Thêm tác phẩm viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thạch Vũ| 01/02/2023 10:26

Bộ sách “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo” là thể loại sách viết về lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhưng khác với nhiều cuốn sách cùng chủ đề, tác phẩm được viết dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, trình bày theo lối kể chuyện, với lời văn bình dị, đồng thời, tập trung lột tả tâm trạng nhân vật…

z4073563048330_1b689cce9a5fb1310aa251f730ff1c93.jpg
Bìa bộ sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo".

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt bộ sách “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo” của tác giả Hoàng Lại Giang. Đây là một trong những tác phẩm về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng (23/11/1922-23/11/2022).

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết, bộ sách “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo” được tác giả Hoàng Lại Giang biên soạn dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, đã khắc họa tương đối đầy đủ, toàn diện cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt đã làm nổi bật “trí tuệ” và sự “sáng tạo” trong giải quyết các nhiệm vụ cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cả trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như trong thời kỳ đất nước hòa bình, thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới và hội nhập.

Bộ sách được chia làm 3 tập tương ứng với những chặng đường lớn trong cuộc đời, sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tập 1 với tựa đề “Từ cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đến ngày ký Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam” đã tái hiện chặng đường đầu tiên trong cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - từ khởi nghĩa Nam Kỳ đến khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam năm 1954 được ký kết.

Tập 2 “Từ Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam đến ngày 30/4/1975”, tác giả Hoàng Lại Giang tái hiện chặng đường hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Tập 3 mang tên “Thực tiễn và sáng tạo”, tác giả tái hiện về chặng đường hoạt động đầy năng động, sáng tạo của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước đến khi đồng chí nghỉ hưu.

Bản thảo bộ sách được hoàn thành vào năm 2005. Nội dung bộ sách được nhà văn Hoàng Lại Giang xây dựng theo lời kể của chính cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Sau khi viết xong, toàn bộ bản thảo đã được tác giả gửi cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt xem và góp ý, chỉnh sửa.

Bộ sách “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo” được đánh giá có nhiều điểm nổi bật.

Thứ nhất, cũng là dạng sách viết về lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhưng bộ sách được viết dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, trình bày theo lối kể chuyện, với lời văn bình dị, đồng thời, tập trung lột tả tâm trạng nhân vật…, do đó, người đọc sẽ không cảm thấy khô khan như những cuốn sách khác cùng chủ đề.

Thứ hai, với dung lượng xấp xỉ 1.000 trang, bộ sách đã tái hiện tương đối toàn diện cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Qua bộ sách, người đọc sẽ thấy được quá trình rèn luyện, trưởng thành của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ lúc là chàng thanh niên trẻ Phan Văn Hòa cho tới ngày cố Thủ tướng thôi làm cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng và rời Hà Nội trở vào Nam năm 2001.

Thứ ba, với chủ đề là “trí tuệ và sáng tạo”, bộ sách đã khai thác nhiều chi tiết nhằm khắc họa chân dung cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với một số điểm nổi bật như: Là một con người thực tiễn; con người năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm; người biết quý trọng nhân tài, quy tụ nhân tài và là người có tinh thần hòa hợp, hòa giải dân tộc.

Có thể nói, đây là một bộ “tổng tập” tương đối đầy đủ, toàn diện về cuộc đời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Điều đặc biệt hơn là nội dung bộ sách được tác giả xây dựng theo lời kể của chính cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, do đó, người đọc sẽ tìm thấy trong bộ sách nhiều sự kiện, chi tiết mới, thú vị gắn với cuộc đời, sự nghiệp của một nhà lãnh đạo suốt đời vì nước vì dân.

Bài liên quan
 • Ra mắt sách mới “Hiệp định Paris 1973 - Bước ngoặt tiến tới hòa bình”
  Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973-27/01/2023), Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao xuất bản cuốn sách “Hiệp định Paris 1973 - Bước ngoặt tiến tới hòa bình” kể lại bằng hình ảnh cuộc đàm phán và ký kết Hiệp định Paris nhằm ôn lại một sự kiện quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam cách đây vừa tròn 50 năm.
(0) Bình luận
 • “Chân trời gọi nắng”: Tưởng niệm cố nhạc sĩ Hồng Đăng
  “Chân trời gọi nắng” là tên cuốn sách của nhiều tác giả, do bà Lê Anh Thúy (người vợ của cố nhạc sĩ Hồng Đăng) tập hợp bản thảo và Nxb Hội Nhà văn ấn hành vừa ra mắt độc giả vào chiều ngày 21/3/2023.
 • Truyện ký về người cộng sản kiên trung 
Nguyễn Đức Cảnh
  Kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh” của tác giả Nghiêm Đa Văn.
 • Ra mắt bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” bản tiếng Nga
  Ngày 15/3, tại thủ đô Moskva của Nga, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN (Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga) đã tổ chức buổi giới thiệu công trình khoa học tập thể bộ quốc sử “Đại Việt sử ký toàn thư” của Việt Nam được dịch sang tiếng Nga và xuất bản với 8 tập.
 • Tín hiệu mừng khi dòng tiểu thuyết dã sử nở rộ
  Xuất hiện trên văn đàn từ năm 2005 với tiểu thuyết dã sử “Điệu nhạc trần gian” dày 1000 trang, nhà văn Hà Thuỷ Nguyên đã làm đầy sự nghiệp văn chương với những tác phẩm ghi dấu ấn. Nhân dịp tập 2 của bộ tiểu thuyết dã sử “Thiên địa phong trần” vừa ra mắt với nhan đề “Nổi gió”, phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã có buổi trò chuyện cùng chị xung quanh câu chuyện sáng tác dòng văn học này.
 • “Sóng độc”: Lối rẽ bất ngờ của nhà văn Trần Gia Thái
  Buổi tọa đàm về tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức đã diễn ra vào sáng ngày 10/3 tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội với nhiều chia sẻ từ các nhà nghiên cứu phê bình, nhà văn và nhà báo.
 • Hồi ký “Đi tìm một vì sao": Sức hấp dẫn của sự chân thực
  Ngạn ngữ có câu: “Mở một cuốn sách, thấy một con người”. Đó là điều mà độc giả sẽ thấy khi đọc cuốn hồi ký tự truyện “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội… - một chân dung, một chính khách đã đi qua 70 năm đầy biến động của xã hội, đất nước và những điểm nút thời cuộc không thể nào quên của lịch sử.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 07: Lễ hội truyền thống trong thời hiện đại - Kỳ II
  Ở kỳ trước của Podcast  Hộp nghệ thuật chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lễ hội truyền thống và thực trạng lễ hội truyền thống hiện nay. Với những biến tướng và thực trạng đó, ở podcast kỳ này, Người Hà Nội tiếp tục có cuộc trò chuyện với Nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để làm sáng tỏ những vấn đề tiếp theo xoay quanh lễ hội truyền thống. Đó là hệ quả, nguyên nhân và hướng đi cho sự phát triển vẹn toàn của loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian này.
 • Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Kết nối di sản
  Tối 24/3, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch” tại sân khấu khu vực Đền Bà Kiệu, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Top 05 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam
  “Săn mây” đang là một trào lưu cực "hot" của dân "phượt" hiện nay. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm trong đời.
 • Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố sau hôn lễ của Linh Rin và Phillip Nguyễn
  Hoa hậu Phương Khánh bị mất hành lý quan trọng sau khi tham dự đám cưới tại Philippines của Linh Rin và Phillip Nguyễn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện về những con dốc trong lòng Hà Nội
  Những con dốc cao vời vợi của Hà Nội xưa, giờ đã được "khoác áo mới" bởi những con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Nhưng với những người yêu Hà Nội, những con dốc vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức. những câu chuyện xung quanh chúng cũng dần mai một.
 • Thưởng thức những bức vẽ giàu cảm xúc trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"
  Hơn 200 bức tranh tươi sáng, giàu cảm xúc của các thầy trò trung tâm Nghệ thuật Megan Art vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3” diễn ra từ 25/3 đến 31/3 tại sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Các hoạt động trong Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Từ ngày 9 đến 13/5/2023, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên.
 • Giải mã những địa danh có tên gọi "Tây" ở Hà Nội
  Trung tâm Hà Nội có những địa danh "Tây" được đặt theo tên của người nước ngoài, gắn với đó là câu chuyện lịch sử thú vị xoay quanh.
 • Dạo bước ngắm hoa mai anh đào giữa lòng Thủ đô
  Những ngày này, dãy hoa anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ trong khuôn viên khu ngoại giao nằm trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ), tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thú vị.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 19
  NHN – Bánh mì là một món ăn hiếm hoi có mặt ở cả những nhà hàng và bàn tiệc sang trọng cho đến những quầy ăn nhanh đường phố hay những thúng bán rong. Bánh mì Hà Nội đã có từ lâu đời và cho đến nay đây vẫn là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
Thêm tác phẩm viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO