Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 , 2021

Thận trọng và chủ động

NHNLâu nay, Hà Nội luôn gắn liền với câu nói “Hà Nội không vội được đâu” thì giờ đã khác, bắt đầu từ cách tư duy, điều hành từ trên xuống dưới. Hôm nay, học sinh lớp 9 thuộc vùng xanh của 17 huyện, thị xã được đến trường. Phó Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong còn yêu cầu ngành GD&ĐT Hà Nội phải lên kế hoạch lần lượt cho học sinh các khối lớp đi học trở lại, nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 được đến trường trực tiếp, không chờ đợi tiêm vaccine xong mới đi học.

 
Một quyết định cho thấy Hà Nội đang bám vào thực tiễn diễn biến dịch và các giải pháp mang tính khoa học, theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ chứ không đơn thuần chỉ bằng quyết tâm chính trị. Số ca dương tính được phát hiện ở Hà Nội đang tăng nhưng tuyệt đại đa số là không có triệu chứng và nhẹ. Chỉ một vài trường hợp phải thở oxy. Đây là kết quả có được nhờ chiến dịch tiêm vaccine và phương châm thích ứng an toàn mà Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ T.Ư đến TP đã và đang triển khai.
Hà Nội đã dự báo nguồn lây và ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới nhưng trừ 4 quận lõi không cách ly tập trung F1 tại nhà; các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng phương án đối với F1, trước tiên là cách ly tập trung, phương án 2 là cách ly tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tại nhà. Việc F1 tại Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng được cách ly tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm là có sự tính toán cân nhắc về đặc điểm dân cư, mật độ dân số và kinh nghiệm thực tiễn 2 năm chống dịch.

 

TP đã giao Sở Y tế và các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh và đề nghị Sở Y tế cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này. Nhưng trước đó, khi xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, TP sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0. Cụ thể, tại Bệnh viện TP là cấp độ 1; Bệnh viện tuyến quận, huyện là cấp độ 2; trung tâm y tế xã, phường, thị trấn là cấp độ 3; cấp độ 4 là khi đã quá tải, điều trị tại nhà. Kinh nghiệm TP Hồ Chí Minh đã để gần 43.000 người cách ly tại nhà trong tổng số gần 60.000 ca nhiễm virus Sars-Cov-2 đã được Hà Nội nghiên cứu rất kỹ. Nếu đảm bảo điều kiện cách ly, chính quyền các cấp hãy trao cơ hội cho người dân và ngược lại.

 

Lãnh đạo TP đã truyền đi một thông điệp xuống các quận, huyện, tổ dân phố hãy “tích cực và chủ động” thay vì cứ nhiễm virus là vội mang người dân đi cách ly tập trung bắt buộc vừa làm tăng nguy cơ quá tải hệ thống, bào mòn sức chịu đựng của nhân viên y tế, tước đoạt cơ hội của dân trong việc nâng cao kỹ năng tự chữa bệnh, thậm chí cơ hội sống.

 

Không chỉ trong y tế và giáo dục, Hà Nội đã và đang chứng tỏ bản lĩnh và sức mạnh đầu tàu của nền kinh tế quốc gia bằng cách nhanh chóng đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh. Ngày 1/11/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 246/KH-UBND về phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó du lịch và vận tải là những lĩnh vực đang được ưu tiên để sớm bắt nhịp với các ngành kinh tế khác.

 

Trong những ngày tới tình hình dịch bệnh Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp, thậm chí là hết sức phức tạp nhưng đây cũng là lúc cả chính quyền và người dân Thủ đô thể hiện bản lĩnh của mình. Không một ai còn được phép đủng đỉnh, né tránh bởi Hà Nội đã đến lúc không vội không được.
KTĐT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang