Thêm nhiều giải pháp thu hút giáo viên mầm non

Hải Truyền| 23/11/2022 15:01

Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay, bậc học mầm non của cả nước có 368.968 giáo viên (khối công lập có 271.073 giáo viên, còn lại là khối ngoài công lập). Trong tổng số 271.073 giáo viên công lập, có 256.020 giáo viên trong biên chế, còn lại là giáo viên hợp đồng.

z3902996360124_6a23399d14712eaa96802121c30be396.jpg
Hiện tại, giáo viên bậc mầm non còn thiếu nhiều so với yêu cầu tối thiểu.

Tỷ lệ giáo viên/lớp bình quân trên cả nước là 1,76. So với định mức quy định (2,2 giáo viên/lớp), cấp mầm non còn thiếu hơn 44.000 giáo viên. Về trình độ, tỷ lệ giáo viên mầm non đạt chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019 trên cả nước đạt bình quân là 77,6%.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở các địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, vẫn còn tình trạng giáo sinh tốt nghiệp tại các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đạt trình độ chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục năm 2005, nhưng chưa đạt theo Luật Giáo dục năm 2019. (Luật Giáo dục năm 2019 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là có bằng cao đẳng sư phạm trở lên).

Để khẩn trương bảo đảm số lượng giáo viên mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ cho phép các địa phương được tuyển dụng, kí hợp đồng với giáo viên đủ điều kiện, nhưng chưa đạt chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục năm 2019; đồng thời đề ra lộ trình đào tạo nâng chuẩn cho các đối tượng theo lộ trình. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị Chính phủ khẩn trương xây dựng chính sách tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế theo đúng tinh thần: “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất Chính phủ nâng mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non đang hưởng mức 35% và mức 50% lên mức 70%; giáo viên mầm non đang công tác vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hưởng mức 100%. Với mức đề xuất này, có khoảng hơn 200.000 giáo viên mầm non thuộc đối tượng điều chỉnh.

Để bảo đảm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tuyển dụng hết số biên chế giáo viên đã được giao; triển khai tuyển dụng biên chế giáo viên vừa bổ sung; đồng thời, đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo rà soát, xác định cụ thể số lượng, cơ cấu giáo viên còn thiếu của địa phương theo từng cấp học, đến năm 2026 báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ để bổ sung biên chế giáo viên trong tổng số biên chế giáo viên bổ sung đến năm 2026 bảo đảm lộ trình và cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Bài liên quan
 • Tập đoàn Egroup đầu tư môi trường lý tưởng để phát triển năng lực tư duy và sáng tọa cho trẻ mẫu giáo
  Lứa tuổi mẫu giáo là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu và hình thành những nhận thức đầu tiên, phát triển năng lực tư duy và sáng tạo. Đây chính là lứa tuổi cần được đầu tư để trẻ phát triển nền tảng trí tuệ, hoàn thiện nhân cách ngay từ bậc học nhỏ nhất. Trung tâm đào tạo năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế (CMS Edu) do Tập đoàn Egroup đầu tư mang tới môi trường lý tưởng để trẻ được tự do phát triển bằng chính sự tò mò, sáng tạo tự thân.
(0) Bình luận
 • Trường THCS Tân Hà (Lâm Hà - Lâm Đồng): Tự hào 30 năm ươm mầm tương lai từ trong gian khó
  30 năm nhìn lại, một chặng đường với biết bao gian khó, chông gai, lớp lớp thế hệ thầy và trò Trường THCS Tân Hà đã luôn nỗ lực, phấn đấu phát huy truyền thống tốt đẹp trong công tác giảng dạy và học tập để đạt được những thành quả đáng trân trọng và tự hào như ngày hôm nay. Chặng đường 30 năm ấy chứa đựng biết bao công sức, mồ hôi và cả tuổi thanh xuân của không ít các thầy cô giáo, có nhiều người đã sẵn sàng bỏ lại cả những niềm riêng để cống hiến, vun đắp cho sự nghiệp trồng người.
 • Siết chặt hơn nữa chuẩn đầu vào, chuẩn đầu ra các cơ sở đào tạo cử nhân luật
  Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của đội ngũ cử nhân ngành luật, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời đại hội nhập và dân trí cao, Bộ Tư pháp đang chủ trì thực hiện dự thảo Đề án “Các giải pháp tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật”.
 • Hội thảo: “Chăm sóc Sức khỏe tâm thần trong trường học: Từ chính sách đến thực tiễn”
  Chiều 24/11, Hội thảo “Chăm sóc Sức khỏe tâm thần trong trường học: Từ chính sách đến thực tiễn” đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo có nhiều khách mời đến từ nhiều tổ chức tâm lý, giáo dục trong và ngoài nước cùng đại diện thầy cô, cha mẹ, học sinh đến từ 12 tỉnh thành.
 • Trường THPT Mạc Đĩnh Chi: Ngôi trường kiểu mẫu ở ngoại thành Hà Nội
  Trường THPT Mạc Đĩnh Chi được thành lập theo quyết định số 2312/QĐ-UB ngày 10/06/1998 của UBND TP Hà Nội. Buổi đầu thành lập trường có quy mô chỉ 3 lớp học, với 125 học sinh cùng 14 thầy cô giáo; sau 25 năm xây dựng và trưởng thành với công lao và tâm huyết vô bờ bến của người sáng lập, giờ đây trường đã có quy mô 23 lớp học, hơn 1.000 học sinh cùng 60 cán bộ, giáo viên và đã trở thành ngôi trường kiểu mẫu ở ngoại thành Hà Nội.
 • Hà Nội: Công bố các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023
  Chiều 22/11, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã tổ chức lễ công bố 12 đội tuyển với 184 thành viên chính thức của các đội tuyển học sinh giỏi TP tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022- 2023.
 • Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ
  Chiều ngày 22/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Cùng với chương trình nghê thuật đặc sắc mang tựa đề “ WE ARE THE FUTURE” ( Khởi tạo tương lai) đã đọng lại rất nhiều cảm xúc cho toàn bộ khách mời có mặt tại buổi lễ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhiều giải pháp thu hút giáo viên mầm non
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO