Thứ ba, ngày 10 tháng 5 , 2022

Tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

NHNKỉ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân. Đây là bộ tiểu thuyết lịch sử gắn bó với các thế hệ bạn đọc, khơi dậy tình yêu đất nước, niềm tự hào với lịch sử dân tộc.

5 tiểu thuyết được in thành 3 cuốn sách bìa cứng “Trăng nước Chương Dương” (bao gồm 3 tiểu thuyết: “Trên sông truyền hịch”, “Bên bờ Thiên Mạc”, “Trăng nước Chương Dương”) “Người Thăng Long”, “Khúc khải hoàn dang dở”. Bộ tiểu thuyết đồ sộ, hoành tráng viết về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, về con người và cuộc sống đời Trần, về những người anh hùng dân tộc từ vĩ nhân lịch sử đến những người nông dân bình thường đã làm nên ba lần chiến thắng vang dội.
Tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

Lần đầu tiên 5 tiểu thuyết của nhà văn Hà Ân được xuất bản cùng một lúc với một diện mạo mới bề thế.

Nếu “Trên sông truyền hịch” khắc họa thành công hình ảnh Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người chỉ huy quân dân Đại Việt kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thì trong “Bên bờ Thiên Mạc” câu chuyện về cuộc đời lẫm liệt, khí tiết hiên ngang của Trần Bình Trọng cũng được nhà văn Hà Ân khắc họa dày công qua các mối quan hệ với nhân dân, với quân sĩ và lúc sa vào tay giặc. Tác phẩm là bản anh hùng ca về quân dân Đại Việt triều Trần - những người sẵn sàng hi sinh tính mạng để giữ cho được nền độc lập của đất nước.

“Trăng nước Chương Dương” là khúc ca khải hoàn của quân dân Đại Việt, ngày quân dân nhà Trần đại thắng quân Nguyên Mông trở lại kinh đô Thăng Long. Cuốn tiểu thuyết là một bộ bí kíp về những trận đánh vô cùng tài trí và dũng cảm trong lịch sử quân sự Việt Nam.

“Người Thăng Long” lấy cảm hứng từ Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật, người con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, thường được dân gian gọi là ông hoàng Sáu. Qua nét bút của nhà văn Hà Ân, ông là một người Thăng Long thanh lịch, tài hoa, không chỉ thông minh trí lự trong việc chỉ huy quân sự, chiến thắng giặc ngoại xâm, mà còn thắng bản thân trong cuộc chiến với những oán cừu của cuộc đời. 

“Khúc khải hoàn dang dở” viết về Đỗ Vĩ, một tình báo tài giỏi của nhà Trần, một điệp viên gần như duy nhất được ghi trong chính sử, một nghệ sĩ đàn ngọt, thơ hay, bút vẽ thần tình, đường kiếm siêu việt… Cái chết bi tráng của ông đã góp phần đem lại khúc ca khải hoàn trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai.

Bộ tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Hà Ân là sự kết hợp nhuần nhị giữa kiến thức lịch sử vững chãi, cảm xúc dồi dào, tưởng tượng phong phú của nhà văn. Qua những nhân vật lịch sử, những danh nhân của dân tộc, tác giả đã kể lại những câu chuyện lịch sử từ đó khơi gợi một cách tự nhiên cảm hứng lịch sử từ trong lòng người đọc.

Nhà văn Hà Ân (1928 - 2011) nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, truyện kể lịch sử, dã sử và đã được tặng nhiều giải thưởng văn học uy tín. Ông là nhà văn thể hiện xuất sắc nhất về lịch sử nhà Trần và cuộc chiến chống Nguyên Mông oai hùng của dân tộc. 5 tiểu thuyết được nhà văn Hà Ân viết trong suốt 35 năm kể từ khi xuất bản cuốn “Bên bờ Thiên Mạc” năm 1967 đến khi cuốn “Khúc khải hoàn dang dở” xuất bản năm 2002.

Thanh Bình
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang