Thể lệ cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”

BBT| 05/10/2022 05:10

Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” do Tạp chí Người Hà Nội phát động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) là dịp để những người yêu Hà Nội được thể hiện và bày tỏ những tình cảm, những ngẫm suy, những góc nhìn về Hà Nội. Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả trong nước và quốc tế để qua đó tình yêu Hà Nội cũng như những giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến được gìn giữ và lan tỏa.

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

- Hướng tới kỷ niệm 1015 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2025), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024); đẩy mạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2023, Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chào mừng lễ ra mắt Tạp chí điện tử Người Hà Nội; thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) phát động Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”.

- Cuộc thi viết về chủ đề “Hà Nội & Tôi” góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long – Hà Nội; cốt cách thanh lịch văn minh của người Hà Nội; sức quyến rũ, sự hội tụ bởi lòng nhân hậu, bao dung, chan hòa của đất và người kinh kỳ ngàn năm… Từ đây góp phần khơi dậy, bồi đắp tình yêu, niềm tự hào đối với mỗi người khi được sinh ra và lớn lên; được sinh sống, học tập, làm việc tại Thủ đô văn hiến.

- Là cơ hội để mỗi người thể hiện góc nhìn, tình yêu của mình với Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo.

- Là dịp để mỗi người được chia sẻ những việc mình đã làm với Hà Nội, vì Hà Nội – nhất là khi Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

- Là dịp khơi gợi cho mỗi người cùng suy ngẫm về trách nhiệm cá nhân để góp phần dựng xây Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững trong những giá trị văn hóa truyền thống của nền văn hiến ngàn năm.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Các tác giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài ở mọi lứa tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham gia.
- Thành viên Hội đồng giám khảo, Hội đồng thẩm định tác phẩm, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham gia.

III. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

Bao gồm những bài viết thuộc các thể loại: Tản văn, ghi chép và phóng sự

3.1. Nội dung

- Tác phẩm dự thi thể hiện cảm nghĩ, ký ức, kỷ niệm, sự gắn bó, trăn trở, hiến kế... của người viết về Hà Nội, cho Hà Nội trong việc phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô được thể hiện trên các khía cạnh:

+ Văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán đến danh lam thắng cảnh, nghệ thuật, kiến trúc, di sản, quy hoạch, nghề truyền thống...

+ Nếp sinh hoạt, lối sống, nét tính cách, văn hóa ứng xử... của người Hà Nội

+ Những công trình, sản phẩm sáng tạo góp phần cộng hưởng, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa của Thủ đô

+ Những khoảnh khắc trong nhịp sống hằng ngày của Hà Nội
- Tác phẩm thể hiện ý tưởng, sáng kiến, mong ước của tác giả về một Thủ đô Hà Nội trong tương lai.

3.2. Quy định về tác phẩm tham gia dự thi

- Số lượng tác phẩm: Không giới hạn

- Tác phẩm dự thi sử dụng ngôn ngữ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; khuyến khích các tác phẩm có ảnh minh họa.

- Tác phẩm dự thi được đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, phông chữ Times New Roman; độ dài tác phẩm dự thi không quá 2000 chữ.

- Tác phẩm dự thi phải là những bài viết mới, chưa từng được sử dụng, chưa công bố trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào; chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo... của các tổ chức, cá nhân; không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi.

- Tác giả cam kết chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu các tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền, có tranh chấp về quyền tác giả và được cơ quan có thẩm quyền công bố tác phẩm đạt giải thuộc tác giả khác hoặc có sự đóng góp của đồng tác giả khác Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Dưới mỗi tác phẩm dự thi cần ghi rõ thông tin tác giả: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, điện thoại và email. Mỗi tác giả tham gia cuộc vận động chỉ dùng một bút danh.

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ LỄ TRAO GIẢI

3.1. Cơ cấu giải chính

- 01 giải Nhất: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 10.000.000 đồng.

- 02 giải Nhì: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 8.000.000 đồng

- 03 giải Ba: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 6.000.000 đồng

- 04 giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, các tác phẩm vào vòng chung khảo được nhận 500.000 đồng/ tác phẩm và được chọn in sách phát hành dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

3.2 . Cơ cấu giải phụ

Các tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ được BTC đăng tải trên Tạp chí điện tử Người Hà Nội (https://nguoihanoi.com.vn) và BTC sẽ trao các giải phụ cho những tác phẩm chất lượng cao, gồm:

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của tháng: 500.000 đồng cho tác phẩm có lượt view cao nhất trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.com.vn

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của quý: 1.000.000 đồng cho tác phẩm có lượng view cao nhất trong quý trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.com.vn

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của năm: 2.000.000 đồng cho tác phẩm có lượng like cao nhất trong năm trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.com.vn

3.3. Lễ tổng kết và trao giải

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Thời gian và địa điểm cụ thể Ban tổ chức sẽ thông báo sau.

4. SỬ DỤNG TÁC PHẨM

4.1. Quy định về sử dụng tác phẩm tham dự cuộc thi

- Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm tham dự cuộc thi trong bất kỳ trường hợp nào và được toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để phục vụ các hoạt động quảng bá tuyên truyền dưới mọi hình thức mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

- Tác phẩm dự thi vượt qua vòng sơ loại, được chọn đăng trên Tạp chí điện tử Người Hà Nội (https://nguoihanoi.com.vn). Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào số lượt view, like để trao một số giải thưởng phụ.

- Bản quyền tác phẩm dự thi thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi. Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp bản quyền tác giả có liên quan. Tác phẩm đoạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thu hồi giải thưởng và tiền thưởng.

4.2. Một số quy định chung

- Người dự thi đồng ý với tất cả quy định trong thể lệ cuộc thi.

- Bài viết vi phạm nội quy của Ban Tổ chức, thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ mà không cần thông báo trước.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp bài dự thi bị thất lạc trong quá trình gửi đến Ban Tổ chức.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về việc người dự thi cung cấp sai thông tin cá nhân, dẫn đến việc không liên lạc được.

- Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế TNCN theo quy định của pháp luật tại thời điểm nhận giải.

- Ban Tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

- Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

5. ĐƠN VỊ CHỈ ĐẠO

Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

6. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Tạp chí Người Hà Nội

7. THỜI HẠN VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM

7.1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 30/8/2024 (tính theo thời gian hiển thị trên hộp thư điện tử hoặc theo dấu bưu điện với các tác giả gửi tác phẩm theo đường bưu điện).

7.2. Phương thức nhận tác phẩm dự thi

- Các tác phẩm dự thi gửi về cho Ban tổ chức, tác giả phải ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”.

- Tác phẩm dự thi gửi tới Ban tổ chức theo 2 hình thức:

+ Gửi tác phẩm qua email: hanoivatoi.nhn@gmail.com

+ Gửi trực tiếp theo địa chỉ: Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, số 126 Nam Cao, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

8. THÔNG TIN LIÊN HỆ

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT “HÀ NỘI & TÔI”:

- TẠP CHÍ NGƯỜI HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0243. 846 5176 – 0243. 846 5092
Email: hanoivatoi.nhn@gmail.com

- Thường trực Ban tổ chức:
*Nhà báo Đặng Thủy – Phó ban Thư ký – Biên tập, Tạp chí Người Hà Nội -Tel: 0983 600 277

Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” do Tạp chí Người Hà Nội phát động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) là dịp để những người yêu Hà Nội được thể hiện và bày tỏ những tình cảm, những ngẫm suy, những góc nhìn về Hà Nội. Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả trong nước và quốc tế để qua đó tình yêu Hà Nội cũng như những giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến được gìn giữ và lan tỏa.

(0) Bình luận
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • Sáng tỏ những giá trị văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh
  Trong bất cứ diện mạo của nền văn học nghệ thuật (VHNT) nào, đóng góp từ các địa phương là rất quan trọng. Riêng với ba vùng đất Hà Nội - Huế - TP.HCM, nơi khởi phát của các trào lưu sáng tác VHNT mang tính chất quốc gia càng đóng vai trò lớn trong dòng chảy VHNT Việt Nam. Hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh trong dòng chảy VHNT Việt Nam” được tổ chức tại thành phố Huế mới đây đã góp phần làm sáng tỏ điều đó.
 • Ký kết hợp tác hoạt động giữa các hội VHNT: Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh
  Sáng 24/5/2023, tại thành phố Huế đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế.
 • “Văn nghệ sĩ Thủ đô phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Người, lấy đó là kim chỉ nam soi rọi cho hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật…”
  Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc”, sáng ngày 19/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Văn nghệ sĩ Thủ đô học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sáng tác văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay”.
 • “Cũ mòn tư duy sáng tạo múa - đừng đổ tại hoàn cảnh”
  Làm thế nào để tác phẩm múa ghi dấu ấn trong lòng công chúng; làm thế nào để các biên đạo múa vượt qua những tư duy cũ mòn, có tác phẩm múa “bắt nhịp” với thời cuộc… Đó cũng là những nội dung được đề cập tới trong buổi tọa đàm “Cũ mòn tư duy sáng tạo múa - đừng đổ tại hoàn cảnh” do Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội tổ chức sáng 17/5, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội.
 • Giới thiệu 12 ca khúc về Bác và tình yêu quê hương
  Hướng đến ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 15/5/2023, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, số 19 Hàng Buồm, Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ tình yêu bao la và Tình yêu quê hương đất nước” với sự tham gia của đông đảo hội viên.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • Nguyễn Tư Giản - Một tình yêu Hà Nội
  Nguyễn Tư Giản (1823 – 1890) vốn tên là Văn Phú, tự Tuân Thúc, bút hiệu Thạch Nông, Vân Lộc là người làng Du Nội (xưa thuộc phủ Từ Sơn, nay thuộc xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ông là cháu nội của Nguyễn Án – một bậc danh nho, dòng dõi họ Nguyễn làng Vân Điềm nổi tiếng có nhiều ông Nghè, ông Cống bậc nhất ở xứ Đông Ngàn xưa; đồng tác giả cuốn “Thương tang ngẫu lục” viết về lịch sử, danh thắng, phong tục của đất Thăng Long – Hà Nội cuối đời Lê, đầu đời Nguyễn (viết chung với Phạm Đình Hổ).
 • Sự đằm thắm trong thơ Nguyễn Thị Hồng
  Sinh năm 1948 với hơn 50 năm sáng tác, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng vừa ra mắt bạn đọc tập sách mới nhất là “Thơ tuyển Nguyễn Thị Hồng” vào đầu năm 2023. Trước đó, các tập thơ của chị đã được xuất bản như “Em ra đi”, “Gọi thu”, “Biển đêm”, “Những bông hoa thiên sứ”, “Cuộc bàn giao vĩnh cửu - hồn khèn”. Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi đã có dự cảm không sai về một không khí thơ đằm thắm, trong lành ở hơn trăm bài thơ với gần 50 năm sáng tác.
 • Song Hye Kyo và Cha Eun Woo hội ngộ
  Sáng 8/6 (giờ Việt Nam) những hình ảnh đầu tiên của Song Hye Kyo tại sự kiện của thương hiệu Chaumet đã được "nhá hàng".
 • Áp dụng các giải pháp để thực hiện tiết kiệm điện
  Đến ngày 3/6/2023 hầu hết các hồ nước miền Bắc đã về mức nước chết, trong đó có các hồ lớn bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng thuỷ điện Lai Châu, Sơn La đã phải chạy máy tối thiểu ở dưới mực nước chết tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vận hành và an toàn cho hệ thống điện quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
Thể lệ cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO