và sóng độc trong tiểu thuyết là loại sóng được tạo ra bởi một nhóm nhà báo đài truyền hình Bắc Hà, phe phản diện của tuyến truyện.

Cuốn tiểu thuyết cho thấy vốn sống ngồn ngộn, phong phú của nhà văn về giới ngành báo chí. Những màn đối thoại sinh động, giàu kịch tính làm nên cuộc giải phẫu thấu đáo một căn bệnh thời đại mà theo nhà phê bình Lại Nguyên Ân và nhà văn Văn Chinh thì “đây là một cuốn truyện hấp dẫn, có thể đọc liền một hơi”.

Nhà văn Uông Triều chia sẻ: “Câu chuyện gay cấn và hấp dẫn xung quanh cuộc đấu quyền lực giữa cái cũ và cái mới, giữa bảo thủ và cải cách, giữa cơ hội và chính trực. Đỗ Thiết là mẫu người điển hình cho một lớp cán bộ trong các cơ quan công quyền luôn tìm cách tranh giành quyền lực, bổng lộc vào tay mình và phe cánh. Quang Thiện ở một hướng khác, là đại diện cho sự trẻ trung, tâm huyết, mong muốn được cống hiến và phát triển...”

z4170392524991_93734a0f4688665511420ba890e53111.jpg
Cuốn tiểu thuyết "Sóng độc".

Việc ra mắt cuốn tiểu thuyết này của nhà văn Trần Gia Thái là một lối rẽ bất ngờ đối với bạn bè văn chương. Bởi vì dù ông bắt đầu sự nghiệp viết với văn xuôi, đã ra mắt hai tập truyện ngắn nhưng lại ghi dấu ấn nhiều hơn ở mảng thơ ca, được biết đến với các tập thơ ra đời gần như mỗi năm như: Lời nguyện cầu trước lửa; Mưa không mùa; Ký ức khát... Và sự bất ngờ này cũng bởi trước đó, các nhà thơ Vũ Quần Phương, Hoàng Nhuận Cầm, Trần Ninh Hồ, Hữu Thỉnh... từng dự đoán “căn cước nghệ thuật” của Trần Gia Thái là thơ ca chứ không phải là văn xuôi. Và giới văn chương càng thêm ngỡ ngàng bởi đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn mà còn là cuốn tiểu thuyết được tác giả viết ở độ tuổi 70, khi cảm hứng thơ đang dào dạt - như nhà văn Sương Nguyệt Minh ngạc nhiên: “Tiểu thuyết là ngã rẽ hay là đường chính của hành trình nghệ thuật Trần Gia Thái?”

Nhiều nhà phê bình xem Sóng độc như cuốn tiểu thuyết vào loại hiếm hoi viết về hoạt động báo chí bằng phát thanh, truyền hình ở nước ta. Bên cạnh đó, nhà văn Sương Nguyệt Minh cũng “lấy làm tiếc hùi hụi cho tác giả” vì tính gay cấn của xung đột chưa được đẩy đến tầng cao và câu chuyện của Sóng độc chưa có mâu thuẫn lớn.

Sóng độc, là những làn sóng do con người tạo ra, một biên bản về lòng độc và hơn thế - như hai nhà văn Lê Hoài Nam và Nguyễn Hoài Nam nhận định. Sóng độc cũng là một cuộc đấu giữa thiện và ác, một cuốn sách viết về những góc khuất của đời sống quan trường, một đề tài khó và đầy thách thức nhưng nhà văn đã dám dấn thân khai thác ngay với cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình.

Nhà văn Trần Gia Thái sinh năm 1955 tại Hà Nam. Ông từng là Tổng giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hiện là Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Ông đã có nhiều tác phẩm xuất bản như: Tập truyện thiếu nhi “Thành phố đáy hồ”; tập truyện vừa “Hắn và tôi”; Các tập thơ “Lời nguyện cầu trước lửa”, “Mưa không mùa”; “Ký ức khát”; “Trăng ướt”; “Biển giờ không còn mặn”...

Tác giả trích dẫn

Bài liên quan
 • Hồi ký “Đi tìm một vì sao": Sức hấp dẫn của sự chân thực
  Ngạn ngữ có câu: “Mở một cuốn sách, thấy một con người”. Đó là điều mà độc giả sẽ thấy khi đọc cuốn hồi ký tự truyện “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội… - một chân dung, một chính khách đã đi qua 70 năm đầy biến động của xã hội, đất nước và những điểm nút thời cuộc không thể nào quên của lịch sử.
(0) Bình luận
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khám phá miền Tây Nam Bộ qua tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”
  Tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm” của tác giả Lê Quang Trạng vừa được Công ty cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) giới thiệu với độc giả. Gần 300 trang sách đưa bạn đọc đến với miền Tây Nam bộ bao la sông nước khám phá nét văn hóa đa dạng, hấp dẫn cùng những con người chân chất, hào sảng, ấm áp nghĩa tình.
 • Cánh giang bay lẻ dọc đường thơ
  Cách đây khoảng 30 năm, nhớ có lần nhà thơ Trúc Thông bảo tôi: “Nguyễn Tấn Việt có bài thơ “Cánh giang bay lẻ” rất lạ ở cả ý lẫn tứ. Đó cũng có thể là tuyên ngôn thơ của Nguyễn Tấn Việt, bản chất con người thơ Nguyễn Tấn Việt”. Một người làm thơ lâu năm, luôn sẵn sàng “tử vì thơ”, có bản lĩnh đến mức “chầm chậm tới mình”(1), có can đảm đến mức “ma-ra-tông”(2), những mong thành “một ngọn đèn xanh”(3) trong thơ như Trúc Thông mà nói về đồng nghiệp như thế, bạn thơ như thế, thì hỏi làm sao tôi không tin cậy c
 • Những cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất của Nhã Nam
  Để tạo dựng văn hóa đọc cũng như hình thành nhiều cộng đồng đọc sách, các đơn vị xuất bản đều rất chú trọng tới mảng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Phần lớn sách bán chạy của Nhã Nam cũng là sách thiếu nhi, trong đó có nhiều tiểu thuyết được đông đảo độc giả đón nhận ngay từ những ngày đầu xuất bản.
 • Nhà điêu khắc Vũ Tiến và sự tinh tế, tài hoa trong nghệ thuật
  Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, nhà điêu khắc Vũ Tiến đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển mỹ thuật Thủ đô. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau tại các triển lãm mỹ thuật như: Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I (năm 1996 và 1998), Giải thưởng của Quỹ Hỗ trợ văn hóa Việt Nam - Thụy Điển tại triển lãm toàn quốc (1990 - 1995).
 • Khám phá bách khoa thư về “Lịch sử Cái Đẹp”
  Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu năm 2023”, sáng ngày 20/5, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Đại sứ quán Ý đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Cái Đẹp” với sự tham gia của 3 vị khách mời là nhà nghiên cứu, PGS. TS. Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên và đạo diễn Đỗ Văn Hoàng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
“Sóng độc”: Lối rẽ bất ngờ của nhà văn Trần Gia Thái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO