Tập thơ - văn “Thi nhân miền cổ tích”: Dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn

PGS.TS Vũ Nho| 14/11/2022 10:54

Tiếp sau cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 1 (xuất bản năm 2019) và “Thi nhân miền cổ tích” tập 2 (xuất bản năm 2020), đầu tháng 11 năm 2022 cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 3 cũng sẽ ra mắt công chúng. Tập sách là thành quả sau nhiều nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích.

bia-sach-thi-nhan-mien-co-tich.jpg

Dễ nhận thấy những cây bút nòng cốt từng là tác giả trong 2 tập sách trước, nay vẫn đóng góp nhiều bài vở chất lượng cho tập sách này. Đó là các tác giả Phạm Tâm Dung, Phạm Thường Dân, Nguyễn Ánh Tuyết, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Đình Bắc, Dương Đoàn Trọng, Đoàn Thịnh, Đặng Thành Tô, Lê Hà, Lê Tiến Vượng, Vũ Nho, Đỗ Quyết, Đỗ Lâm Hà… Bên cạnh đó, tập sách còn quy tụ thêm khá nhiều cây bút mới, lần đầu tiên xuất hiện trong tập sách. Đó là các tác giả: Bùi Kim Anh, Đặng Quế Anh, Nguyễn Đình Bình, Vũ Cần, Trương Lan Dung, Tạ Hữu Đảng, Phi Điện, Nguyễn Thúy Hằng, Minh Hoàn, Vũ Hường, Nguyễn Thị Thanh Lâm, Kim Liên, Lê Minh, Trà My, Lê Đức Nghinh, Vũ Khắc Nhu, Vũ Kim Nhung, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thanh Tài, Phạm Văn Thính, Bùi Cao Thế, Hạ Thơ, Trương Anh Việt, Thanh Tùng, Phạm Minh Giang, Hà Kim Quy, Nguyễn Đức Viên, Trần Thị Trâm, Võ Thị Xuân Hà, Bùi Thanh Minh, Hà Hưng, Ngô Đình Trí, Nguyễn Mạnh Chu, Lê Quang Hà, Nguyễn Văn Thái. Có nhiều nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình, Hội Nhà văn Việt Nam tham gia, làm cho tập sách thêm chất lượng.

bia-sach-2(1).jpg


Chiếm phần đa số trang và nhiều tác giả nhất là mảng thơ. Chủ đề thơ rất đa dạng, thể loại cũng phong phú, phần lớn thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào là công dân Việt Nam. Thơ nói nỗi lòng người cao tuổi, nói tình bạn, tình thi hữu. Một số bài dành cho thuyền thơ, Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích, dành cho Thái Bình, miền quê có huyện Kiến Xương, có xã Thượng Hiền mà các nhà thơ đã một hay nhiều lần ghé thăm, giao lưu thân ái.


Có thể nói “Thi nhân miền cổ tích” tập 3 là một tập sách nhiều tác giả, phong phú về đề tài, chủ đề, lại có cả một số bài thơ chống dịch Covid-19, có 12 bản nhạc phổ thơ phần lớn các thi nhân của câu lạc bộ.
Một điểm sáng của tập sách này là những bài thơ chung tay chống dịch Covid-19 mà Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích đã phát động và tổng kết. Một số bài thơ được giải đã được in trong tập này như một kỉ niệm khó quên. Điều đó thể hiện ý thức chính trị của các cây bút. Cuộc vận động “Thi nhân miền cổ tích chung tay chống dịch” đã nhận được 250 tác phẩm của 45 tác giả dự thi từ nhiều miền, có cả kiều bào ở nước ngoài. Các thể loại khá đa dạng, gồm thơ, trường ca, truyện ngắn, tản văn… đủ để in một cuốn sách dày 450 trang. Ban biên tập đã giới thiệu tản văn của Phạm Tâm Dung, thơ của Phạm Phương Thảo, Nguyễn Đình Bắc, Lê Tiến Vượng, Bành Phương Lan, Nguyễn Đăng Bích, Nguyễn Phi Điện, Phạm Bá Hà, Lê Minh, Đoàn Thịnh, Đặng Thành Tô, Dương Đoàn Trọng, Thanh Tùng, Cần Vũ và bài “Đại cáo bình Covid” của Bùi Cao Thế.


Đáng chú ý, trong tập này, số lượng tác giả và tác phẩm văn xuôi tăng rõ rệt. Nếu trong tập 2 chỉ có 12 cây bút văn xuôi, thì tập 3 đã có 19 tác giả viết truyện ngắn, bút kí, tản văn, phê bình văn học… Một sự bổ sung tích cực, góp phần làm cân đối giữa thơ và văn xuôi.


Một số cây bút từng tham gia tập 1 và 2, nay do điều kiện sức khỏe và một số nguyên nhân riêng tư, không góp bài. Cũng có một vài tác giả đã mãi mãi đi xa như Tô Diệp, Nguyễn Văn Thưởng… Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Xuân Nhuận có góp bài, nhưng anh không kịp mừng ngày sách ra.
Các cây bút văn xuôi cũng đóng góp những truyện ngắn đặc sắc. Truyện ngắn hài của Nguyễn Đình Bắc “Thế mà khôn phết” nói chuyện tiêm vắc xin phòng Covid của lão Bưởi. Truyện ngắn “Vào chùa gặp lại” của nhà văn Minh Chuyên kể về các nữ chiến sĩ chống Mĩ ngày xưa giờ về tu trong các chùa. Đặc biệt là mối tình cảm động năm xưa của sư thầy Đàm Thân với người yêu là Quân. Phạm Tâm Dung có trích truyện “Dòng xoáy” in trong tập truyện kí “Đàn bà nông nổi” viết về thời kì cải cách ruộng đất ở nông thôn. Tác giả Tú Đào góp 3 truyện ngắn “Những giọt nước mắt màu tím”, “Ngọn đèn của mẹ”, “Người cha trầm mặc”. Cả ba truyện đều liên quan đến tuổi thơ tác giả và những kỉ niệm với đấng sinh thành. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà góp 2 truyện ngắn “Đêm ở hồ Hỏa Tước” và “Lối rẽ khiêm nhường”. Nhà văn Bùi Thanh Minh có truyện ngắn “Lòng mẹ”. Nhà văn Y Mùi có truyện “Lão Chí thi nhân”. Hà Kim Quy có truyện ngắn “Chiếc roi mây của nội”. Ánh Tuyết có truyện ngắn “Cơn giông”. Trần Văn Thước có truyện ngắn “Mười năm xa xót”.


Về tản văn cũng khá phong phú với các tác phẩm “Trăng ngâu mùa Covid” của Phạm Tâm Dung; “Bánh khúc ngày xuân”, “Cây Kơ nia” của Phạm Minh Giang; “Hoa miệng” của Bùi Thanh Minh; “Bây giờ là cuối mùa thu” của Hà Kim Quy; “ Nhớ người câu gió, câu mưa”, “Sa Pa xưa có còn đâu” của Phạm Thị Phương Thảo. Bút kí có “Nỗi nhớ Cát Bà” của Đức Viên.


Phê bình nghiên cứu có bài của các tác giả: “Truyện Kiều dưới cái nhìn thiền quán” của Đỗ Lâm Hà, “Thời thanh xuân như thế” của nhà văn Lê Hoài Nam, “Cây thơ của miền cổ tích” của Vũ Nho, “Người nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh trên nẻo đường của nhiếp ảnh nghệ thuật” của PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, “Văn học dân gian thời Covid” của PGS.TS Trần Thị Trâm, “Cảm nhận về truyện Má Lành” của Thanh Tùng.


Một câu lạc bộ văn chương ban đầu chỉ gồm các thi sĩ đồng quê ở xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, sau lan rộng ra toàn tỉnh Thái Bình rồi thu hút các cây bút Thủ đô Hà Nội và nhiều vùng miền cả nước. Một câu lạc bộ gồm những người yêu văn chương tự nguyện, không phải đóng góp kinh phí, tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị cho mọi thành viên. Tập sách càng có ý nghĩa khi năm 2022 cũng chính là năm kỉ niệm 10 năm hoạt động của thuyền thơ và Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích. Một dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn.

Bài liên quan
 • Hơn 200 năm tiếp nhận Cung oán ngâm khúc
  Bậc thi bá Nguyễn Gia Thiều (1741 - 1898), quê xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nổi tiếng hay chữ, sáng tác rất nhiều, có tập thơ chữ Hán “Ôn Như thi tập” (Tập thơ Ôn Như) - tiền và hậu tập - gồm hàng ngàn bài.
(0) Bình luận
 • Se sẽ chứ, Xuân Quỳnh !
  Mùa thứ 6 của “Se sẽ chứ” - Ơ kìa Hà Nội - kỷ niệm sinh nhật tuổi 80 của cố nhà thơ Xuân Quỳnh được trải dài trong tháng 10 đã góp thêm sắc yêu, sắc nhớ lung linh, dịu dàng mà nồng nàn của thu Hà Nội. Từ đây, thêm một lần độc giả hôm nay được trở lại và khám phá thế giới thi ca mãi mãi tươi xanh của nữ sĩ tài hoa.
 • Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn: Cây bút tiểu thuyết giàu vị đời
  Trình làng văn muộn nhưng nhà văn Nguyễn Bắc Sơn sớm khẳng định vị thế trên văn đàn đương đại. Ở tuổi 81, ông đã cống hiến cho bạn đọc gần 20 tác phẩm văn xuôi giàu vị đời, tình người và đầy ắp tinh thần đối thoại. Viết nhiều thể loại nhưng nói đến nhà văn Nguyễn Bắc Sơn người đọc nhớ đến một cây bút đặc sắc, có thành tựu trong “thời của tiểu thuyết” và đã ba lần nhận giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam (2006 - 2009, 2011 - 2014 và 2016 - 2019).
 • Hơn 200 năm tiếp nhận Cung oán ngâm khúc
  Bậc thi bá Nguyễn Gia Thiều (1741 - 1898), quê xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nổi tiếng hay chữ, sáng tác rất nhiều, có tập thơ chữ Hán “Ôn Như thi tập” (Tập thơ Ôn Như) - tiền và hậu tập - gồm hàng ngàn bài.
 • Tác giả bài "Mây và bông" qua đời ở tuổi 85
  Nhà thơ Ngô Văn Phú, tác giả của những câu thơ quen thuộc mà nhiều người tưởng ca dao: "Trên trời mây trắng như bông/ Ở dưới cánh đồng, bông trắng như mây/ Những cô má đỏ hây hây/ Đội bông như thể đội mây về làng" vừa qua đời vào 15h15 ngày 24-10 tại thành phố Phúc Yên.
 • Góp phần làm sáng tỏ tiểu sử và thành tựu thơ Hồ Xuân Hương
  PGS. TS Vũ Nho là chủ nhân của 116 đầu sách gồm cả sách dịch, viết chung và riêng về văn chương và giáo dục. Ở tuổi 75, cây bút dồi dào năng lượng này vẫn không ngừng làm việc để có thêm những tác phẩm trình công chúng... Cuốn sách mới nhất của ông “Hồ Xuân Hương đời và thơ” vừa ra mắt như một minh chứng cho niềm say mê của “lão nông tri điền” trên cánh đồng chữ. Cùng Người Hà Nội lắng nghe những chia sẻ của ông để hiểu sâu hơn về tập sách này.
 • Nhà văn Annie Ernaux: Giải Nobel văn học từ chính cuộc đời mình
  13h ngày 6 tháng 10 năm 2022 (giờ Stockholm) Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố nhà văn người Pháp Annie Ernaux đã chiến thắng giải thưởng Nobel văn học. Bà Annie Ernaux sinh ngày 1 tháng 9 năm 1940 ở Yvelot, vùng Normandy, Đông Bắc nước Pháp. Bà là một nhà văn, một giảng viên văn học. Các tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học. Bà được Viện hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn học bởi lòng dũng cảm và một trí tuệ sắc lạnh,...
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Tập thơ - văn “Thi nhân miền cổ tích”: Dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO