Tập thơ - văn “Thi nhân miền cổ tích”: Dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn

PGS.TS Vũ Nho| 14/11/2022 10:54

Tiếp sau cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 1 (xuất bản năm 2019) và “Thi nhân miền cổ tích” tập 2 (xuất bản năm 2020), đầu tháng 11 năm 2022 cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 3 cũng sẽ ra mắt công chúng. Tập sách là thành quả sau nhiều nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích.

bia-sach-thi-nhan-mien-co-tich.jpg

Dễ nhận thấy những cây bút nòng cốt từng là tác giả trong 2 tập sách trước, nay vẫn đóng góp nhiều bài vở chất lượng cho tập sách này. Đó là các tác giả Phạm Tâm Dung, Phạm Thường Dân, Nguyễn Ánh Tuyết, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Đình Bắc, Dương Đoàn Trọng, Đoàn Thịnh, Đặng Thành Tô, Lê Hà, Lê Tiến Vượng, Vũ Nho, Đỗ Quyết, Đỗ Lâm Hà… Bên cạnh đó, tập sách còn quy tụ thêm khá nhiều cây bút mới, lần đầu tiên xuất hiện trong tập sách. Đó là các tác giả: Bùi Kim Anh, Đặng Quế Anh, Nguyễn Đình Bình, Vũ Cần, Trương Lan Dung, Tạ Hữu Đảng, Phi Điện, Nguyễn Thúy Hằng, Minh Hoàn, Vũ Hường, Nguyễn Thị Thanh Lâm, Kim Liên, Lê Minh, Trà My, Lê Đức Nghinh, Vũ Khắc Nhu, Vũ Kim Nhung, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thanh Tài, Phạm Văn Thính, Bùi Cao Thế, Hạ Thơ, Trương Anh Việt, Thanh Tùng, Phạm Minh Giang, Hà Kim Quy, Nguyễn Đức Viên, Trần Thị Trâm, Võ Thị Xuân Hà, Bùi Thanh Minh, Hà Hưng, Ngô Đình Trí, Nguyễn Mạnh Chu, Lê Quang Hà, Nguyễn Văn Thái. Có nhiều nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình, Hội Nhà văn Việt Nam tham gia, làm cho tập sách thêm chất lượng.

bia-sach-2(1).jpg


Chiếm phần đa số trang và nhiều tác giả nhất là mảng thơ. Chủ đề thơ rất đa dạng, thể loại cũng phong phú, phần lớn thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào là công dân Việt Nam. Thơ nói nỗi lòng người cao tuổi, nói tình bạn, tình thi hữu. Một số bài dành cho thuyền thơ, Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích, dành cho Thái Bình, miền quê có huyện Kiến Xương, có xã Thượng Hiền mà các nhà thơ đã một hay nhiều lần ghé thăm, giao lưu thân ái.


Có thể nói “Thi nhân miền cổ tích” tập 3 là một tập sách nhiều tác giả, phong phú về đề tài, chủ đề, lại có cả một số bài thơ chống dịch Covid-19, có 12 bản nhạc phổ thơ phần lớn các thi nhân của câu lạc bộ.
Một điểm sáng của tập sách này là những bài thơ chung tay chống dịch Covid-19 mà Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích đã phát động và tổng kết. Một số bài thơ được giải đã được in trong tập này như một kỉ niệm khó quên. Điều đó thể hiện ý thức chính trị của các cây bút. Cuộc vận động “Thi nhân miền cổ tích chung tay chống dịch” đã nhận được 250 tác phẩm của 45 tác giả dự thi từ nhiều miền, có cả kiều bào ở nước ngoài. Các thể loại khá đa dạng, gồm thơ, trường ca, truyện ngắn, tản văn… đủ để in một cuốn sách dày 450 trang. Ban biên tập đã giới thiệu tản văn của Phạm Tâm Dung, thơ của Phạm Phương Thảo, Nguyễn Đình Bắc, Lê Tiến Vượng, Bành Phương Lan, Nguyễn Đăng Bích, Nguyễn Phi Điện, Phạm Bá Hà, Lê Minh, Đoàn Thịnh, Đặng Thành Tô, Dương Đoàn Trọng, Thanh Tùng, Cần Vũ và bài “Đại cáo bình Covid” của Bùi Cao Thế.


Đáng chú ý, trong tập này, số lượng tác giả và tác phẩm văn xuôi tăng rõ rệt. Nếu trong tập 2 chỉ có 12 cây bút văn xuôi, thì tập 3 đã có 19 tác giả viết truyện ngắn, bút kí, tản văn, phê bình văn học… Một sự bổ sung tích cực, góp phần làm cân đối giữa thơ và văn xuôi.


Một số cây bút từng tham gia tập 1 và 2, nay do điều kiện sức khỏe và một số nguyên nhân riêng tư, không góp bài. Cũng có một vài tác giả đã mãi mãi đi xa như Tô Diệp, Nguyễn Văn Thưởng… Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Xuân Nhuận có góp bài, nhưng anh không kịp mừng ngày sách ra.
Các cây bút văn xuôi cũng đóng góp những truyện ngắn đặc sắc. Truyện ngắn hài của Nguyễn Đình Bắc “Thế mà khôn phết” nói chuyện tiêm vắc xin phòng Covid của lão Bưởi. Truyện ngắn “Vào chùa gặp lại” của nhà văn Minh Chuyên kể về các nữ chiến sĩ chống Mĩ ngày xưa giờ về tu trong các chùa. Đặc biệt là mối tình cảm động năm xưa của sư thầy Đàm Thân với người yêu là Quân. Phạm Tâm Dung có trích truyện “Dòng xoáy” in trong tập truyện kí “Đàn bà nông nổi” viết về thời kì cải cách ruộng đất ở nông thôn. Tác giả Tú Đào góp 3 truyện ngắn “Những giọt nước mắt màu tím”, “Ngọn đèn của mẹ”, “Người cha trầm mặc”. Cả ba truyện đều liên quan đến tuổi thơ tác giả và những kỉ niệm với đấng sinh thành. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà góp 2 truyện ngắn “Đêm ở hồ Hỏa Tước” và “Lối rẽ khiêm nhường”. Nhà văn Bùi Thanh Minh có truyện ngắn “Lòng mẹ”. Nhà văn Y Mùi có truyện “Lão Chí thi nhân”. Hà Kim Quy có truyện ngắn “Chiếc roi mây của nội”. Ánh Tuyết có truyện ngắn “Cơn giông”. Trần Văn Thước có truyện ngắn “Mười năm xa xót”.


Về tản văn cũng khá phong phú với các tác phẩm “Trăng ngâu mùa Covid” của Phạm Tâm Dung; “Bánh khúc ngày xuân”, “Cây Kơ nia” của Phạm Minh Giang; “Hoa miệng” của Bùi Thanh Minh; “Bây giờ là cuối mùa thu” của Hà Kim Quy; “ Nhớ người câu gió, câu mưa”, “Sa Pa xưa có còn đâu” của Phạm Thị Phương Thảo. Bút kí có “Nỗi nhớ Cát Bà” của Đức Viên.


Phê bình nghiên cứu có bài của các tác giả: “Truyện Kiều dưới cái nhìn thiền quán” của Đỗ Lâm Hà, “Thời thanh xuân như thế” của nhà văn Lê Hoài Nam, “Cây thơ của miền cổ tích” của Vũ Nho, “Người nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh trên nẻo đường của nhiếp ảnh nghệ thuật” của PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, “Văn học dân gian thời Covid” của PGS.TS Trần Thị Trâm, “Cảm nhận về truyện Má Lành” của Thanh Tùng.


Một câu lạc bộ văn chương ban đầu chỉ gồm các thi sĩ đồng quê ở xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, sau lan rộng ra toàn tỉnh Thái Bình rồi thu hút các cây bút Thủ đô Hà Nội và nhiều vùng miền cả nước. Một câu lạc bộ gồm những người yêu văn chương tự nguyện, không phải đóng góp kinh phí, tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị cho mọi thành viên. Tập sách càng có ý nghĩa khi năm 2022 cũng chính là năm kỉ niệm 10 năm hoạt động của thuyền thơ và Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích. Một dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn.

Bài liên quan
 • Hơn 200 năm tiếp nhận Cung oán ngâm khúc
  Bậc thi bá Nguyễn Gia Thiều (1741 - 1898), quê xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nổi tiếng hay chữ, sáng tác rất nhiều, có tập thơ chữ Hán “Ôn Như thi tập” (Tập thơ Ôn Như) - tiền và hậu tập - gồm hàng ngàn bài.
(0) Bình luận
 • 15 năm đồng hành với Nghị quyết 23 - NQ/TW
  Nghị quyết 23 NQ/TW (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật (VHNT) trong thời kỳ mới được Trung ương ban hành năm 2008 - thời điểm chạm đích Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Giới văn nghệ sĩ Thủ đô thuộc 9 hội chuyên ngành và Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) - cơ quan ngôn luận của Hội VHNT Hà Nội nhận thức rõ vị thế, trách nhiệm hết sức lớn lao của mình trước yêu cầu đổi mới văn hóa đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh… từ đó vai trò của văn nghệ s
 • Tính dân tộc, khoa học, đại chúng trong âm nhạc Cách mạng Việt Nam
  Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự phát triển văn hóa và bản “Đề cương về văn hóa Việt Nam” do Tổng bí thư Trường Chinh soạn thảo đã trở thành ánh sáng soi đường cho văn hóa, văn nghệ trong đó có âm nhạc. Nhiều thập kỷ qua âm nhạc đã luôn đồng hành với những sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc, đặc biệt là trong những cuộc kháng chiến cứu quốc và trong hòa bình dựng xây đất nước. Sự ra đời của âm nhạc cách mạng Việt Nam như một sự cộng hưởng và đồng vọng của tinh thần “Văn hóa soi đường cho quốc dân
 • Còn đây một thời hoa đỏ
  Thanh Tùng, có những câu thơ thật bình dị, dễ hiểu, nhưng đọc xong cứ phải sững lại. Có gì trong ấy: “Mọi người tiễn em ra mộ/ Anh lại đón em về với trái tim/ Đó là nơi tốt nhất của em/ Nơi không bao giờ thay đổi” (Dù em đã đổi thay).
 • Bác Hồ với các nghệ sĩ tạo hình quốc tế
  Mỗi khi nghĩ về Bác, tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn vì đã có dịp được gặp gỡ, được sống cùng thời và với vị lãnh tụ vĩ đại ấy, nhất là trong quãng thời gian tôi học tập và sinh sống tại Đức. Sắp tới kỷ niệm ngày sinh nhật Người, những kỷ niệm và câu chuyện về Bác lại ùa về trong tôi, trong đó là các câu chuyện về Bác với nghệ sĩ quốc tế.
 • Phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, tình yêu Hà Nội của văn nghệ sĩ Thủ đô
  Nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò, sứ mệnh cao quý của văn học, nghệ thuật (VHNT) và đội ngũ văn nghệ sĩ, ngày 16/6/2008, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới. Kể từ khi Nghị quyết được triển khai cho đến nay, VHNT Thủ đô đã có sự chuyển mình ra sao, còn những hạn chế tồn tại gì, và đâu là giải pháp để khắc phục những hạn chế đó. Cùng Người Hà Nội trò chuyện với NSND Trần Quốc Chiêm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ
 • Nói gì về "văn học queer"?
  Nằm trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học châu Âu”, “Queer writing - Writing queer” là buổi tọa đàm song ngữ Việt - Anh do Hội đồng Anh tại Việt Nam và Tạp chí Zzz Review tổ chức. Sự kiện vừa diễn ra vào tối ngày 14/5/2023 tại Viện Goethe Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • Nguyễn Tư Giản - Một tình yêu Hà Nội
  Nguyễn Tư Giản (1823 – 1890) vốn tên là Văn Phú, tự Tuân Thúc, bút hiệu Thạch Nông, Vân Lộc là người làng Du Nội (xưa thuộc phủ Từ Sơn, nay thuộc xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ông là cháu nội của Nguyễn Án – một bậc danh nho, dòng dõi họ Nguyễn làng Vân Điềm nổi tiếng có nhiều ông Nghè, ông Cống bậc nhất ở xứ Đông Ngàn xưa; đồng tác giả cuốn “Thương tang ngẫu lục” viết về lịch sử, danh thắng, phong tục của đất Thăng Long – Hà Nội cuối đời Lê, đầu đời Nguyễn (viết chung với Phạm Đình Hổ).
 • Sự đằm thắm trong thơ Nguyễn Thị Hồng
  Sinh năm 1948 với hơn 50 năm sáng tác, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng vừa ra mắt bạn đọc tập sách mới nhất là “Thơ tuyển Nguyễn Thị Hồng” vào đầu năm 2023. Trước đó, các tập thơ của chị đã được xuất bản như “Em ra đi”, “Gọi thu”, “Biển đêm”, “Những bông hoa thiên sứ”, “Cuộc bàn giao vĩnh cửu - hồn khèn”. Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi đã có dự cảm không sai về một không khí thơ đằm thắm, trong lành ở hơn trăm bài thơ với gần 50 năm sáng tác.
 • Khám phá vẻ đẹp đỉnh núi Phượng Hoàng
  Mới đây, đỉnh núi Phượng Hoàng (Uông Bí) trở thành "cơn sốt" trên khắp các trang mạng xã hội. Nơi đây được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, phiêu lãng, đẹp tựa truyền thuyết.
 • Song Hye Kyo và Cha Eun Woo hội ngộ
  Sáng 8/6 (giờ Việt Nam) những hình ảnh đầu tiên của Song Hye Kyo tại sự kiện của thương hiệu Chaumet đã được "nhá hàng".
Đừng bỏ lỡ
Tập thơ - văn “Thi nhân miền cổ tích”: Dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO